Điều chỉnh kích thước chữ

Buông lỏng quản lý, phá vỡ đảo ngọc Phú Quốc: "Sợi dây" sai phạm tiếp tục nối dài!

(CLO) Những sai phạm tại huyện Phú Quốc đã diễn ra liên tục trong thời gian dài, nhưng các cơ quan chức năng thiếu kiểm tra, giám sát, chậm phát hiện và xử lý, thể hiện sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước của địa phương về lĩnh vực đất đai và xây dựng.

Audio
Khu đất quy hoạch Dự án Khu dân cư hỗn hợp Đông Sơn bị bao chiếm xây dựng trái phép nghiêm trọng.

Khu đất quy hoạch Dự án Khu dân cư hỗn hợp Đông Sơn bị bao chiếm xây dựng trái phép nghiêm trọng.

Bài liên quan

Tháng 4/2020, Thanh tra Chính phủ đã chính thức có kết luận về việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác khoảng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang (thời kỳ 2011-2017).

Nội dung kết luận đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực tại tỉnh Kiên Giang nói chung và huyện Phú Quốc nói riêng. Đồng thời, cũng nêu rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, từ đó kiến nghị, đề xuất việc xử lý trách nhiệm đối với những tập thế, cá nhân có liên quan.

Tại Kết luận số 602/KL- TTCP Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời kỳ 2011-2017). Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm.

Được biết, đến thời điểm này, việc tổ chức kiểm điểm liên quan sai phạm trong quản lý đất đai, khoảng sản thời kỳ 2011-2017 đã "cơ bản xong". 

Cụ thể: Báo cáo của ngành chức năng tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị UBND tỉnh đã có 2 Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2011-2017 (ông Phạm Vũ Hồng và ông Lê Văn Thi), 6 Phó chủ tịch và 6 thành viên liên quan đến sai phạm đã tổ chức kiểm điểm. Tất cả 14 thành viên này đều chung hình thức: “Kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Các sở ban ngành như: Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT, lãnh đạo các hạt kiểm lâm, Sở TN&MT, Ban QL Khu kinh tế tỉnh, Cục thuế, một số cán bộ các huyện… tổng cộng hơn 60 cán bộ cũng chung hình thức “rút kinh nghiệm” như lãnh đạo UBND tỉnh.

Huyện Phú Quốc có tới 21 cán bộ, công chức bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” và 16 người bị kỷ luật. Trong đó “cảnh cáo” 5 cá nhân liên quan công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng; “Khiển trách” 11 cá nhân, trong đó có ông Đinh Khoa Toàn- nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Nguyễn Phú Nam-nguyên Trưởng phòng TN&MT, ông Huỳnh Văn Sơn- nguyên Phó phòng TN&MT…

XX

CLIP: Toàn cảnh dự án Khu dân cư hỗn hợp Đông Sơn (Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đông Sơn chủ đầu tư) thuộc Khu phức hợp Bãi Trường bị bao chiếm xây dựng nghiêm trọng

Khi dư luận vẫn đang đặt nghi vấn về tính nghiêm minh của việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm bởi thực tế, đa số cá nhân có liên quan đều có chung hình thức: "Kiểm điểm rút kinh nghiệm". Có những cán bộ để xảy ra sai phạm lại tiếp tục được điều động, bổ nhiệm ở vị trí công tác khác, trong đó nhiều người được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn? Thì, tại Phú Quốc hiện nay tình trạng bao chiếm và xây dựng trái phép lại tiếp tục diễn ra nhiều hơn và ngày càng phức tạp hơn.

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận có loạt bài viết phản ánh tình trạng bao chiếm và xây dựng trái phép trên đất quy hoạch dự án tại Khu phức hợp Bãi Trường.

Nhiều đối tượng vẫn tiếp tục bao chiếm xây dựng ngay giữa ban ngày mà không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

Nhiều đối tượng vẫn tiếp tục bao chiếm xây dựng ngay giữa ban ngày mà không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng.

Theo đó, như đã phản ánh, tại dự án Khu dân cư hỗn hợp Đông Sơn (Công ty CP Xây dựng và Thương mại Đông Sơn chủ đầu tư) thuộc Khu phức hợp Bãi Trường, mặc dù đã có quyết định chủ trương đầu tư, đã và đang tiến hành thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để thực hiện dự án. Tuy nhiên, hiện nay khu vực dự án trên xuất hiện tình trạng bao chiếm, xây dựng trái phép một cách ngang nhiên.

Không chỉ riêng tại dự án Khu dân cư hỗn hợp Đông Sơn, hiện nay tại khu đất dự án Khu du lịch sinh thái Beluga (Công ty CPHT Viễn Thông Beluga làm chủ đầu tư); Dự án Khu du lịch và thương mại cao cấp Berlin Star do Công ty TNHH Đức Việt Trung làm chủ đầu tư; Dự án Khu Ocean Flowers - Hoa Đại Dương do Công ty TNHH Nhựa Phước Thành làm chủ đầu tư ngay cạnh đó cũng xuất hiện tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khu đất dự án trên, hàng loạt các công trình nhà ở xây dựng kiên cố, quy mô lớn, được các đối tượng xây dựng một cách ngang nhiên.

Đường điện được kéo đến từng công trình, nhiều công trình vi phạm được đặt số nhà, tên đường trái phép. Nhiều diện tích đất bên trong các dự án vẫn đang được công nhân tiến hành xây dựng. Máy móc xây dựng hoạt động inh ỏi giữa ban ngày. Thế nhưng, trong nhiều ngày ghi nhận, không hề thấy bất kỳ bóng dáng cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Trước đó, vào tháng 3/2020, tại khu vực Bãi Trường, xã Dương Tơ, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, phát hiện 42 công trình nhà ở xây dạng Bungalow, những công trình sai phạm nói trên được xây dựng bên trong phạm vi dự án của Công ty Nhựa Phước Thành.

Lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, phát hiện 42 công trình nhà ở xây dạng Bungalow.

Lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra, phát hiện 42 công trình nhà ở xây dạng Bungalow.

Thời điểm đó, UBND xã Dương Tơ cũng cho biết, đang tập hợp hồ sơ, xin ý kiến UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo xử lý. Đồng thời xây dựng quy trình cưỡng chế tháo dỡ,để lấy đất giao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên đến nay những vi phạm trên vẫn tiếp tục ngang nhiên tồn tại.

Được biết, đầu tháng 8/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành đã ký tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc. Đầu tháng 10/2020, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Phú Quốc và các phường thuộc thành phố.

Dư luận cho rằng, để sự phát triển của Phú Quốc nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung thực sự ổn định, bền vững, vấn đề có ý nghĩa căn bản đầu tiên đó là địa phương này cần sớm xử lý dứt điểm hàng loạt đã và đang xảy ra tại đảo ngọc Phú Quốc. Đồng thời, cần làm rõ và xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan để xảy ra những vi phạm trên.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.