Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Anh thất bại trong việc phá vỡ thế bế tắc của Brexit

(CLO) Anh vẫn không thể đạt được mục đích phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán Brexit hiện tại khi Quốc hội nước này vẫn chưa thể thống nhất một biện pháp nào.

Audio
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Sau một tuần đầy biến động, khi mà chiến lược "ly hôn" của bà May lại bị các nhà làm luật Anh phủ quyết thêm 1 lần nữa, Quốc hội vẫn chưa thể tìm ra một hướng đi riêng.

Các nhà làm luật đã tiến hành bỏ phiếu phút chót với 4 dự thảo Brexit vào ngày 1/4 nhằm cứu vãn tình thế, nhưng vẫn không thể có một phương án nào nhận được sự ủng hộ quá bán.

Phương án nhận được sự ủng hộ cao nhất là đề xuất một liên minh thuế quan với EU. Phương án này chỉ cách tỷ lệ quá bán có 3 phiếu bầu.

Các nhà làm luật Anh bàn về việc hoãn Brexit sau khi đơn kiến nghị đạt 6 triệu chữ ký

Chính phủ kiến quyết phản đối phương án trên, cho rằng hành động này sẽ đánh mất đi sự độc lập của nước Anh trong các cuộc đàm phán thương mại quốc tế.

Cũng trong ngày hôm qua, Quốc hội Anh cũng phủ quyết dự thảo luật về việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đối với bất kỳ thỏa thuận nào đạt được. Chính phủ cho rằng hành động này sẽ phản bội lại lòng tin của người dân đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Bộ trưởng Brexit Steven Barclay cho biết hiện tại lập trường của Anh vẫn là rời EU vào ngày 12/4 tới mà không có thỏa thuận- một kịch bản ác mộng với các doanh nghiệp quốc tế.

"Lựa chọn cuối cùng là tìm ra cách cho phép Anh rời EU với 1 thỏa thuận", ông nói với Quốc hội.

Ông cũng ám chỉ việc bà May có thể đưa thỏa thuận của mình ra bỏ phiếu thêm 1 lần nữa với mong muốn rời Anh trước ngày 23/5, thời điểm diễn ra cuộc bỏ phiếu Quốc hội EU và tránh làm phức tạp hóa tình hình.

Hoàng Việt (Theo Reuters)