Điều chỉnh kích thước chữ

Boris Johnson: "Trì hoãn là thất bại"

(CLO) Boris Johnson, người nhiều khả năng sẽ kế thừa cương vị Thủ tướng Anh từ bà Theresa May cho biết ông chắc chắn sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới, cảnh báo chính phủ rằng "trì hoãn là thất bại".

Audio
Cựu Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Trong cuộc đua đông đúc tới ngôi vị lãnh đạo đảng Bảo thủ kiêm Thủ tướng Anh, các chiến lược Brexit đã trở thành trọng tâm của các chiến dịch tranh cử.

Cựu Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson, người từng lãnh đạo chiến dịch rời EU cách đây 3 năm, cũng khẳng định rằng chỉ có ông mới cứu được đảng Bảo thủ tại thời điểm này.

Hiện đảng này đang liên tiếp thất bại trong các cuộc bầu cử gần đây sau khi không thể đem lại một tương lai đảm bảo đối với Brexit.

Khi chính thức tham gia tranh cử, thông điệp của ông Johnson cũng rất rõ ràng: "Trì hoãn là thất bại", khi sẽ càng đẩy đảng Bảo thủ vào thế khó và để ngỏ khả năng bị đảng Lao động đối lập lật đổ.

"Sau 3 năm và 2 lần trượt kỳ hạn, chúng ta cần rời EU vào ngày 31/10 tới", ông khẳng định.

"Chúng ta không thể làm điều đó nếu chúng ta vẫn âm thầm bàn về việc gia hạn thêm một lần nữa. Trì hoãn là thất bại. Trì hoãn là Corbyn. Hãy mạnh dạn lên", ông Johnson nói.

Gần 3 năm sau cuộc trưng cầu dân ý, Anh vẫn đang loay hoay tìm kiếm lối ra khỏi EU. 

Ông Johnson đã nhiều lần tuyên bố rằng ông sẽ đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới dù có hay không một thỏa thuận. Điều này giúp ông giành được sự ủng hộ của nhiều cử tri, nhưng lại khiến nhiều nhà làm luật lo ngại rằng có khả năng ông sẽ thúc đẩy một Brexit không thỏa thuận.

"Chúng ta không thể để đảng Lao động tới gần phố Downing và tôi muốn nhắc mọi người nhớ lại chiến thắng huy hoàng của bản thân tôi trước họ khi tham gia tranh cử thị trưởng London năm 2008", ông Johnson nói thêm.

"Tất nhiên, chúng ta có thể làm điều đó một lần nữa".

Hoàng Việt (Theo Reuters)