Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Đảng Lao động ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý lần hai

(CLO) Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cho hay, đảng của ông sẽ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới sau khi Quốc hội phủ quyết kế hoạch Brexit dự phòng mà đảng này đề xuất.

Báo nói Công luận
Một cuộc biểu tình phản đối Brexit tại Anh hôm 27/2. Ảnh: Reuters

Một cuộc biểu tình phản đối Brexit tại Anh hôm 27/2. Ảnh: Reuters

Với việc chỉ còn 29 ngày tới thời hạn Brexit, cả Thủ tướng Theresa May và ông Jeremy Corbyn đều bị buộc phải thay đổi phương thức tiếp cận vụ việc.

Ông Corbyn, người đã ủng hộ việc rời EU, đã đưa ra một thông điệp ngầm ám chỉ rằng đảng của ông sẽ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới, kèm theo đó là một cuộc bầu cử Quốc hội.

Lần đầu tiên kể từ năm 2016 tới nay, một đảng lớn của Anh đã chính thức lên tiếng ủng hộ khả năng cho phép người dân Anh đổi ý.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết câu hỏi trong cuộc bỏ phiếu này có thể là gì.

"Sau cuộc bỏ phiếu tối nay tại Quốc hội, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy một mối quan hệ kinh tế gần EU như kế hoạch mà chúng tôi đã trình lên hoặc một cuộc tổng tuyển cử", ông Corbyn cho hay.

"Chúng tôi cũng sẽ ủng hộ việc công chúng được bỏ phiếu nhằm ngăn chặn một thảm họa Brexit".

John McDonnell, nhân vật số hai tại đảng Lao động cho biết, đảng này sẽ đệ trình một dự thảo luật sửa đổi thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 ngay khi bà May tiến hành bỏ phiếu vào ngày 12 tới.

Bộ trưởng Brexit Steve Barclay cho hay hiện Quốc hội vẫn chưa thống nhất với đề xuất này.

Trước đó, bà May đã từng để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn Brexit thêm vài tháng.

Hoàng Việt (Theo Reuters)