Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế cấp 3.400 liều vaccine cho tỉnh Quảng Trị để phòng, chống dịch Covid-19

(CLO) Trong đợt 1 năm 2021, tổng số vắc xin Bộ Y tế cấp cho tỉnh Quảng Trị là 3.400 liều, đối tượng ưu tiên đợt 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Audio
Ông Hoàng Nam- PCT UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra các cơ sở y tế trước khi chích ngừa vaccine.

Ông Hoàng Nam- PCT UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra các cơ sở y tế trước khi chích ngừa vaccine.

Mới đây, ông Hoàng Nam- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo Sở Y tế đã đi kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải và Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng.

Các điểm tiêm chủng đã tuân thủ hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, triển khai đầy đủ các bước, quy trình tiêm chủng, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo đủ vaccine, cơ số thuốc, trang thiết bị, dụng cụ để sẵn sàng xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Khu vực tiêm được bố trí hợp lý, khoa học theo hướng 1 chiều gồm đầy đủ các khu vực: Tiếp đón, khám sàng lọc, chờ tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm.

Để đảm bảo an toàn tiêm, người đến tiêm được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác các thông tin sức khỏe, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử dùng thuốc và thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Người đến tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi sức khỏe. Sau đó được hướng dẫn tiếp tục theo dõi ở nhà 24 giờ sau khi tiêm.

Bộ tư lệnh Biên phòng tỉnh Quảng Trị kiểm tra kiểm soát vùng biên, giáp biên giới Việt - Lào.

Bộ tư lệnh Biên phòng tỉnh Quảng Trị kiểm tra kiểm soát vùng biên, giáp biên giới Việt - Lào.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị đội ngũ y, bác sỹ phải nhận thức được trách nhiệm của mình trong đợt tiêm chủng đầu tiên này, không được chủ quan ở bất kỳ khâu nào và phải có sự chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các tình huống có thể xảy ra, đảm bảo xử lý kịp thời các trường hợp phản ứng với vắc xin.

Ông Hoàng Nam mong rằng đội ngũ y bác sỹ nỗ lực hoàn thành tốt đợt tiêm chủng đầu tiên, qua đó rút kinh nghiệm để triển khai tiêm chủng an toàn, đạt tỷ lệ cao trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời đề nghị các cơ sở bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ngành y tế tổ chức thông tin rộng rãi về các đối tượng ưu tiên tiêm chủng lần này để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động tiêm chủng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và lợi ích của việc tham gia tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Được biết, trong đợt 1 năm 2021 tổng số vắc xin Bộ Y tế cấp cho tỉnh Quảng Trị là 3.400 liều, đối tượng ưu tiên đợt 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 và Quảng Trị phấn đấu hoàn thành việc tiêm chủng đợt 1 trước ngày 9/5/2021.

Trước khi tiến hành tiêm chủng, ngành y tế đã tổ chức tập huấn kiến thức về quy trình tiêm chủng an toàn, kỹ năng tiêm, sử dụng và bảo quản vắc xin, xử trí các phản ứng bất lợi sau tiêm... cho các cán bộ trực tiếp triển khai công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cái Văn Long