Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Ngoại giao thông tin về việc bảo hộ công dân tại một số quốc gia có dịch COVID-19

(CLO) Liên quan đến việc bảo hộ công dân tại một số quốc gia có dịch COVID-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: Việt Nam đã và đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc cũng như các nước đang có dịch.

Audio
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt.

Cụ thể, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều nay (20/2), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã thông tin về việc bảo hộ công dân tại một số quốc gia có dịch COVID-19, cũng như những hoạt động hợp tác quốc tế của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Về việc bảo hộ công dân Việt Nam tại một số quốc gia mà hiện dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, ông Việt cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến dịch tại địa bàn, cũng như công bố đường dây nóng bảo hộ công dân và giữ liên lạc thường xuyên với công dân Việt Nam. Đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Khi được hỏi về đánh giá của Việt Nam đối với các biện pháp cũng như tính hiệu quả của công tác phòng, chống dịch của Trung Quốc, ông Việt nhấn mạnh: “Việt Nam hết sức quan tâm, bày tỏ cảm thông và chia sẻ trước những thiệt hại do dịch bệnh COVID-19 gây ra cho Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong việc ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Việt Nam cũng sẵn sàng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước và Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

Về việc phối hợp trong quản lý các hoạt động giao thương, giao thông vận tải giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, ông Việt cho biết: “Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 lan rộng, ảnh hưởng tới sức khoẻ của công dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam cũng như phía Trung Quốc thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong quản lý các hoạt động giao thương, giao thông vận tải giữa hai nước trên tinh thần chống dịch nhưng không đóng cửa, không ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, cũng như giao lưu con người giữa hai bên".

Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại ở các lối mở, đường mòn không chính thức. Còn ở các cửa khẩu, không có quy định dừng, mà chỉ có các biện pháp về quản lý dịch bệnh, trong đó có việc người Trung Quốc, người nước ngoài, kể cả người Việt Nam đến từ vùng dịch phải chịu cách ly 14 ngày tại cửa khẩu, tất cả các phương tiện qua lại đều được giám sát và kiểm dịch. Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu giữa hai bên.

Liên quan tới câu hỏi với tư cách là Chủ tịch luân phiên ASEAN, Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc trên những phương diện nào trong việc phòng chống COVID-19, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin: Các nước ASEAN rất quan tâm, theo dõi và dành ưu tiên cao cho hợp tác ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Điển hình là các sự kiện như ngày 15/2 vừa qua, với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố chung của Chủ tịch ASEAN về ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19, khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ và người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với dịch bệnh.

Campuchia, với vai trò là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN đã gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng các Cộng đồng ASEAN thông báo về các biện pháp đã được các cơ quan chuyên ngành y tế ASEAN triển khai để ứng phó với dịch COVID-19.

Quốc Trần