Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Y tế đồng ý rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca

(CLO) Chiều 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi tới các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về rút ngắn khoảng cách tiêm giữa 2 mũi AstraZeneca.

Audio

Theo văn bản ban hành hôm nay 20/9, Bộ Y tế cho biết đã nhận được văn bản của Sở Y tế TP.HCM và UBND tỉnh Long An đề nghị rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế hiện tại là 8 - 12 tuần.

bo y te dong y rut ngan khoang cach tiem giua 2 mui tiem astrazeneca hinh 1

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca có thể rút ngắn. Ảnh minh họa

Bộ Y tế cho biết theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất AstraZeneca, sau tiêm mũi 1 từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau tiêm mũi 2, dưới 6 tuần hiệu lực bảo vệ đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7%, sau 12 tuần đạt 80%. Nhà sản xuất hướng dẫn mũi 2 tiêm sau mũi 1 từ 4-12 tuần.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 8-12 tuần, Bộ Y tế hướng dẫn khoảng cách giữa 2 mũi AstraZeneca hoặc AstraZeneca mũi 1, Pfizer mũi 2 là 8-12 tuần.

Căn cứ vào hướng dẫn của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ của vắc xin khi tiêm mũi 2 các vắc xin kể trên, Bộ Y tế khuyến cáo các tỉnh thành áp dụng hướng dẫn đã ban hành.

 Tuy nhiên do nhu cầu phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết UBND tỉnh thành có thể quyết định rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm. 

Sở Y tế hướng dẫn cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm chủng, thông tin đầy đủ cho người tiêm về tính an toàn, hiệu quả của việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm để người dân biết và tham gia nếu người dân đồng thuận.

Việc rút ngắn khoảng cách tiêm chủng cũng phải báo cáo về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vắc xin COVID-19 các loại khác nhau gồm vắc xin AstraZeneca, vắc xin Vero Cell, vắc xin Moderna, vắc xin Pfizer, vắc xin Sputnik…

Hiện Bộ Y tế đã phân bổ số vắc xin này theo 45 đợt, trong đó đợt phân bổ gần nhất là 8 triệu liều vắc xin Vero Cell ngày 19/9.

Thủy Tiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hà Nội sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 680.000- 840.000 trẻ em

(CLO) Theo CDC Hà Nội, hiện ngành y tế Thành phố đã lên danh sách khoảng 680 nghìn đến 840 nghìn trẻ thuộc đối tượng tiêm vaccine Covid-19.

Masan thu gần 3 tỷ USD sau 9 tháng, VinCommerce lần đầu báo lãi

(CLO) 9 tháng đầu năm, Masan Group ghi nhận doanh thu thuần gần 3 tỷ USD, chuỗi WinCommerce và mảng MEATDeli đã bắt đầu có lãi.

Ấn Độ thử tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân có tầm bắn 5.000 km

(CLO) Ấn Độ cho biết vừa thử thành công tên lửa đạn đạo tầm bắn 5.000 km trong bối cảnh cuộc đua phát triển tên lửa siêu thanh đang nóng lên, cũng như căng thẳng biên giới với Trung Quốc chưa được giải quyết.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

TP. HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị Covid-19

(CLO) Sở Y tế TP. HCM cho biết sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị Covid-19.

Hà Nội thanh tra việc quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư

(CLO) Hà Nội yêu cầu tăng cường thanh tra công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì các nhà chung cư. Khi phát hiện tổ chức, cá nhân có dấu hiệu tội phạm về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì thì chuyển cơ quan điều tra theo quy định.

Bắc Kinh chạy đua để kiểm soát Covid bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông

(CLO) Hôm nay (28/10) chính thức đánh dấu thời điểm đếm ngược 100 ngày tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, nhưng không phải ai cũng có tâm trạng ăn mừng, khi các quan chức đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang lan rộng.

Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.