Điều chỉnh kích thước chữ

Các hãng hàng không, DN vận tải mở rộng kế hoạch tăng tải phục vụ người dân về quê ăn Tết

(CLO) Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các ngành vận tải hành khách đường bộ, đường sắt, hàng không đều đã có kế hoạch tăng tải để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân về quê ăn Tết.

Audio
Người dân có nhiều lựa chọn phương tiện để về quê dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Người dân có nhiều lựa chọn phương tiện để về quê dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Theo phương án nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì năm nay người lao động sẽ được nghỉ liên tục trong 7 ngày, từ ngày 10 - 16/2/2021 (tức từ 29 tháng Chạp đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Quy luật vận tải hành khách trong nhiều năm qua, cao điểm trước Tết sẽ là chiều từ Nam ra Bắc và cao điểm sau Tết là chiều ngược lại. Các bến xe bắt đầu bán vé Tết phục vụ hành khách đi lại. Trong khi đó, ngành đường sắt và hàng không đã triển khai bán vé Tết từ nhiều tháng trước.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên dự báo nhu cầu đi lại về quê đón Tết cũng như du lịch đầu năm của hành khách sẽ kém sôi động so với năm 2020.

Xe khách tăng chuyến, hàng ngàn vé được bán sớm

Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, đợt cao điểm nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, người lao động sẽ di chuyển nhiều trong khoảng ngày 2/2 - 21/2 vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ về quê chuẩn bị Tết ông Công, ông Táo.

Từ ngày 10/2 cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày. Dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130 - 150% so với ngày thường.

Với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai,...sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt cao điểm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết là 2.200 xe. Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến ngắn.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện trực tiếp kiểm tra hoạt động của xe khách chạy tuyến Ninh Bình - Hà Nội. Ảnh: TL

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện trực tiếp kiểm tra hoạt động của xe khách chạy tuyến Ninh Bình - Hà Nội. Ảnh: TL

Tại TP.Hồ Chí Minh, đại diện bến xe Miền Đông cho biết, để đảm bảo người dân có vé yên tâm về quê ăn Tết Nguyên đán 2021, bến xe sẽ tổ chức bán vé từ sớm. Thời gian bán vé xe Tết bắt đầu từ ngày 12/1 - 7/2 cho hành khách đi các ngày 24 - 28 tháng Chạp.

Dự báo sản lượng hành khách thông qua Bến xe Miền Đông trong dịp Tết Nguyên đán 2021 giảm 5% - 10% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng khách cao nhất rơi vào các ngày 24 - 29 tháng Chạp với khoảng 46.000 lượt/ngày (giảm 5.000 - 7.000 lượt/ngày so với cùng kỳ).

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bến xe Miền Tây Trần Văn Phương cho biết, dự báo lượng khách qua bến năm nay sẽ giảm 10%-15% so với Tết năm trước, cao điểm rơi vào các ngày 28, 29 tháng Chạp âm lịch với khoảng 55.000 khách/ngày.

Ngày 11 và 12/1 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã kiểm tra đột xuất hoạt động vận tải tại Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Tại các bến xe, đoàn công tác đã kiểm tra hoạt động vận tải, kế hoạch dự phòng xe khách, công tác đảm bảo an toàn giao thông, niêm yết giá vé, phòng chống dịch Covid-19 và giải tỏa hành khách dịp cao điểm.

Nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 dự báo sẽ tăng cao. Vì vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đề nghị Sở GTVT, bến xe các địa phương phải huy động nguồn lực, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp vận tải đảm bảo thuận tiện cho người dân đi lại.

Đường sắt thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, kích cầu

Để phục vụ tối đa nhu cầu và khuyến khích người dân đi tàu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đang thực hiện chương trình giảm 50% giá vé cho trẻ em từ 6 - 10 tuổi đi các đoàn tàu Thống nhất, khu đoạn trên tuyến Bắc - Nam (cự ly từ 500km) còn trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé theo quy định hiện hành của ngành Đường sắt. Việc giảm giá vé tàu 50% cho trẻ em được áp dụng từ ngày 12/2 - 28/2.

