Các công ty Nga có thể xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng tại Myanmar

(CLO) Hôm 10/7, Bộ Năng lượng Nga cho biết Nga và Myanmar đã thảo luận về sự tham gia của các công ty Nga trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng ở quốc gia Đông Nam Á này.

Tháng 10 năm ngoái, các quan chức năng lượng hàng đầu của Nga và Myanmar đã tổ chức các cuộc thảo luận tại Moscow về việc Nga tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt tới thành phố chính Yangon của đất nước. Trong khi đó, Nga cũng đã có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân ở nước này.

Phát biểu trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Nga – Myanmar hồi cuối tháng 1/2024, Phó Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Myanmar, ông To Aung Myint, cho biết trong 2-3 tháng nữa, nước này sẽ bắt đầu tiến hành thanh toán bằng nội tệ trong giao thương với Liên bang Nga.

cac cong ty nga co the xay dung co so ha tang nang luong tai myanmar hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Thủ tướng Myanmar Min Aung Hlaing trong cuộc gặp bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2022 tại Vladivostok, Nga ngày 7 tháng 9 năm 2022. Ảnh: CNA.

Ông To Aung Myint cũng cho biết Myanmar đang nỗ lực giảm sử dụng đồng USD.

Theo ông, Myanmar đã sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán ngoại thương với Trung Quốc và Thái Lan, thảo luận biện pháp tương tự với Ấn Độ, và giờ đây đến lượt đồng ruble và kyat sẽ được dùng để thanh toán.

Để hoàn tất việc này, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ cần mở văn phòng tại Myanmar và quá trình này dự kiến sẽ kéo dài tối đa 2-3 tháng.

Cũng tại Diễn đàn trên, ông To Aung Myint cho biết thêm Ngân hàng Trung ương hai nước đã ký thỏa thuận để thẻ thanh toán Mir của Nga được sử dụng tại Myanmar ngay từ ngày 20/2 tới.

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại, diễn ra bên lề triển lãm trên.

Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maksim Reshetnikov chỉ ra rằng cần phải tạo ra các kênh thanh toán thuận lợi cho khách du lịch Nga tại Myanmar.

Về phần mình, Bộ trưởng Đầu tư và Kinh tế đối ngoại Myanmar Kan Do cho biết ông hy vọng Nga sẽ trở thành nhà đầu tư chính của nước này trong thời gian tới đây.

Theo thông tin ông Kan Do cung cấp, hiện Nga đầu tư 94 triệu USD vào nền kinh tế Myanmar và vẫn chưa lọt vào top 3 nước đầu tư chính. Tuy nhiên, ông hy vọng tới đây tình hình này sẽ sớm được cải thiện.

Khánh Vy (Theo CNA)

Xem thêm

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: