Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Xây dựng đề xuất sửa quy định người mua nhà nộp 2% phí bảo trì tòa nhà cho chủ đầu tư.

(CLO) Trước tình trạng chủ đầu tư tòa nhà chung cư tự ý sử dụng 2% kinh phí bảo trì vào mục đích riêng, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ quy định nộp tiền trực tiếp cho chủ đầu tư.

Audio
Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi quy định về việc nộp 2% kinh phí bảo trì tòa nhà chung cư. Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi quy định về việc nộp 2% kinh phí bảo trì tòa nhà chung cư. Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Trong đó, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi quy định về việc người mua nhà phải nộp 2% kinh phí bảo trì tòa nhà cho chủ đầu tư.

Lý giải về đề xuất này, Bộ Xây dựng cho hay, theo quy định hiện hành, chủ đầu tư phải mở một tài khoản tại một tổ chức tín dụng tại Việt Nam để nhận tiền bảo trì do người mua, thuê mua căn hộ trong nhà chung cư nộp; khi mở tài khoản, chủ đầu tư phải ghi rõ tên tài khoản là tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư dưới hình thức có kỳ hạn.

Tuy nhiên, trên thực tế có tình trạng chủ đầu tư tự ý sử dụng tài khoản này, từ đó dẫn đến khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí này để bàn giao sang cho Ban quản trị.

Vì vậy, một số địa phương đề nghị cần quy định rõ trong Nghị định về tài khoản kinh phí bảo trì theo hướng đây phải là tài khoản “đóng”. Nghĩa là chủ đầu tư không được tự ý sử dụng cho đến khi bàn giao sang cho Ban quản trị quản lý.

Mặt khác, theo quy định hiện hành, người mua nhà nộp kinh phí bảo trì theo 2 hình thức là nộp trực tiếp vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng mua bán, hoặc nộp cho chủ đầu tư để chủ đầu tư chuyển vào tài khoản kinh phí bảo trì.

Thực tế, việc quy định 2 hình thức nộp tiền như trên cũng dẫn đến tình trạng chủ đầu tư có thể sử dụng kinh phí, từ đó gây khó khăn trong công tác quyết toán, thu hồi kinh phí để bàn giao sang cho Ban quản trị.

Do đó, Bộ Xây dựng cho rằng cần thiết bỏ quy định về hình thức nộp tiền trực tiếp cho chủ đầu tư để hạn chế tình trạng trên.

Theo đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Bộ Xây dựng đề xuất người mua, thuê mua nhà ở, chủ đầu tư phải đóng 2% kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định tại Điều 108 của Luật Nhà ở, khoản kinh phí này được tính trước thuế để nộp.

Chủ đầu tư phải mở một tài khoản vốn chuyên dùng có kỳ hạn tại một tổ chức tín dụng tại Việt Nam để nhận tiền bảo trì.

Người mua, thuê mua trước khi nhận bàn giao nhà ở phải nộp 2% kinh phí bảo trì theo quy định vào tài khoản đã ghi trong hợp đồng. Nếu chủ đầu tư không thu kinh phí này mà vẫn bàn giao căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư cho người mua, thuê mua thì chủ đầu tư phải nộp khoản kinh phí 2% này.

Về xử lý tài sản của chủ đầu tư để thu hồi kinh phí bảo trì 2% bàn giao cho Ban quản trị, Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi theo hướng quy định hình thức xử lý tài sản của chủ đầu tư theo hình thức bán đấu giá tài sản để làm cơ sở cho địa phương thực hiện việc thu hồi kinh phí bàn giao cho Ban quản trị.

Thế Vũ