Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh cho ngày rằm tháng 8

Chủ nhật, 12/09/2021 15:31 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh thường mang đến hương vị quen thuộc của Tết Trung thu, Tết đoàn viên gia đình. Đây cũng là loại bánh đơn giản và dễ làm. Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh dù bạn có 'đoảng' mấy cũng có thể thành công.

Để làm ra một chiếc bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ngon chuẩn vị, bạn cần tuân thủ cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh từ chọn lọc nguyên liệu, nấu nước đường, sên nhân, làm vỏ và đóng khuôn đến nướng bánh. Mỗi bước trong quy trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tinh tế của người thực hiện.

1. Nguyên liệu

Cũng như bánh dẻo, để làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh tại nhà thơm ngon bạn cần chuẩn bị nguyên liệu đúng tỷ lệ. 

- Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. 

- Phần nhân bánh: 200g đậu xanh tách vỏ, 150g đường tinh luyện, 30g bột nếp, 50g mạch nha, 50g dầu ăn.

- Phần nước đường: 1kg đường, nước cốt của nửa quả chanh và 600ml nước đun sôi. 

- Hỗn hợp phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, sữa tươi, dầu ăn và 1/2 thìa cà phê nước đường bánh nướng.

2. Các bước làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Bước 1: Nấu nước đường

Cho 1kg đường và 600ml nước vào nồi khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa. Khi nước trong nồi sôi lên thì vớt hết bọt.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 1

Tiếp đến cho nước chanh vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 đến 30 phút đến khi nước đường hơi sánh lại, sau đó tắt bếp để nguội.

Để tránh hiện tượng lại đường, khi nấu nước đường bánh nướng bạn không nên khuấy mạnh. Thông thường nước đường sẽ được nấu trước 1 tuần để bánh ngon hơn. 

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Ngâm trước đậu xanh 4-6 tiếng tới khi nở đều. Sau đó đem rửa sạch, hấp chín và dùng máy xay để xay nhuyễn.

Đậu xanh sau khi xay nhuyễn cho vào chảo chống dính, thêm 150g đường, ½ thìa cafe muối, 50g dầu ăn vào sên đều. Khi đường tan đều thì hoà 30g bột nếp với một ít nước và cho vào nồi sên tiếp. Sên nhân đậu đến khi mềm dẻo thì để nguội.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 2

Sau đó, viên thành từng viên tròn khoảng 90gr đối với khuôn bánh150gr.

Bước 3: Làm vỏ bánh nướng và đóng khuôn

Cho nguyên liệu phần vỏ vào âu: 300g bột mì, 15g bơ đậu phộng, 5g mật ong, 40g dầu thực vật, 210g nước đường bánh nướng và 1 đến 2 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo lại thành một khối mềm mịn thì bọc kín và đem ủ 30 phút.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 3

Sau đó cân từng viên 60g bột, vo viên rồi cán bột cho nhân vào gói lại. Dùng khuôn áo qua lớp bột rồi cho viên bột vào đóng bánh, cho bánh lên khay có lót giấy chống dính.

Bước 4: Nướng bánh

Bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu lên, cài đặt nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để làm nóng thiết bị. Sau đó, cho bánh vào khay, quét một lớp hỗn hợp phết bánh phủ mặt rồi cho vào nướng trong 10 phút với nhiệt độ 180 độ. 

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 4

Hết 10 phút, lấy bánh ra cho nguội bớt rồi tiếp tục phủ lên bề mặt bánh một lớp hỗn hợp phết bánh, nướng tiếp tầm 10 phút. Khi thấy bánh chín vàng và toả hương thơm ngào ngạt thì có nghĩa bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh có màu cánh gián, bề mặt nhẵn mịn và có độ bóng.

Vỏ bánh tơi xốp, nhân bánh mềm mịn, vị bánh ngọt thanh và hương bánh thơm dịu nhẹ.

cach lam banh trung thu nuong nhan dau xanh cho ngay ram thang 8 hinh 5

Lưu ý:

Bánh sau khi hoàn thành bạn nên cho vào túi và dán kín miệng lại để bảo quản. Bánh mới nướng vỏ sẽ cứng một chút, để bánh qua 1-2 ngày sẽ lên màu và mềm ẩm hơn. Thời gian sử dụng bánh tầm 7 - 10 ngày. 

DL (t/h)

Bình Luận

Tin khác

Cặp bánh chưng nặng hơn 70 kg dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ở Hà Tĩnh

Cặp bánh chưng nặng hơn 70 kg dâng lên Quốc tổ Hùng Vương ở Hà Tĩnh

(CLO) Trong khuôn khổ Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương tại Khu di tích Đại Hùng, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), người dân phường Đậu Liêu đã gói cặp bánh chưng nặng hơn 70kg để làm lễ vật dâng Tổ và các vua Hùng.

Đời sống văn hóa
Ninh Bình: Tổ chức bắn 150 giàn pháo hoa khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024

Ninh Bình: Tổ chức bắn 150 giàn pháo hoa khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024

(CLO) UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản đồng ý việc tổ chức bắn pháo hoa nổ tầm thấp tại chương trình kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế, khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Đời sống văn hóa
Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy - Biểu tượng của lòng hiếu nghĩa tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2024

Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy - Biểu tượng của lòng hiếu nghĩa tại Giỗ Tổ Hùng Vương 2024

(CLO) Sáng 16/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy năm 2024 với sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ. Đây là sự kiện ý nghĩa nằm trong chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương 2024.

Đời sống văn hóa
Huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Tổ chức lễ dâng hương tại Đền Thánh Nguyễn

Huyện Gia Viễn (Ninh Bình): Tổ chức lễ dâng hương tại Đền Thánh Nguyễn

(CLO) Sáng 16/4/2024, tại khuôn viên khu di tích lịch sử - văn hóa đền Thánh Nguyễn, các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Viễn tổ chức Lễ dâng hương.

Đời sống văn hóa
Ra mắt 30 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Ra mắt 30 cuốn sách nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(CLO) Sáng 16/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản (NXB) Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) tổ chức ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024); đồng thời, đây cũng là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.

Đời sống văn hóa