Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước lo ngại sự phụ thuộc vào đồ bảo hộ của Trung Quốc

(CLO) Sự phụ thuộc của thế giới vào thiết bị bảo vệ cá nhân của Trung Quốc đã tăng mạnh khi nước này đẩy mạnh xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu, ngay cả khi các quốc gia tìm cách tăng sản xuất trong nước và đa dạng hóa nguồn hàng.

Công nhân làm khẩu trang tại một nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Công nhân làm khẩu trang tại một nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Theo số liệu thống kê mới nhất của LHQ, Trung Quốc đã cung cấp 83% (về giá trị nhập khẩu trong tháng 5) trong số bốn loại PPE (thiết bị bảo hộ cá nhân) chính mà nhân viên y tế mặc để ngăn ngừa nhiễm trùng - khẩu trang, áo choàng, quần áo bảo hộ và kính.

Con số này đã tăng mạnh từ 59% trong tháng Giêng. Ngoài nhu cầu mạnh mẽ hơn khi số ca COVID-19 tăng lên, chi phí vận chuyển cũng tăng do thiết bị ngày càng được vận chuyển bằng đường hàng không.

Thương mại toàn cầu về khẩu trang y tế sử dụng bởi các bác sĩ và y tá đã tăng từ 900 triệu đô la trong tháng 1 lên 9,2 tỷ đô la vào tháng 5. Trung Quốc là nguồn cung cấp 96% hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 5, tăng từ 16% trong 4 tháng. Con số này tăng từ 20% lên 92% ở Mỹ và tăng 45% lên 93% ở Liên minh châu Âu.

Mỹ, EU và Nhật Bản đã nhận được 80-90% áo bảo hộ nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 5, tăng từ 40-60% trong tháng Giêng. Trung Quốc cung cấp 73% lượng kính bảo hộ nhập khẩu của Nhật Bản trong tháng 5, giảm 2 điểm so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng tăng do nhu cầu về PPE tăng mạnh. Các quốc gia nhập khẩu nhiều hơn từ Trung Quốc trong khi hạn chế xuất khẩu. Mỹ đã hạn chế xuất khẩu PPE kể từ tháng 4 trong khi dỡ bỏ thuế quan đối với PPE của Trung Quốc như một biện pháp đặc biệt.

Các quốc gia trên thế giới đang tăng cường sản xuất trong nước và đa dạng hóa các nguồn hàng khi Trung Quốc thường dùng ảnh hưởng trong thương mại để gây tác động đến ngoại giao, chẳng hạn như việc Trung Quốc hạn chế vận chuyển khoáng sản đất hiếm đến Nhật Bản vì tranh chấp lãnh thổ.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đã đưa ra lời hứa tranh cử là sản xuất các sản phẩm y tế và đồ bảo hộ cần thiết trong nước.

Hoa Kỳ đã cố gắng thúc đẩy sản xuất trong nước, chẳng hạn như bằng cách đặt hàng 3M để tăng sản lượng mặt nạ phòng độc N95 theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950. Nhưng nhanh chóng giảm bớt sự phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc sẽ rất khó khăn. Và đã có sự thiếu phối hợp khi các quốc gia tự mình chuyển sang mua sắm hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Paul Molinaro, người giám sát hậu cần PPE tại Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Mọi thứ chắc chắn tốt hơn" so với khi đại dịch bùng phát, cho biết các nước đã thực hiện các bước để tăng sản lượng. Nhưng ông nói thêm rằng ông vẫn đang đề phòng vì số ca nhiễm trùng vẫn đang gia tăng.

Các quốc gia cần tăng cường sản xuất và dự trữ để giảm bớt sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất và chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm thứ hai. Molinaro nói rằng với sự hợp tác của các nhà sản xuất, ông hy vọng có thể cung cấp cho các quốc gia chỉ trong khoảng một tháng từ các kho dự trữ ngay cả khi nguồn cung bị cắt.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang hỗ trợ các nỗ lực sản xuất trong nước. Hôm thứ Ba, họ đã quyết định trợ cấp cho việc xây dựng dây chuyền sản xuất mặt nạ phòng độc N95 trong nước của Koken và San-M Package. Koken sẽ tăng công suất sản xuất hàng tháng hơn 600.000 chiếc vào tháng Giêng.

Các công ty bao gồm Teijin và Toray đang mở rộng sản lượng áo bảo hộ trong nước. World Co. đã bắt đầu sản xuất tại 6 nhà máy trong nước vào tháng Năm. Tuy nhiên, nhiều tập đoàn đang thận trọng trong việc chi tiêu cho các thiết bị mới trước nguy cơ xảy ra chiến tranh giá cả do nguồn cung đang giảm xuống.

Vân Trần

 
 
Tin mới
Hy vọng hồi sinh tòa nhà

(CLO) Sau 10 năm ngừng thi công và bị coi là công trình làm xấu bộ mặt đô thị TPHCM, đến nay tòa nhà Saigon One Tower đang được thi công trở lại.

Sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande vừa bị chuyển giao cho chính phủ tiếp quản

(CLO) Một cơ quan chính phủ đã tiếp quản sân vận động bóng đá của Tập đoàn Evergrande của Trung Quốc với ý định bán nó, một người trong cuộc nói với Reuters, khi nhà phát triển bất động sản đang có rất nhiều khoản nợ.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô: Tiếng chuông cảnh tỉnh về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

(CLO) Qua việc kỷ luật nhiều lãnh đạo huyện Cô Tô, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ cho rằng, nếu chủ động, chiến đấu, giáo dục hiệu quả, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm thì không có chuyện phải bất ngờ và kịp thời cứu các đồng chí mình khỏi hành vi, hành động vi phạm xấu xa.

Lợi nhuận thấp, chủ đầu tư “chê” nhà ở xã hội?

(CLO) Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không mặn mà phát triển nhà ở xã hội do chỉ được hưởng lợi nhuận tối đa 10% từ việc bán nhà xã hội và 15% từ việc cho thuê, thuê mua nhà xã hội.

Ukraine phát hiện một âm mưu đảo chính liên quan đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết, các cơ quan tình báo nước này đã phát hiện ra một âm mưu liên quan đến một nhóm người Nga và các công dân trong nước nhằm lật đổ chính phủ của ông vào tuần tới.

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị COVID-19 để chủ động phòng chống dịch. Do đó, cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước.

Hà Nội: Mở tuyến xe buýt điện đầu tiên vào ngày 2/12

(CLO) Ngày 27/11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội - HPTC cho biết, tuyến buýt điện đầu tiên trên địa bàn thành phố sẽ được khai trương vào sáng 2/12. Các tuyến tiếp theo sẽ được đại diện UBND thành phố Hà Nội khai trương trong các ngày sau đó.

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 40 bánh heroin

(CLO) Ngày 27/11, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá chuyên án ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và thu 40 bánh heroin.

Quan chức ngoại giao Mỹ thăm bốn nước Đông Nam Á

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ về Đông Á sẽ thăm Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan sau khi Tổng thống Joe Biden cam kết tăng cường can thiệp với Đông Nam Á, một chiến trường quan trọng trong cuộc tranh giành ảnh hưởng của ông với Trung Quốc.