Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ VHTT&DL: “Bắt cưới chồng mới khi chưa bỏ chồng cũ?”

(CLO) Ngót hai tháng từ khi Thanh tra Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận thanh tra về Công tác cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) mới ra văn bản để triển khai Kết luận này. Thế nhưng, nhiều nghệ sĩ tỏ ra lo ngại về nội dung cũng như mục đích của văn bản này.

Báo Công luận
 Nhiều cán bộ, nghệ sĩ của Hãng phim lo lắng và bất an về việc thực hiện Kết luận số 1589 của Thanh tra Chính phủ.

Nghi vấn “câu giờ” thực hiện kết luận thanh tra

Là người rất nóng ruột về việc triển khai thực hiện kết luận thanh tra, Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân cho biết: Ngày 12/11, Công ty CP đầu tư phát triển phim truyện Việt Nam nhận được công văn số 4974/BVHTTDL-KHTC đề ngày 29/10/2018 của Bộ VHTT&DL. Nội dung văn bản thì có nhiều thế nhưng lại yêu cầu báo cáo trước ngày 15/11. Chỉ ba ngày ngắn ngủi mà phải thực hiện những nội dung mà “hàng chục năm trước chưa làm được”.

Văn bản 4974 của Bộ VHTT&DL dài ba trang do Thứ trưởng Lê Quang Tùng ký, có thể tóm lược thành 5 vấn đề như sau: Thứ nhất, Kiểm tra, đối chiếu, xác nhận các khoản công nợ, phải thu phải trả chưa được đối chiếu tại thời điểm cổ phần hóa. Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các việc ký hợp đồng cho thuê nhà, đất tại số 4 Thụy Khuê (Hà Nội); Góp vốn liên doanh bằng quyền sử dụng đất và đồng ý cho đối tác (Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và du lịch Sài Gòn) quản lý và điều hành hoạt động cho thuê văn phòng hoặc thuê các công ty tổ chức chuyên nghiệp quản lý điều hành tại số 6 Thái Văn Lung (TP.HCM).

Báo Công luận
 Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân. 

Thứ hai là: Xử lý dứt điểm những vướng mắc về đất đai, hoàn thiện phương án sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tiến hành thanh lý tất cả các hợp đồng cho thuê nhà, đất trái thẩm quyền.

Thứ ba là: Phối hợp với Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm chính thức chuyển sang công ty cổ phần trình lãnh đạo Bộ xem xét, phê duyệt.

Thứ tư là: Yêu cầu người đại diện phần vốn của nhà nước tại Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam có ý kiến với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc Công ty cổ phần kiện toàn ngay bộ máy lãnh đạo của công ty; sắp xếp lại các phòng ban, chi nhánh cho phù hợp, xây dựng các quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế làm việc…

Thành lập Hội đồng tư vấn nghệ thuật. Sớm sắp xếp việc làm, ổn định đời sống CBCNV trong toàn công ty. Yêu cầu nhà đầu tư chiến lược (Tổng Công ty Vận tải thủy – Vivaso) bổ sung thêm nội dung về mục tiêu, kế hoạch, giải pháp về đổi mới công nghệ, phát triển thị trường; giải pháp sử dụng nguồn nhân lực nhất là đối với các nhà đạo diễn, quay phim, biên kịch… gạo cội trong làng điện ảnh trong Phương án hỗ trợ sản xuất kinh doanh để Hội đồng quản trị, Ban giám đốc xem xét, phê duyệt, bổ sung vào kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong thời gian tới.

Thứ năm là: Rà soát các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, đề xuất việc thu hồi tiền lương đã thanh toán không đúng quy định và chi trả tiền lương còn thiếu cho người lao động trong công ty theo kết luận của Thanh tra Chính phủ…

Đạo diễn Ngô Thanh Vân nói: Khối lượng công việc “đồ sộ” nhưng công văn chỉ đạo phải báo cáo trước ngày 15/11 là một việc “bất khả thi”. Ông nói: “Ví dụ như đi giải quyết các vấn đề về đất đai với các đối tác và chính quyền ở TP. Hà Nội và TP.HCM. Các vị lãnh đạo hãng phim đã về hưu hay ngay cả các vị là đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam cũng không thể tự đi giải quyết được các vấn đề này”.

Ông Vân nói thêm: “Tôi cảm giác văn bản này của Bộ như một sự tìm cách kéo dài để thực hiện kết luận Thanh tra. Văn bản này đã giao cho những người không còn đủ thẩm quyền, không chính danh thì thực hiện sao được”.

Báo Công luận
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát. 

