Điều chỉnh kích thước chữ

Cách ly gần 70 nhân viên đường sắt để phòng chống dịch bệnh Covid-19

(CLO) Ngành đường sắt đã cách ly gần 70 nhân viên sau khi 2 khách du lịch người Anh đi cùng chuyến bay VN0054 với nữ bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Báo nói Công luận
Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên, khử trùng nhiều đoàn tàu để phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Ngành đường sắt cách ly gần 70 nhân viên, khử trùng nhiều đoàn tàu để phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, 2 du khách người Anh dương tính với Covid-19 đã đi chuyến tàu SP3 (Hà Nội-Lào Cai) vào tối 4/3. Trên toa 3A tàu SP3, hai vợ chồng này ở khoang riêng nên không tiếp xúc với các hành khách khác.

Sau khi tiếp nhận thông tin hai khách du lịch Anh dương tính với Covid-19, nữ tiếp viên phụ trách toa tàu của hai vị khách trên đã được tỉnh Yên Bái cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính. Ngoài ra, theo khuyến cáo, đơn vị cũng yêu cầu cách ly toàn bộ tổ tàu gần 20 nhân viên tại nhà, không bố trí công tác trong 14 ngày.

Đoàn tàu SP3 (Hà Nội - Lào Cai) khởi hành ngày 6/3, toa 14 cũng có 4 vị khách người Anh từng đi chuyến bay VN0054. Các vị khách này hiện được Sở Y tế Lào Cai cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính. Để bảo đảm phòng chống dịch, nam tiếp viên phụ trách toa 14 đã phải cách ly tập trung, toàn bộ tổ tàu gần 20 người cũng được tự cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội bố trí 5 nhân viên khách vận có tiếp xúc gần với hành khách khi thực hiện công tác kiểm soát Thẻ lên tàu hỏa vào ga đi tàu tạm nghỉ theo dõi cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 5/3, đoàn tàu SE1 (Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh) đón 2 vị khách người Anh lên toa số 9. Khi đến Huế, các vị khách đã được nhà chức trách địa phương yêu cầu cách ly do đã đi chuyến bay VN0054, kết quả xét nghiệm âm tính.

Trong suốt quá trình tàu chạy từ ga Hà Nội đến ga Huế, hai hành khách này chủ yếu nằm tại khoang, không di chuyển đến các toa xe khác hoặc khoang khác. Tuy nhiên, đơn vị vẫn cho nhân viên phụ trách toa xe số 9 tự cách ly tại nhà. Toa xe số 9 và hai toa xe giáp ranh liền kề đã được phun khử trùng khi tàu về đến ga Sài Gòn.

Vào ngày 6/3, đoàn tàu SE3 (Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh) đón bốn vị khách nước ngoài từng đi chuyến bay VN0054 lên toa số 10. Khi đến Đà Nẵng, các vị khách được đưa vào phòng cách ly tại ga, sau đó Sở Y tế Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính.

Ngành đường sắt đã cắt lại toa số 10 ở Đà Nẵng để khử trùng. Do thời gian khách ở trên tàu hơn nửa ngày và có khả năng hành khách di chuyển trên tàu, đoàn tàu về đến ga Sài Gòn cũng được khử trùng toàn bộ. Tổ tàu với 22 nhân viên phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Như vậy, ngành đường sắt đã cách ly gần 70 nhân viên phục vụ các đoàn tàu có khách du lịch Anh đi chuyến bay VN0054 với "bệnh nhân 17" nhiễm Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị đường sắt cũng gửi danh sách người Việt đi các đoàn tàu nêu trên tới địa phương (nơi cư trú) để áp dụng biện pháp phòng dịch.

P.V