Điều chỉnh kích thước chữ

Brexit: Thủ tướng May đánh cược với đảng Lao động

(CLO) Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà sẽ tìm kiếm một thỏa thuận hoãn Brexit lần hai để có thời gian đàm phán với đảng Lao động đối lập, nước cờ cuối nhằm tháo gỡ thế bế tắc trong đàm phán Brexit hiện tại.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Gần 3 năm sau khi Anh bỏ phiếu đồng ý rời EU, hiện vẫn chưa rõ nước này sẽ làm điều này ra sao, hay thậm chí nó có thể diễn ra hay không.

Trong một thông cáo vội từ văn phòng chính phủ sau cuộc họp 7 tiếng với các thành viên nội các, bà May nói rằng sẽ tìm kiếm một cuộc trì hoãn Brexit ngắn thứ 2.

Việc bà tiếp cận đảng Lao động mở ra khả năng về một liên minh thuế quan với EU như đảng này mong muốn, tuy rằng điều này có thể sẽ phá vỡ sự đoàn kết trong đảng Bảo thủ của bà.

"Tôi đang đề nghị lãnh đạo đảng Lao động cùng ngồi lại và thống nhất một kế hoạch để tất cả cùng có thể đảm bảo việc Anh rời EU với một thỏa thuận", bà May cho hay.

"Chúng ta sẽ cần gia hạn thêm Điều 50 1 lần nữa, ngắn hạn thôi và sẽ kết thúc ngay khi chúng ta đạt thành 1 thỏa thuận. Chúng ta cũng cần đảm bảo rằng việc gia hạn ngắn này chỉ nhằm đảm bảo một Brexit thuận lợi".

Quốc hội Anh thất bại trong việc phá vỡ thế bế tắc của Brexit

Ông Corbyn cho hay ông "rất vui lòng" ngồi lại với bà May và sẽ không đặt điều kiện gì trước phiên họp. Ông cũng nói rằng đảng của ông mong muốn thiết lập nên một liên minh thuế quan với Anh, cho phép Anh tiếp tục tiếp cận thị trường mở của EU và bảo vệ người lao động.

Ông cũng nói rằng sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ nếu như không một thỏa thuận nào được Hạ viện thông qua.

Đức và Pháp đã kêu gọi Anh phải bày tỏ rõ ràng hơn lập trường của mình, hoặc sẽ phải đối diện với một cục diện Brexit không thỏa thuận trong những ngày tới.

Hoàng Việt (Theo Reuters)