Điều chỉnh kích thước chữ

Bước tiến đột phá trong quan hệ Mỹ-Iran

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, chủ nhà của hội nghị G7 lần này đã thành công trong việc mở đường cho giải tỏa căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Audio
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Ông Macron cho biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nói với ông rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về phần mình, trong cuộc họp báo trước khi về nước, ông Trump đã nói rằng có thể tổ chức một cuộc gặp với nhà lãnh đạo Iran trong vài tuần tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều dự kiến tham gia phiên họp của LHQ vào tháng tới.

Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc giải tỏa căng thẳng giữa Washington và Tehran kể từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm ngoái, đồng thời tái áp dụng các lệnh trừng phạt.

"Điều khiến chúng ta đoàn kết, là chúng ta không chỉ muốn Iran không sở hữu vũ khí hạt nhân, mà chúng ta còn muốn tìm ra một giải pháp thông qua chính trị", Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay.

Ông Macron đã chủ động tạo ra những cơ hội để giải tỏa căng thẳng, khi lo ngại rằng việc thỏa thuận hạt nhân sụp đổ có thể gây nên một cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

Ông Trump đã phủ quyết ý tưởng gỡ bỏ các lệnh trừng phạt, nhưng đồng thời bổ sung rằng các cuộc đàm phán đang được duy trì để tìm ra phương pháp giúp các nước duy trì kênh tài trợ để chống đỡ cho nền kinh tế Iran. Ông khẳng định bản thân muốn thay đổi thỏa thuận hạt nhân chứ không phải là chế độ tại Iran.

"Tôi thấy một Iran đang rất hùng mạnh và chúng tôi không muốn thay đổi chế độ", ông nói. "Chúng tôi muốn Iran trở nên giàu có và làm ăn tốt".

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra cảnh báo rằng Iran sẽ phải đối diện với "một lực lượng vũ trang" nếu như tiếp tục những hành động gây hấn, đe dọa tới nước Mỹ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)