Mỗi người lớn đi tàu được kèm không quá 1 đối tượng miễn. Khi hành khách đi cùng nhiều hơn 1 trẻ em dưới 6 tuổi thì từ em thứ 2 trở lên phải mua vé trẻ em. Trường hợp hành khách có nhu cầu lấy một chỗ riêng cho trẻ em miễn vé đi cùng, thì hành khách mua vé trẻ em. Vé trẻ em được quy định bán cho trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi và giảm 25% giá vé tất cả các loại chỗ.

Đường sắt thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để khuyến khích người dân đi tàu

Đường sắt thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để khuyến khích người dân đi tàu

Trước đó, VNR cũng đã tung hàng nghìn vé giảm giá 50% cho hành khách đi trên các đoàn tàu cho giai đoạn không cao điểm trước Tết từ ngày 4/1 - 29/1/2021 nhằm kích cầu hành khách đi lại bằng tàu hỏa trong tháng 1/2021 trên các tuyến. Ở phía Nam, ngành đường sắt sẽ triển khai chương trình 6.000 vé giảm giá 50%.

Tuy nhiên, theo thống kê của VNR, mặc dù mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ sớm nhưng đến nay vẫn còn khoảng 80.000 vé trên tuyến Bắc - Nam. Vé đi trước Tết còn khoảng 30.000 vé từ ga Sài Gòn, Biên Hòa đến các ga từ Nha Trang đến Hà Nội. Sau Tết còn khoảng 50.000 vé cho các ga từ Hà Nội đến Nha Trang đi ga Biên Hòa, Sài Gòn.

Theo Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn  Ðào Anh Tuấn, sau hai đợt mở bán, đơn vị đã bán được 148.500 vé Tết còn 93.500 vé chưa có người mua trong tổng số hơn 240.000 vé tàu phục vụ hành khách dịp Tết Tân Sửu 2021 của ngành đường sắt. 

Ông Tuấn đánh giá, so với mọi năm thì số lượng vé Tết năm 2021 bán ra thấp nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, người dân cân nhắc lựa chọn phương tiện về quê vui Tết.

Ngoài ra, ngành hàng không năm nay hạn chế phục vụ khách quốc tế, chuyển sang cung ứng dịch vụ bay nội địa cho các chặng ngắn với hơn 6.000 chỗ nên phần nào đã san sẻ bớt lượng khách của ngành đường sắt.

Hàng không tập trung bay nội địa, mở các chuyến vào khung giờ đêm

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, do tác động của đại dịch Covid-19 nên dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà tập trung khai thác các đường bay nội địa.

Các hãng khai thác trung bình hơn một nghìn chuyến bay nội địa/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ Tết năm trước và ngày cao điểm nhất đạt 1,2 nghìn chuyến bay/ngày, tăng 25,3% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Hàng không tập trung khai thác các đường bay nội địa, mở thêm các chuyến bay vào khung giờ đêm. Ảnh minh họa

Hàng không tập trung khai thác các đường bay nội địa, mở thêm các chuyến bay vào khung giờ đêm. Ảnh minh họa

Với Vietnam Airlines và Vasco khai thác trung bình 379 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 504 chuyến/ngày, tăng tương ứng 35,5% và 31% so với Tết năm trước. Vietjet Air khai thác trung bình 371 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 375 chuyến/ngày, tăng tương ứng 17% và 28% so với Tết năm trước.

Còn Bamboo Airways khai thác trung bình 180 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 190 chuyến/ngày, tăng tương ứng 27,5% và 34% so với Tết năm trước. Jestar Pacific khai thác trung bình 124 chuyến/ngày, ngày cao điểm là 130 chuyến/ngày, tăng tương ứng 25% và 28% so với Tết năm trước. Vietravel Airlines khai thác 16 chuyến/ngày.

Bên cạnh các chuyến bay vào khung giờ ban ngày, các hãng hàng không Việt Nam sẽ tăng tải khai thác các chuyến vào khung giờ đêm từ 22h đến 7h sáng ngày kế tiếp với tổng số chuyến bay trung bình khoảng 140-150 chuyến/ngày.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng yêu cầu các cơ quan đơn vị đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn Tết.