Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước phát triển đang tích trữ 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 nhiều hơn nhu cầu

(CLO) Các quốc gia giàu có đang tích luỹ 1 tỷ liều vắc-xin COVID-19 nhiều hơn so với nhu cầu, khiến các quốc gia nghèo hơn đang phải tranh giành nguồn cung còn sót lại, một báo cáo của các nhà vận động chống đói nghèo cho biết hôm thứ Sáu.

Audio
Vắc xin COVID-19 của Pfizer.Ảnh: Reuters

Vắc xin COVID-19 của Pfizer.Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong một phân tích về các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 hiện tại, Chiến dịch ONE cho biết các quốc gia giàu có, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Anh, nên chia sẻ liều lượng dư thừa để "tăng cường" phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.

Nhóm này cho biết nếu không làm như vậy, hàng tỷ người sẽ không được bảo vệ thiết yếu khỏi virus Corona, kèm theo đó là khả năng kéo dài đại dịch.

Báo cáo đã xem xét cụ thể các hợp đồng của các nước phát triển với năm nhà sản xuất vắc xin COVID-19 hàng đầu: Pfizer-BioNTech, Moderna, Oxford-AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Tổ chức này phát hiện ra rằng cho đến nay, Mỹ Liên minh Châu Âu, Anh, Úc, Canada và Nhật Bản đã đảm bảo hơn 3 tỷ liều, cao hơn mức nhu cầu thực tới 1 tỷ liều. Các nước này cần khoảng 2.06 tỷ liều để tiêm đủ cho các công dân của mình mỗi người 2 liều. Điều này còn chưa kể tới những loại vắc xin như của Johnson & Johnson chỉ yêu cầu tiêm 1 liều duy nhất.

Bà Jenny Ottenhoff, Giám đốc cấp cao về chính sách của ONE Campaign cho biết: “Sự dư thừa khổng lồ này là hiện thân của chủ nghĩa dân tộc về vắc xin”.

“Việc các quốc gia giàu có đặt cược vào vắc-xin trong thời kỳ đại dịch là một điều dễ hiểu, nhưng sau thành công đó, cần phải có một sự điều chỉnh lớn nếu chúng ta muốn bảo vệ hàng tỷ người trên thế giới”, bà cho hay.

Phân tích cho thấy rằng,ngoài nguồn cung từ chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX và các thỏa thuận song phương, liều lượng dư thừa của các nước giàu sẽ mang tới đảm bảo lớn về việc phòng chống đại dịch bùng phát ở những nước nghèo, đặc biệt ở những đối tượng dễ bị lây nhiễm.

Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong từ COVID-19, kèm theo đó là hạn chế những biến thể mới xuất hiện và đẩy nhanh việc kiểm soát đại dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Năm (18/2) kêu gọi các quốc gia có vắc xin không đơn phương chia sẻ chúng mà hãy quyên góp chúng cho chương trình COVAX toàn cầu để đảm bảo công bằng.