Thế nào là không chính danh?

Trong phần đầu tiên của Kiến nghị xử lý trong Kết luận thanh tra nêu rõ trách nhiệm của Bộ VHTT&DL là: “Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện ngay các quy trình, thủ tục theo quy định để cho nhà đầu tư chiến lược là Tổng Công ty Vận tải thủy – CTCP xin rút vốn trước thời hạn”.

Tiếp theo đó là “Chủ trì làm việc với nhà đầu tư mới đáp ứng đủ điều kiện theo quy định và các đơn vị có liên quan thực hiện các quy trình, thủ tục tiếp nhận và chuyển giao hãng phim truyện Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật”.

Đạo diễn Ngô Thanh Vân nói: Tổng Công ty Vận tải thủy chưa rút vốn là việc cần làm đầu tiên. Xong việc ấy mới bắt đầu thủ tục thực hiện các việc khác trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Chưa kể là “phân công cái ông chuyên về cát sỏi thì làm sao đủ chuyên môn mà đòi thành lập hội đồng nghệ thuật. Đó là một sự đánh tráo đi ngược lại kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo kết luận thì nhà đầu tư chiến lược phải rút vốn chứ không phải lên kế hoạch cho tương lai của công ty”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, nguyên lãnh đạo thì ví von trong bức xúc: “Việc rút vốn (của Tổng Công ty Vận tải thủy) chưa thực hiện mà đã làm các việc khác không khác nào đòi Hãng phim cưới chồng mới khi chưa ly dị chồng cũ”.

Báo Công luận
 Ông Vũ Đức Tùng (giữa).

Văn bản 4974 của Bộ VHTT&DL có phần kính gửi gồm: Nguyên Hội đồng thành viên, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam qua các thời kỳ và Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam.

Ông Vũ Đức Tùng – người đại diện phần vốn nhà nước tại đây thì cho biết: Ông đã bị miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam. Quyết định đề số 147 nhưng không đề ngày tháng được căn cứ vào cuộc họp của Hội đồng quản trị ngày 6/11. Hiện nay, tại Công ty Cổ phần, ông chỉ còn là người phụ trách mảng kỹ thuật chứ không biết và được nắm giữ các vấn đề kinh tế.

Bài và ảnh: Tử Hưng

 
 
Tin mới
TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12

(CLO) Kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 của TP.HCM bắt đầu từ 10/12 và chia thành 2 giai đoạn - tháng 12/2021 và 2022.

Isaac phong độ, điển trai ở tuổi 33

(CLO) Nam ca sĩ được nhiều khán giả yêu thích nhờ ngoại hình chững chạc, phong độ khi bước sang tuổi 33. Anh ấp ủ kế hoạch trở lại sau thời gian giãn cách.

Xuất khẩu dệt may cán đích 39 tỷ USD bất chấp dịch COVID-19

(CLO) Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may đã vượt lên khó khăn, duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2021.

(CLO) Bộ phim "Bố già" được chọn là đại diện Việt Nam gửi tranh vòng sơ loại hạng mục Phim quốc tế hay nhất ở Oscar năm tới.

Erling Haaland lập cú đúp trong ngày trở lại Champions League

(CLO) Erling Haaland trở lại đấu trường Champions League. Tiền đạo người Na Uy ghi 2 bàn trong chiến thắng 5-0 của Dortmund trước Besiktas ở lượt trận cuối bảng C Champions League.

TP HCM mua 300.000 gói thuốc điều trị Covid-19

(CLO) Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mua thêm 300.000 gói thuốc để điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly tại nhà

Thái Lan không áp đặt phong tỏa, bất chấp biến thể Omicron

(CLO) Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 7/12 tuyên bố, nước này sẽ không áp đặt phong tỏa, mặc dù đã có sự xuất hiện của biến thể Omicron tại nước này.

Kinh tế của TP.HCM vẫn chưa thể sớm vực dậy

(CLO) Mặc dù TP.HCM đã nới lỏng khá nhiều các hoạt động dịch vụ không thiết yếu, thế nhưng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của thành phố vẫn giảm tới 41,3% so với cùng kỳ.

Người lao động trông ngóng thưởng Tết để về quê đoàn tụ với gia đình

(CLO) Trải qua một năm lao đao vì Covid-19, từ các nhân viên văn phòng, giáo viên mầm non, công nhân... đều chịu cảnh mất hoặc giảm thu nhập trong thời gian dài. Những ngày cuối năm gần kề, họ lại đau đáu trông chờ từng đồng thưởng Tết để đoàn viên bên gia đình.