Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Nông nghiệp và PTNT: Giá thịt lợn Tết Tân Sửu sẽ không tăng đột biến

(CLO) Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021 không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì nguồn cung khá dồi dào.

Audio
Giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường liên tục tăng trong những ngày gần đây

Giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường liên tục tăng trong những ngày gần đây

Thông tin về tình hình nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Tết Tân Sửu 2021, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) khẳng định, giá thịt lợn dịp Tết Tân Sửu sẽ không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho hay, đến thời điểm này, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020.

Trong năm 2020, tốc độ tái đàn lợn rất mạnh, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Tổng đàn lợn thịt của 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện có 5,5 triệu con, tăng 175% so với hồi đầu năm. Ngoài ra, nhiều tỉnh thành chăn nuôi lớn cũng có tốc độ tái đàn mạnh như Bình Phước, Đồng Nai…

Số liệu từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng cho thấy, năm 2020 sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6% so với năm 2019.

Nói về tình hình thịt lợn liên tục tăng giá trong những ngày gần đây, ông Trọng lý giải, đây chính là thời điểm nhu cầu thịt lợn cao dẫn đến giá tăng lên, chứ nguồn cung vẫn đang giữ đảm bảo.

“Chắc chắn giá thịt lợn dịp Tết này không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020 vì hiện tại chúng ta có thể chủ động được thực phẩm cho dịp cuối năm", ông Trọng khẳng định.

Theo ông Trọng, mới đây, Cục Chăn nuôi đã cập nhật thông tin tại các địa bàn, có nơi giá lợn hơi ở mức 83.000-85.000 đồng/kg nhưng đó là giá đã qua đại lý cấp 1, cấp 2, còn giá lợn hơi chung ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam dao động ở mức 78.000-82.000 đồng/kg.

Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, giá bán lợn hơi hiện nay đảm bảo lợi ích hài hòa giữa sản xuất - lưu thông - tiêu dùng.

Ông Trọng giải thích thêm, lợn thương phẩm cung cấp ra thị trường đợt này được người dân tái đàn đúng vào thời điểm giá con giống tăng cao, lên đến 3-3,5 triệu đồng/con. Do chi phí giống quá cao nên giá thành chăn nuôi của người dân đã ở mức 70.000 đồng/kg, vì vậy, giá lợn hơi như hiện nay mới đảm bảo dân có lãi.

Khẳng định nhu cầu thực phẩm dịp cuối năm dự báo tăng 10-15% và với mức tăng như thế này không làm đẩy giá thịt lợn lên, song ông Trọng đặc biệt lưu ý về tình trạng thẩm lậu lợn qua biên giới vào Trung Quốc. Nếu không kiểm soát được tình trạng này thì cũng khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước.

Dự kiến, từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10%. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…

Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo không bị thiếu hụt loại thực phẩm này.

T.Toàn