Điều chỉnh kích thước chữ

Cà Mau: Tiêu hủy đàn chó do áp lực phòng chống dịch và người dân?

(CLO) Chính quyền địa phương thừa nhận việc tiêu hủy đàn chó do áp lực về công tác phòng chống dịch Covid-19, từ người dân khu vực xung quanh và trong khu cách ly.

Audio

Ngày 10/10, UBND huyện Trần Văn Thời có báo cáo về việc tiêu hủy chó, mèo tại khu cách ly tập trung Trường THPT Khánh Hưng (xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

ca mau tieu huy dan cho do ap luc phong chong dich va nguoi dan hinh 1

Đàn chó của cặp vợ chồng chở từ Long An về Cà Mau. (Ảnh cắt từ clip).

Theo báo cáo, vào ngày 8/10, Trung tâm Chỉ huy xã Khánh Hưng tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch có mang theo 15 con chó và 1 con mèo vào khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng.

Tuy nhiên, trong quá trình lấy mẫu test nhanh và lấy mẫu PCR không có người quản lý để chó, mèo chạy rong trong khu cách ly, khiến những người trong khu cách ly phản ứng, không đồng tình do làm ảnh hưởng vệ sinh, nguy hiểm đến những người xung quanh và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau khi test nhanh kháng nguyên kết quả có 4 người dương tính, Trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn tách riêng cho 5 người trong hộ gia đình (trong đó có một trẻ em 8 tuổi) ở riêng 1 phòng, 2 người còn lại ở riêng 1 phòng chờ kết quả RT-PCR.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, các dây buộc chó mèo không đảm bảo dẫn đến chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly. Ban điều hành đã yêu cầu người nuôi quản lý để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sau đó, người nhận nuôi, quản lý chó mèo tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa (4 con chó lớn, còn lại 11 con chó nhỏ và 1 con mèo bỏ rổ nhựa) để bên ngoài phòng cách ly.

Sau khi có kết quả 2 lần test nhanh, Ban điều hành đã báo cáo, xin ý kiến về Trung tâm y tế huyện, trong đó có báo cáo về việc khó khăn trong quản lý 15 con chó, 1 con mèo đi theo người về quê.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho ý kiến phân luồng người bệnh, tách riêng biệt người dương tính và âm tính; đồng thời cho ý kiến cho gia đình quản lý chó mèo và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để ảnh hưởng đến khu cách trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, chống lây chéo trong khu cách ly.

Thời điểm này, những người trong khu cách ly và người dân xung quanh khu cách ly có ý kiến sợ chó, mèo không quản lý được sẽ chạy vào khu dân cư, lo ngại lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành khu cách ly nếu không đảm bảo thì thực hiện tiêu hủy số chó, mèo trên.

Sau khi có kết quả PCR dương tính cả 5 người và được ngành chức năng đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời theo quy định.

Người dân tiếp tục phản ánh yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhưng từ đêm ngày 8/10 đến sáng ngày 9/10 , gia đình người nuôi chó, mèo không quản lý được như yêu cầu, để chó chạy trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Ban điều hành yêu cầu gia đình tiếp tục quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh covid-19. Trước áp lực về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và từ bà con nhân dân, tác động từ những người đang cách ly trong khu vực, Ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu không đảm bảo thì tiến hành tiêu hủy, lúc này gia đình người nuôi không có ý kiến gì.

Tại cáo báo nêu rõ, do bức xúc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong khu cách ly tập trung vừa phải lo lắng sắp xếp bố trí nơi ăn nghỉ, chăm sóc y tế, đồng thời chủ nhận nuôi chó, mèo đều dương tính với SAR COV-2, những người trong khu cách ly và bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực với Ban điều hành khu cách ly về việc lo ngại lây lan bệnh.

Đến 7h30 ngày 9/10, bà con nhân dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu vực cách ly tiếp tục phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành về việc lo sợ chó chạy rong trong khu vực làm ảnh hưởng đến người dân về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ban điều hành tiến hành làm biên bản tiêu hủy 15 con chó, 01 con mèo phía trước ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân phía ngoài khu cách ly và những người trong khu cách ly.

Đến thời điểm này Ủy ban nhân dân xã chưa nhận được phản ánh của người nhận nuôi và quản lý chó, mèo. Riêng bà con nhân dân xung quanh khu vực cách ly đồng tình xử lý vụ việc trên.

Minh Luân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.

Thống nhất kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết 128

(CLO) Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện thống nhất về yêu cầu, nội dung, phương thức tổ chức kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông theo đúng Nghị quyết số 128, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Nguyễn Thị Thu Nhi cùng các đồng đội đổ bộ Hàn Quốc, háo hức tranh đai vô địch thế giới WBO

(CLO) Sau chuyến bay kéo dài, Nguyễn Thị Thu Nhi, nhà vô địch quyền anh hạng nhẹ WBO khu vực châu Á – Thái Bình Dương cùng các đồng đội đã hạ cánh xuống sân bay Incheon, thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Quy định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng Thủ đô, trách nhiệm của các bộ, ngành và các cơ quan, tổ chức trong việc phối hợp thực hiện các quy định của pháp luật về Thủ đô.

Đưa việc mua sắm test kháng nguyên COVID-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quốc hội

(CLO) Sau khi chỉ định Công ty Cổ phần Armephaco trúng gói thầu trị giá đến 210 tỷ đồng, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn thu hồi quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm test kháng nguyên COVID-19 này.

Đình chỉ công tác Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn

(CLO) Theo thông tin từ Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tuấn bị đình chỉ công tác cho đến khi có Kết luận của Cơ quan Điều tra.

Cúc Tịnh Y bị chê diễn xuất 1 màu ở Gia Nam truyện

(CLO) Ngày 21/10, QQ đưa tin bộ phim "Gia Nam truyện" phát sóng không nhận được phản hồi tốt. Nguyên nhân do diễn xuất, tạo hình và tính cách nhân vật của Cúc Tịnh Y khi hóa thân thành nữ chính là quận chúa Khương Bảo Ninh giống hệt các phim trước.