Điều chỉnh kích thước chữ

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

(CLO) Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh thường mang đến hương vị quen thuộc của Tết Trung thu, Tết đoàn viên gia đình. Đây cũng là loại bánh đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dù bạn có 'đoảng' mấy cũng có thể thành công.

Audio

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ngon chuẩn vị, bạn cần tuân thủ cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh từ chọn lọc nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn đến nướng bánh. Mỗi bước trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế của người thực hiện.

1. Nguyên liệu

Cũng như bánh dẻo, để làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà thơm ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng tỷ lệ. 

- Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. 

- Phần nhân bánh: 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50g dầu ăn.

- Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh và 600ml nước đun sôi. 

- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng.

2. Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 1

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 đến 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại, sau đó tắt bếp để nguội.

Để tránh hiện tượng lại đường, khi nấu nước đường bánh nướng bạn không nên khuấy mạnh. Thông thường nước đường sẽ được nấu trước 1 tuần để bánh ngon hơn. 

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Ngâm trước đậu xanh 4-6 tiếng tới khi nở đều. Sau đó đem rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay nhuyễn.

Đậu xanh sau khi xay nhuyễn cho vào chảo chống dính, thêm 150g đường, ½ thìa cafe muối, 50g dầu ăn vào sên đều. Khi đường tan đều thì hoà 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo thì để nguội.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 2

Sau đó, viên thành từng viên tròn khoảng 90gr đối với khuôn bánh150gr.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn

Cho nguyên liệu phần vỏ vào âu: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ 30 phút.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 3

Sau đó cân từng viên 60g bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay có lót giấy chống dính.

Bước 4: Nướng bánh

Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu lên, cài đặt nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để làm nóng thiết bị. Sau đó, cho bánh vào khay, quét một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt rồi cho vào nướng trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ. 

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 4

Hết 10 phút, lấy bánh ra cho nguội bớt rồi tiếp tục phủ lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết bánh, nướng tiếp tầm 10 phút. Khi thấy bánh chín vàng và toả hương thơm ngào ngạt thì có nghĩa bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh có màu cánh gián, bề mặt nhẵn mịn và có độ bóng.

Vỏ bánh tơi xốp, nhân bánh mềm mịn, vị bánh ngọt thanh và hương bánh thơm dịu nhẹ.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 5

Lưu ý:

Bánh sau khi hoàn thành bạn nên cho vào túi và dán kín miệng lại để bảo quản. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một chút, để bánh qua 1-2 ngày sẽ lên màu và mềm ẩm hơn. Thời gian sử dụng bánh tầm 7 - 10 ngày. 

DL (t/h)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.