Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư âm tính với virus SARS - Cov - 2, tự cách ly theo quy định

(CLO) Ngày 7/3, thông tin từ Bộ Kế hoạch - đầu tư cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Báo nói Công luận

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Chí Dũng là một trong những người ngồi cùng khoang thương gia và cùng chuyến bay số hiệu VN0054 của VietNam Airlines với bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3.  Được biết, bệnh nhân Nhung ngồi ghế 5K, còn ông Dũng ngồi ở số ghế 1A. Ngay sau khi có thông tin liên quan, ông Dũng đã tiến hành đi kiểm tra y tế và đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người đứng đầu Bộ KH-ĐT tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TL

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu Tư Nguyễn Chí Dũng âm tính với SARS-CoV-2. Ảnh: TL

Tại cuộc họp sáng 7-3 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành cho biết, chuyến bay VN0054 có 201 hành khách, ở khoang thương gia có 21 khách, trong đó có 3 người Việt Nam (gồm bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng một người khác trong đoàn công tác của Bộ Kế hoạch - đầu tư) và 18 người nước ngoài. Cùng với việc cách ly cán bộ, sáng 7-3, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã khử trùng toàn trụ sở.

Ngồi gần bệnh nhân Nhung trong chuyến bay là những hành khách ngồi trên ghế 4G, 4K, 5G, 6G, 6K và tiếp viên đưa thực phẩm, được coi là tiếp xúc gần với bệnh nhân.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết qua phân tích, chỉ có một hàng ghế giáp với vị trí bệnh nhân ngồi. 2 trường hợp của đoàn công tác Bộ Kế hoạch - đầu tư đều ngồi cách xa hành khách N. từ 4-5m, và luôn đi ở lối đi bên kia.

Ông Chung cũng cho biết bệnh nhân Nhung có đeo khẩu trang, lên sau và ra trước, nên không hẳn 217 người cùng chuyến bay đều có nguy cơ.

Máy bay VN0054 sau khi từ Anh về sân bay Nội Bài đã bay thêm 6 chuyến đi TP.HCM, Anh và một số nước khác. Với 6 chuyến bay này, có 5 hành khách ngồi ghế 5K, trong đó có 1 người Việt Nam, còn lại là 4 người nước ngoài. Người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trên máy bay này là người ngồi ghế 5K bay từ Hà Nội vào TP.HCM lúc 6h sáng 2/3.

Từ 6h sáng nay 7/3 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải kiểm tra y tế theo quy định. Ảnh: TL

Từ 6h sáng nay 7/3 tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải kiểm tra y tế theo quy định. Ảnh: TL

Hiện tại, công tác rà soát hành khách và tiến hành khai báo y tế khi nhập cảnh đã được các đơn vị chức năng thực hiện ở các cửa khẩu từ đường bộ, đường biển và đường hàng không. 

Dương Lâm