Bộ Công an đưa ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID vào hoạt động

(CLO) Mã QR do phần mềm VNEID của Bộ Công an cấp có thể sử dụng liên thông cho các nền tảng Ncovi, Bluezone, VHD...

Bài liên quan

Đội SOS giao hơn 300 túi an sinh cho người dân TP.HCM qua ứng dụng An Sinh

Chia sẻ một số ứng dụng học online có thể thay thế ứng dụng Zoom

Người dân TP. HCM có thể đăng ký nhận cứu trợ qua ứng dụng An sinh

Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp bền vững

Ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID

Ngày 8/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đưa ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID vào hoạt động.  Phần mềm ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR Code do Bộ Công an triển khai trước đó qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

bo cong an dua ung dung khai bao y te dien tu vneid vao hoat dong hinh 1

Ứng dụng VNEID - Ảnh: Chụp màn hình

Ứng dụng nhằm phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông.

VNEID dành cho điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android và iOS, cùng khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú.

Khi sử dụng ứng dụng này, người dân không cần phải khai báo lại các thông tin cơ bản trước khi di chuyển. Sau khi cài đặt và đăng nhập, phần mềm sẽ cấp mã QR duy nhất, thống nhất, liên thông với các ứng dụng khác. Mã QR được VNEID cấp có thể sử dụng cho các nền tảng đang sử dụng phổ biến như Ncovi, Bluezone, VHD.

bo cong an dua ung dung khai bao y te dien tu vneid vao hoat dong hinh 2

Các bước khai báo. Nguồn: C06 cung cấp

Ngoài ra, ứng dụng do Bộ Công an phát triển còn có thể thông báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và hàng loạt tính năng khác trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia.

VNEID kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2. Phần mềm còn có thể triển khai ở các địa điểm khác khi có yêu cầu như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thuốc.

Ứng dụng khai báo y tế trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trước đó, Bộ Công an đã triển khai ứng dụng khai báo y tế trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Ứng dụng này hỗ trợ công tác quản lý công dân và kịp thời truy vết người dân nghi nhiễm, cũng như đưa ra những dự báo về tình hình, chủ động phương án phòng chống dịch bệnh.

Điểm khác biệt lớn nhất của ứng dụng này là thông tin về thường trú, tạm trú hoặc lưu trú của người dân cũng sẽ được kê khai. Thông tin sẽ được đối sánh với thông tin công dân được lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mỗi người dân khi kê khai trên ứng dụng này sẽ được tạo 1 mã QRcode. Đây là mã QRcode duy nhất dùng để di chuyển qua các trạm kiểm soát phòng chống dịch bệnh, giúp cho công tác quản lý di biến động về dân cư được triển khai đồng bộ.

Cùng với thông tin khai báo di chuyển nội địa, thông tin quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng sẽ được cập nhập trên ứng dụng khai báo y tế tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc

Cùng với đó, sau khi thí điểm thành công, Bộ Công an đã chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ người dân kê khai được thuận lợi, bảo mật thông tin.

Dữ liệu người dân kê khai được kiểm duyệt sẽ thông báo về cấp phường, xã nơi người dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin, thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của người dân dễ dàng, nhanh chóng, chính xác nhất.

Việc triển khai phần mềm này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý công dân ra, vào vùng dịch; kịp thời truy vết F0, F1, F2; báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp giúp triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tiết kiệm chi phí.

Kỳ Hoa

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: