Điều chỉnh kích thước chữ

Cần chính sách tài khóa, tiền tệ kịp thời hỗ trợ để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(CLO) Các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết việc sớm ban hành và triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội kịp thời, tạo đột phá, có sức lan tỏa lớn, đúng đối tượng, phù hợp với tình huống thực tiễn.

Audio

Chiều nay (4/1), tiếp theo chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với sự cần thiết việc sớm ban hành và triển khai chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình kịp thời, tạo sự đột phá, có sức lan tỏa lớn, triển khai nhanh, đúng đối tượng, phù hợp với tình huống thực tiễn; đặc biệt sẽ giúp sớm phục hồi nền kinh tế và tạo nền tảng thúc đẩy sự phát triển cho cả giai đoạn 2021-2025 cũng như các năm tiếp theo…

can chinh sach tai khoa tien te kip thoi ho tro de phuc hoi va phat trien kinh te  xa hoi hinh 1

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tổ, chiều ngày 4/1.

Các đại biểu cũng lưu ý việc triển khai cần đưa ra những tiêu chí, nguyên tắc rõ ràng, có các ưu tiên, phân nhóm cụ thể nội dung cần làm ngay, nội dung cần triển khai từng bước để bảo đảm khả thi. Các chính sách hỗ trợ cần rà soát để có sự tiếp nối, kế thừa các chính sách đã triển khai trước đây; cần chú trọng khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn để không xảy ra sai sót, vi phạm, nhất là trong bối cảnh bố trí nguồn lực rất lớn trong khoảng thời gian ngắn. Do đó, đề nghị Chính phủ cần có thêm báo cáo giải trình làm rõ một số nội dung, rà soát các dự án trong chương trình để bảo đảm đúng nguyên tắc, mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Theo đại biểu Quốc hội Vũ Tuấn Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ), đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lên mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Mặc dù Đảng, Nhà nước ta thời gian qua đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhưng những chính sách trỗ trợ này vẫn mang tính ngắn hạn. Do vậy, để đảm bảo giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn trong trung và dài hạn, việc dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội như Chính phủ đề xuất là cẩn thiết.

can chinh sach tai khoa tien te kip thoi ho tro de phuc hoi va phat trien kinh te  xa hoi hinh 2

Thảo luận tại Tổ 2, chiều 4/1.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình) cũng cho rằng, thời gian qua, đại dịch COVID-19 đã tác động đến kinh tế-xã hội của nước ta rất nặng nề. Kinh tế của chúng ta rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Do vậy, làm sao để vực dậy, phục hồi nền kinh tế đã trở thành mối quan tâm của toàn hệ thống chính trị; việc thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới là cần thiết. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, cần đảm bảo được tính công bằng nhất định khi triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ giữa các địa phương; giữa các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng của đại dịch…

Trước đó, trong phát biểu khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một trong những nội dung quan trọng của kỳ họp là Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để đối phó với dịch COVID-19, khắc phục những thiệt hại, phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội, phục hồi thị trường lao động, giải quyết các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội. Đây là chính sách bổ sung, ngoài khung khổ chính sách tài chính, tiền tệ đã được Quốc hội quyết định trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kế hoạch tài chính, kế hoạch vay và trả nợ công, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025.

N.H

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đề xuất sửa đổi Nghị định về định mức sử dụng xe ô tô, bảo đảm hiệu quả trong quản lý tài sản công

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa có ý kiến về tiêu chuẩn, định mức xe ô tô chuyên dùng khác phục vụ nhiệm vụ đặc thù của địa phương theo quy định tại khoản 7 Điều 17 Nghị định số 04/2019/NĐ-CP quy định định mức sử dụng xe ô tô.

Thủ tướng bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 135/QĐ-TTg bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chính ủy Quân khu 9 giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hải Phòng thu hút đầu tư 229 triệu USD trong đầu năm 2022

(CLO) Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa trao 'Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư' cho 5 dự án, tổng vốn 229 triệu USD đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng trong tháng đầu năm 2022.

Bắt quả tang 51 đối tượng mang ma tuý vào vũ trường sử dụng

(CLO) Ngày 27/1, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang 51 đối tượng tổ chức, sử dụng trái phép ma túy tại vũ trường trên địa bàn TP. Sầm Sơn.

Chính thức vận hành ứng dụng cảnh báo chống ùn tắc hàng ở cửa khẩu đường bộ

(CLO) Hôm nay 27/1, Tổng cục Hải quan đã chính thức đưa vào hoạt động chức năng cảnh báo chống ùn tắc (hàng hóa ở cửa khẩu) trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hòa kịch tính Myanmar, tuyển nữ Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2022

(CLO) Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã giành vé tham dự tứ kết Asian Cup 2022 sau khi hòa tỷ số 2-2 trước tuyển Myanmar. Ở trận tứ kết, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung sẽ gặp đội tuyển nữ Trung Quốc.

Phát hiện 14 đối tượng tổ chức bay lắc trong quán karaoke

(CLO) Ngày 27/1, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Giáo viên ở TP. HCM được nhận quà Tết Nguyên đán 2022 là bao nhiêu?

(CLO) Tết Nguyên đán 2022, tất cả giáo viên, viên chức trên địa bàn TP. HCM sẽ được nhận quà Tết trị giá 1,5 triệu đồng/người.

Chợ hoa xuân Vĩnh Lộc lớn nhất vùng ngoại thành TP. HCM bắt đầu nhộn nhịp

(CLO) Những ngày này, chợ hoa xuân Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh đã bắt đầu nhộn nhịp hoa của bà con nông dân trên địa bàn thành phố và từ các tỉnh miền Tây về bày bán. Đây là một trong 3 chợ hoa Tết có quy mô lớn nhất TP. HCM trong năm 2022.