Điều chỉnh kích thước chữ
Sóc Sơn (Hà Nội):

Các hố chôn lấp trái phép ở núi Sú là rác thải nguy hại

(CLO) Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) chiều ngày 12/12 cho biết, bước đầu đã xác định số hóa chất chôn trộm trong các hố đất tại núi Sú xã Bắc Sơn, Sóc Sơn là chất thải nguy hại có chứa axit hữu cơ và kim loại nặng.

Audio

Sự kiện: rác thải

XX

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nôị, khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm ở thôn Lai Sơn là rất lớn. Chất thải không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn nhiều hóa chất khác, trong đó có cả  axít hữu cơ và kim loại nặng. Hiện nay, Chi cục Bảo vệ môi trường cùng với chính quyền địa phương kiểm tra chặt chẽ số chất thải nguy hại. Sau khi có kết quả giám định chất thải bị chôn trộm sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng loại cụ thể.

Chất thải được chôn trộm có màu đen, mùi hôi, hắc, gây ô nhiễm nồng nặc rất khó chịu. Ảnh Hà Long.

Chất thải được chôn trộm có màu đen, mùi hôi, hắc, gây ô nhiễm nồng nặc rất khó chịu. Ảnh Hà Long.

Trao đổi với báo chí, ông Mai Trọng Thái Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nôị cho biết, đơn vị này sẽ đề nghị Công an huyện Sóc Sơn cho xem thông tin về kết quả trưng cầu giám định trước đó để biết cụ thể hơn những chất thải nguy hại bị kẻ gian chôn trộm gần nguồn nước sinh hoạt thôn Lai Sơn; sau khi có kết quả giám định chính xác chất thải bị chôn trộm sẽ có phương án thu gom, xử lý đối với từng chất cụ thể. Thậm chí, xử lý cả những lượng đất, đá bị lẫn với chất thải nguy hại ở các hố.

Trước những câu hỏi về lý do vì sao sự việc được người dân báo cáo lên từ đầu tháng 7/2019 nhưng đến nay đã gần 6 tháng trôi qua mà vẫn chưa có kết quả kiểm tra, phân tích, Trưởng phòng TNMT huyện Sóc Sơn cho rằng hàng chục tấn hóa chất người dân phản ánh không phải là vấn đề cấp bách.

“Lấy mẫu quan trắc cần phải có quy trình thực hiện, liên quan đến nhiều thủ tục trình tự. Đây cũng không phải là tình huống cấp bách cho nên nếu muốn có đơn vị vào lấy mẫu thì cần phải trải qua các bước từ bố trí nguồn, đề xuất ... tóm lại là làm theo thủ tục rất mất thời gian”, ông Nguyễn Trường Giang cho hay.

Ông Đặng Xuân Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết: “Sau khi nhận được tin báo của người dân, chúng tôi đã ngay lập tức xuống hiện trường kiểm tra, báo cáo lên cấp về sự việc. Các phòng ban liên liên quan cùng Công An huyện Sóc Sơn cũng đã tham gia lấy mẫu chất thải về xét nghiệm và lập biên bản. Hiện tại toàn bộ hồ sơ sự việc đang được Công An huyện Sóc Sơn nắm giữ toàn bộ để điều tra làm rõ”.

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin trước đó, gia đình ông Đặng Văn Tư (SN 1966, trú tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) cho biết, vào khoảng tháng 7/2019, gia đình ông phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu vực trồng cây lâu năm của gia đình. Sau đó, ông Tư thuê máy xúc đào lên, sau đó phát hiện nhiều bao tải chứa chất thải màu đen có mùi hôi thối được chôn lấp trong các hố sâu.

Một trong số những hố chôn được người dân đào lên và phát hiện nhiều tấn chất thải nguy hại. Ảnh Hà Long.

Một trong số những hố chôn được người dân đào lên và phát hiện nhiều tấn chất thải nguy hại. Ảnh Hà Long.

Ông Tư cho biết, sau khi thông báo sự việc, ngày 7/7, Hợp tác xã Môi trường Xanh có trụ sở gần đó đã cho người đến dọn dẹp số chất thải ở 2 hố chôn lấp trái phép mang đi nơi khác. Khi máy xúc của Hợp tác xã Môi trường Xanh đến dọn dẹp, có nhiều người dân chứng kiến, và đại diện Công an huyện Sóc Sơn cũng đến lập biên bản, lấy mẫu đất mang đi xét nghiệm.

Ông tư cho rằng nếu như phía Hợp tác xã Môi trường Xanh không có dính dáng tới vụ chôn lấp chất thải này thì tại sao họ lại nhanh chóng tới đào và vận chuyển số lượng rác thải nguy hại này đi nơi khác. Tuy nhiên, trả lời về những nghi vấn trên ông Đặng Xuân Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho rằng, tại thời điểm đó UBND xã có đi kiểm tra nhưng HTX này chưa hoạt động, sau đó HTX này có hoạt động nhưng không có biển tên và tôi cũng chưa biết có giấy phép hay không. 

Sau khi phát hiện hai hố chôn rác ở khu vực vườn trồng cây nhà ông Tư thì hộ gia đình anh anh Đặng Văn Đại (hàng xóm) liên tiếp phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải khác khi tới gần các hố này thì mùi hôi, thối, hắc bốc lên nồng nặc. Sau đó, người dân đã thuê máy xúc đến đào đất ở các vị trí chôn lấp thì phát hiện khối lượng lớn chất thải có mùi thối, hắc, rất khó chịu.

Hà Long