Điều chỉnh kích thước chữ

Các nước phương Tây nghi ngờ chính Iran bắn hạ máy bay chở 176 người

(CLO) Thông tin này được chính Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố ngày hôm qua, 9/1. Một số quan chức Mỹ cũng đưa ra nhận định tương tự.

Audio
Mảnh vỡ của chiếc Boeing gặp nạn tại Iran. Ảnh: TASS

Mảnh vỡ của chiếc Boeing gặp nạn tại Iran. Ảnh: TASS

"Chúng tôi có rất nhiều nguồn tin tình báo cùng với các bằng chứng cho thấy rằng chính Iran đã bắn hạ chiếc máy bay của Ukraina", ông Trudeau nói.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 của hãng Ukraina International Airlines đang trên đường từ Tehran tới Kiev. Chiếc máy bay này đã rơi chỉ vài giờ sau khi Iran tiến hành không kích căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq hôm 8/1 vừa qua.

Ông Trudeau khẳng định chính phủ của ông sẽ không nghỉ tới khi đạt được kết luận và công bằng trong vụ việc trên.

Theo một nguồn tin từ Mỹ thì Washington đã đưa ra kết luận rằng hệ thống tên lửa chống không của Iran đã bắn hạ chiếc máy bay này. Trước đó, chiếc máy bay này đã bị radar của Iran theo dõi.

Phía Mỹ tin rằng nhiều khả năng Iran đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay thương mại này.

Theo như các thông tin nhận được thì radar đã phát hiện được các dấu hiệu nhiệt của hai quả tên lửa chống không tại Tehran, chỉ 2 phút sau khi chiếc máy bay trên cất cánh. Chiếc máy bay ngay sau đó đã phát nổ và bốc cháy khi rơi xuống.

Tờ New York Times cho biết họ đã nhận được một đoạn video có khả năng là hình ảnh tên lửa của Iran bắn hạ chiếc máy bay của Ukraina.

Phía Iran đã bác bỏ các thông tin trên. Nước này nói rằng chiếc máy bay đã gặp sự cố động cơ ngay sau khi cất cánh và đang cố quay về sân bay khi gặp nạn.

Hoàng Việt (Theo Reuters)