Điều chỉnh kích thước chữ

Các nhà làm luật Anh bỏ phiếu muốn giành quyền kiểm soát Brexit

(CLO) Các nghị sĩ Anh đã có một cuộc bỏ phiếu nhằm để Hạ viện nước này nắm quyền kiểm soát Brexit từ tay chính phủ, nhằm tháo gỡ tình trạng bế tắc hiện tại.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Các nhà làm luật sẽ bỏ phiếu đối với các lựa chọn thay thế của thỏa thuận Brexit vào thứ Tư tới, cho phép Quốc hội quyết định xem họ có muốn một thỏa thuận gần EU hơn không, và buộc chính phủ phải đi theo hướng đó.

Cuộc bỏ phiếu này cho thấy bà May đang đánh mất uy thế của mình trong vai trò Thủ tướng đất nước, dù cho bà nói rằng chính phủ sẽ không bị buộc phải tuân theo kết quả các cuộc bỏ phiếu tự phát như vậy.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng May đã cảnh báo rằng việc bỏ phiếu tất cả các phương án khác nhau sẽ có thể dẫn đến kết quả không có phương án nào nhận được đại đa số phiếu ủng hộ từ các nghị sỹ.

"Chính phủ sẽ tiếp tục những bước tiến thực tiễn, bất kỳ lựa chọn thay thế nào cần phải có cơ sở đàm phán", người phát ngôn Bộ Brexit cho hay.

Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay cho biết việc Quốc hội nắm quyền đàm phán Brexit có thể gây nên một cuộc tổng tuyển cử mới, và tạo cơ hội cho đảng Lao động đối lập lên nắm quyền.

Tuy nhiên, bà May cam kết "sẽ tham gia tích cực trên tinh thần xây dựng trong tiến trình này."

Trong tối 25/3, Hạ viện Anh cũng bỏ phiếu về đề xuất sửa đổi của nghị sỹ Công đảng Margaret Beckett, theo đó kéo dài thời hạn Brexit nếu thỏa thuận Brexit đến ngày 5/4 không được thông qua.

Đề xuất đã bị thất bại với tỷ lệ 314 phiếu chống và 311 phiếu thuận.

Nếu như các nhà làm luật Anh có thể đạt được một thống nhất chung trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 27/3 tới, điều này sẽ càng tạo áp lực lên bà May, khi bà từng chỉ trích rằng Quốc hội cũng không có giải pháp nào tốt hơn thỏa thuận của bà.

Cũng nhiều khả năng bà sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu lần 3 với thỏa thuận của mình, dự kiến diễn ra vào ngày 28/3.

Hoàng Việt (Theo Reuters)