Điều chỉnh kích thước chữ

Các "ông lớn' ngành hàng không tiếp tục lỗ hàng chục nghìn tỷ đồng vì Covid-19 bùng phát

(CLO) Các hãng hàng không vừa nhen nhóm hy vọng thì dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến phức tạp, khiến họ phải đối mặt nguy 'cơ phá sản lần 2'.

Các hãng hàng không đang đối mặt nguy cơ thua lỗ lớn, thu nhập nhân viên cũng bị ảnh hưởng. Ảnh minh họa.

Các hãng hàng không đang đối mặt nguy cơ thua lỗ lớn, thu nhập nhân viên cũng bị ảnh hưởng. Ảnh minh họa.

Cty CP Hàng không Vietjet vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2020 và 6 tháng đầu năm. Theo đó, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ nhất được khống chế, hãng đã mở 52 đường bay nội địa, với 14.000 chuyến bay, chuyên chở hơn 2 triệu lượt khách.

Dù vậy, trong quý vừa qua, doanh thu vận tải hàng không của Vietjet chỉ đạt 1.970 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ, và lỗ 1.122 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm, hãng lỗ trong hoạt động vận tải hàng không 2.111 tỷ đồng. 

Với Vietnam Airlines, lũy kế trong 6 tháng đầu năm 2020, hãng đạt doanh thu gần 25.000 tỷ đồng, lỗ hơn 6.500 tỷ đồng.

Trước đó, khi chưa có đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 2, Vietnam Airlines tính toán sản lượng khai thác cả năm nay giảm khoảng 48% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu giảm 50.000 tỷ đồng; lỗ gần 20.000 tỷ đồng (sau cắt giảm chi phí còn lỗ khoảng 15.000-16.000 tỷ đồng).

Nay dịch tái bùng phát lần thứ 2, con số ước tính này có thể sẽ thay đổi lớn hơn vào cuối năm.

Tới nay, Bamboo Airways vẫn chưa công bố số liệu kinh doanh của nửa đầu năm nay, còn theo một con số được lãnh đạo hãng này công bố thì riêng trong quý I/2020, hãng lỗ hơn 1.500 tỷ đồng.

Tương tự, với Pacific Airlines (tiền thân là Jetstar Pacific Airlines) dự kiến sản lượng và doanh thu cả năm 2020 cũng giảm tương ứng 64% so với cùng kỳ năm trước, lỗ 1.200 tỷ đồng.

Trước khi dịch tái bùng phát, mạng bay nội địa tăng so với cùng kỳ năm trước hơn 10%, nhưng chỉ được ít ngày.

Đợt dịch bùng phát lần này, hàng không tiếp tục chịu tác động mạnh nhất. Toàn bộ đường bay đi/đến Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 28/7 tới hết ngày 11/8.

Riêng sân bay này, các hãng trong nước khai thác 11 đường bay, với xấp xỉ 100 chuyến đến/ngày; bình quân mỗi ngày có khoảng 40.000 khách đi/đến Đà Nẵng.

Cùng với đó, các chặng bay chở nhiều khách du lịch đi/đến Phú Quốc, Nha Trang, Huế, Quy Nhơn... cũng phải giảm tần suất do khách hủy chuyến. Từ câu chuyện khan hiếm vé nay trên mạng và trang của các hãng, vé rẻ vẫn “ế” ít người mua.

Các hãng tính toán, hiện lượng khách đã giảm khoảng 30% so với thời điểm trước khi dịch bùng phát tại Đà Nẵng.

Minh Châu

 
 
Tin mới
Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.