Các nhóm ngành nào đang hút dòng tiền chứng khoán?

(CLO) Chuyên gia cho rằng, hiện dòng tiền đang chảy đến các nhóm ngành nhỏ hơn như bán lẻ, điện, dầu hay phân bón. Cùng với đó, những doanh nghiệp bất động sản tốt, có khả năng trả nợ, tình hình tài chính ổn định, có dự án sẵn sàng để bán vẫn đáng được quan tâm.

Sau khi chứng khoán Mỹ lao dốc không phanh vào tối qua (13/9), nhà đầu tư chờ đợi phản ứng của thị trường trong nước phiên sáng nay. Song, hiện tượng bán tháo đã không xảy ra dù VN-Index giảm mạnh.

cac nhom nganh nao dang hut dong tien chung khoan hinh 1

Rủi ro lớn của thị trường đến từ trường hợp VN-Index không thể vượt đỉnh dứt khoát - Nguồn: Kỳ Hoa

Bài liên quan

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/9: Kỳ vọng hướng lên vùng cản 1.26x điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 13/9: Áp lực rung lắc sẽ còn tiếp diễn

Kinh doanh thụt lùi, cựu Tổng giám đốc bị bắt, cổ phiếu Chứng khoán Trí Việt (TVB) 'lao dốc' lỡ kế hoạch tăng vốn?

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 12/9: Kỳ vọng hướng lên vùng 1.270 điểm

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Nhất Việt cho rằng, rủi ro lớn của thị trường đến từ trường hợp VN-Index không thể vượt đỉnh dứt khoát, đặc biệt là trong ngắn hạn. Tháng 9 dự kiến sẽ diễn ra một số sự kiện vĩ mô cũng như quốc tế lớn, điều này nhiều khả năng sẽ tạo áp lực lên nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán.

Theo ông Hoàng, trong trường hợp Fed tăng lãi suất, tỷ giá của Việt Nam sẽ gặp khó khăn lớn khiến nguy cơ VND bị mất giá là khá cao. Nếu Ngân hàng nhà nước muốn giữ sức mạnh của đồng tiền Việt thì các chính sách tiền tệ sẽ phải được đưa ra và điều này có thể tác động phần nào đến dòng tiền ở trên thị trường.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang chịu mức lạm phát lên tới gần 9% và kể cả có giảm xuống 2% - 3% thì con số vẫn sẽ rơi vào mức 6% - 7%. Với mức lạm phát cao như vậy, chính sách nới lỏng không thể diễn ra ngay lập tức bởi mục tiêu của Fed là đưa lạm phát của Mỹ trong năm 2023 về mức khoảng 2% - 3%.

Điều này sẽ tạo áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là các thị trường như Việt Nam khi đang có nhiều hoạt động xuất, nhập khẩu cùng với những dòng vốn đầu tư từ nước ngoài. Một số chỉ báo ngắn hạn có thể quan sát như chỉ báo về lợi suất trái phiếu, chỉ báo về Dollar Index hay chỉ báo về lãi suất liên ngân hàng.

“Hiện tại, lãi suất liên ngân hàng đang tăng rất mạnh. Khi chi phí đầu vào tăng lên mà room tín dụng lại chưa đạt kỳ vọng thì triển vọng của ngân hàng trong quý IV nhiều khả năng sẽ không tốt. Vì vậy mọi người nên cân nhắc để hạ tỷ trọng. Đây hoàn toàn không phải là tín hiệu tích cực cho thị trường, đặc biệt khi dòng ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu yếu đi”, ông Hoàng lưu ý.

Phân tích tiềm năng của các nhóm ngành, ông Hoàng chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành ngân hàng mới hoàn thành khoảng 51% kế hoạch lợi nhuận. Theo đó, nửa cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc nới room tín dụng, song nới room tín dụng hiện nay đang không được như kỳ vọng trong khi chi phí đầu vào lại tăng lên. Điều này tạo áp lực lên NIM của ngân hàng, gây khó khăn lớn trong việc đạt chỉ tiêu lợi nhuận cuối năm.

Với nhóm bất động sản, những doanh nghiệp tốt, có khả năng trả nợ, tình hình tài chính ổn định, có dự án sẵn sàng để bán thì đó vẫn sẽ là những doanh nghiệp đáng được quan tâm trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh bất động sản, nhóm xây dựng và đầu tư công cũng là các nhóm đang có dấu hiệu tương đối tích cực. Ngoài ra, ngành bán lẻ cũng tăng rất mạnh. Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn hồi phục và ngành hàng hoá dịch vụ đã ghi nhận nhiều tín hiệu vô cùng tích cực.

Về mặt vĩ mô, với tình hình nội tại của kinh tế Việt Nam, CPI được dự báo sẽ giữ ở mức dưới 4%, nhưng trong ngắn hạn, đặc biệt 2 - 3 tháng cuối năm thì CPI nhiều khả năng sẽ vượt lên khi chi phí giáo dục - một trong những cấu phần lớn của CPI bắt đầu có dấu hiệu tăng mạnh.

Dựa vào tổng cầu của Việt Nam, mức tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ của ngành bán lẻ vẫn là mức tăng khá ấn tượng so với các ngành khác.

Những nhóm ngành như dịch vụ hay điện đều là những nhóm có tỷ lệ cổ phiếu giao dịch trôi nổi trên thị trường tương đối ít. Vì vậy, chỉ cần một dòng tiền không quá lớn đã có thể giúp cổ phiếu tăng giá.

Kỳ Hoa - Hạnh Nhiên

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: