Điều chỉnh kích thước chữ

Quân đội Nga ở biên giới Ukraine 'sẵn sàng bảo vệ đất nước'

(CLO) Hai tập đoàn quân của Quân đội Nga cùng với ba đơn vị đổ bộ đường không, sẵn sàng hành động trong trường hợp căng thẳng với phương Tây leo thang thành giao tranh tổng lực, Moscow thông báo hôm thứ Ba (13/4) sau một cuộc kiểm tra đột xuất của Bộ trưởng Quốc phòng.

Audio
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thăm căn cứ tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc tại Murmansk - Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thăm căn cứ tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc tại Murmansk - Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Sau khi thăm hỏi các binh sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết, các binh sĩ đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho tình hình. Ông nói “Quân đội đã thể hiện sự sẵn sàng và khả năng hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo an ninh quân sự của đất nước. Hiện tại, các đơn vị đang tham gia vào các cuộc huấn luyện và tập trận”.

Đại tướng Shoigu nói rằng các hoạt động tái triển khai đã diễn ra "để đáp lại các hoạt động quân sự của liên minh đang đe dọa Nga". Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang với khối NATO do Mỹ dẫn đầu và sau cuộc giao tranh đẫm máu ở miền đông Ukraine giữa lực lượng quân đội của Kiev và hai nước cộng hòa ly khai.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói thêm rằng “Quân đội Mỹ đang được chuyển từ các phần lục địa của Bắc Mỹ qua Đại Tây Dương đến châu Âu và những binh sĩ này đang di chuyển qua châu Âu đến biên giới Nga. Các lực lượng chính tập trung ở Biển Đen và vùng Baltic”.

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết một biên giới mới đang mở ra trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây ở vùng cực bắc băng giá. Ông nói: “Để tăng cường khả năng phòng thủ của Liên bang Nga và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Bắc Cực, Bộ Quốc phòng đang làm việc một cách có hệ thống để tăng khả năng chiến đấu của Hạm đội phương Bắc”.

Tuần trước, các nhà ngoại giao của Moscow tiết lộ rằng họ đã tổ chức các cuộc đàm phán khẩn cấp với các đối tác ở Washington như một phần trong nỗ lực tránh leo thang thêm.

“Chúng tôi đã liên hệ với chính quyền Mỹ về tình hình ở Donbass và chúng tôi đã giải thích cặn kẽ cho phía họ về những gì đang xảy ra”, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết vào thời điểm đó. Ông tuyên bố rằng luận điệu của phương Tây về Ukraine ngày càng có vẻ hiếu chiến và rằng “Washington nên lo lắng về hậu quả của chính sách phối hợp này”.

Điện Kremlin trước đây đã mô tả tình hình trong khu vực là “đáng sợ”, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói thêm rằng “không chỉ một, mà rất nhiều, các hành động khiêu khích của Lực lượng vũ trang Ukraine đang diễn ra”.

Tuy nhiên, Mỹ đã nêu bật các báo cáo “đáng tin cậy” về việc quân đội Nga tập trung đông đảo ở biên giới với Ukraine, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price đã đưa ra “lời kêu gọi Nga kiềm chế các hành động leo thang”.

Trong một quyết định được nhiều người cho là thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev, Washington đã điều hai tàu hải quân tới khu vực Biển Đen nhạy cảm, ngoài khơi bờ biển của cả Ukraine và Nga. Các phái viên từ Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia kiểm soát việc tiếp cận các vùng nước nội địa, cho biết họ “đã được thông báo qua các kênh ngoại giao cách đây 15 ngày rằng hai tàu chiến của Mỹ sẽ đi vào Biển Đen. Các con tàu sẽ ở đó cho đến ngày 4 tháng Năm”.

Một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã sử dụng các cuộc đàm phán vào đầu tháng 4 để yêu cầu phương Tây hỗ trợ cho “các hoạt động chung, bao gồm các cuộc tập trận quân sự giữa Ukraine và NATO”. Các hoạt động này, họ nói thêm “nên bao gồm các bộ phận trên bộ, hải quân và không quân. Ngoài ra, nên tăng cường mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội các nước NATO giáp biên giới với Ukraine”.

Andrey Rudenko, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đã phủ nhận rằng Matxcơva thu được bất cứ điều gì từ những căng thẳng gia tăng. Ông nói: “Tôi chắc chắn rằng tất cả những lời bàn tán về một số cuộc xung đột sắp tới giữa Ukraine và Nga là một ví dụ về sự lan truyền giả mạo khác chủ yếu do chính quyền Ukraine thực hiện. Nga không quan tâm đến bất kỳ cuộc xung đột nào với Ukraine, chứ đừng nói đến một cuộc xung đột quân sự”.