Điều chỉnh kích thước chữ

Căn cứ Mỹ ở Iraq bị tấn công tên lửa, 1 người chết và 9 người khác bị thương

(CLO) Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, biết ba quả tên lửa 107 mm đã tấn công một căn cứ không quân của Iraq ở Irbil, nơi lực lượng Mỹ đóng quân vào cuối ngày thứ Hai (15/2), giết chết một 1 người và khiến 9 người khác bị thương.

Audio
Sân bay Quốc tế Irbil gần căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq trở thành mục tiêu tấn công - Ảnh: AP / Bram Janssen

Sân bay Quốc tế Irbil gần căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq trở thành mục tiêu tấn công - Ảnh: AP / Bram Janssen

Bài liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo ngắn gọn vào tối thứ Hai về vụ tấn công, làm dấy lên lo ngại về những hành động thù địch mới trong khu vực, theo một quan chức Nhà Trắng.

Các tên lửa, một phần của loạt khoảng 14 quả, bắn trúng các khu vực giữa sân bay dân sự ở khu vực do người Kurd bán tự trị quản lý và căn cứ gần đó có quân đội Mỹ lúc 9h30 tối hôm thứ Hai (15/2). Phát ngôn viên của liên quân, đại tá Wayne Marotto cho biết một nhà thầu dân sự của liên quân đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Theo đại tá Marotto, nhà thầu thiệt mạng không phải người Mỹ nhưng không tiết lộ quốc tịch của cá nhân. Năm người Mỹ bị thương, bao gồm bốn nhà thầu và một nhân viên phục vụ đang được điều trị theo phác đồ chấn thương.

Không tổ chức nào ngay lập tức nhận trách nhiệm, nhưng một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết cuộc tấn công do một nhóm dân quân Shia phát động.

Quan chức này nói rằng còn quá sớm để khẳng định liệu Iran có chỉ đạo cuộc tấn công hay không, nhưng các cuộc tấn công trước đó của các nhóm dân quân nhằm vào lực lượng liên quân và Mỹ ở Iraq có liên quan đến Tehran.

Các quan chức an ninh cho biết, ít nhất hai thường dân cũng bị thương và thiệt hại về vật chất đối với ô tô và các tài sản khác.

Một tuyên bố từ Bộ Nội vụ Kurdistan cho biết "một số người" đã bị thương dựa trên cuộc điều tra sơ bộ. Các tên lửa được phóng từ một khu vực phía nam Irbil gần biên giới với tỉnh Kirkuk và rơi xuống một số khu dân cư gần sân bay.

Tổng thống Iraq Barham Saleh đã lên án cuộc tấn công trong một tuyên bố đăng trực tuyến rằng nó đánh dấu một "sự leo thang nguy hiểm".

Chính quyền người Kurd cảnh báo người dân Irbil tránh xa các khu vực bị nhắm mục tiêu và ở lại nhà của họ, theo một tuyên bố từ Bộ Nội vụ.

Các cuộc tấn công nhắm vào sân bay Irbil rất hiếm. Cuộc tấn công hôm thứ Hai (15/2) là lần đầu tiên khu vực này trở thành mục tiêu trong năm tháng.

An ninh được thắt chặt ở khu vực Irbil, nơi diễn ra các vụ tấn công bằng tên lửa - Ảnh: AP

An ninh được thắt chặt ở khu vực Irbil, nơi diễn ra các vụ tấn công bằng tên lửa - Ảnh: AP

Lo ngại bạo lực leo thang

Vào ngày 30 tháng 9, sáu quả rocket tấn công vào gần sân bay. Các nhà chức trách người Kurd cho biết tên lửa đã được phóng đi từ một chiếc xe bán tải ở thị trấn Bartella gần đó thuộc tỉnh Ninevah, nơi nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ liên bang. Chính quyền người Kurd đã đổ lỗi cho các nhóm dân quân Shiite.

Hoshiyar Zebari, một thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ Kurdistan, cho biết các quan chức an ninh đang điều tra nguồn gốc của vụ tấn công. “Sẽ có những hậu quả chống lại thủ phạm. Sự gây hấn này sẽ không được để yên”, ông này tweet.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa thường nhắm vào sự hiện diện của Hoa Kỳ ở Baghdad, bao gồm cả Đại sứ quán Hoa Kỳ, cũng như các đoàn xe vận chuyển vật liệu cho liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tần suất các cuộc tấn công đã giảm bớt vào cuối năm ngoái trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden. Mỹ dưới thời chính quyền Trump trước đây đã đổ lỗi cho các nhóm do Iran hậu thuẫn đã thực hiện các cuộc tấn công.

Căng thẳng tăng vọt sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Washington chỉ đạo giết chết tướng hàng đầu của Iran là Qassim Soleimani và thủ lĩnh lực lượng dân quân hùng mạnh của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis vào tháng 1 năm ngoái.

Ông Trump nói cái chết của một nhà thầu Mỹ sẽ là ranh giới đỏ và kích động sự leo thang của Mỹ ở Iraq. Vào tháng 12 năm 2019, việc giết một nhà thầu dân sự của Hoa Kỳ trong một cuộc tấn công bằng tên lửa ở Kirkuk đã châm ngòi cho một cuộc chiến ăn miếng trả miếng trên đất Iraq, đưa đất nước này đến bờ vực của một cuộc chiến ủy nhiệm.

Lực lượng Hoa Kỳ đã giảm đáng kể tại Iraq xuống còn 2.500 người và không còn tham gia các nhiệm vụ chiến đấu với các lực lượng Iraq trong các chiến dịch đang diễn ra chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Đầu năm ngoái, lãnh tụ tối cao Iran Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố sẽ báo thù cho tướng Qasem Soleimani, người bị sát hại trong một vụ không kích ở sân bay Baghdad do Mỹ tiến hành. Giáo chủ Khamenei cảnh báo sẽ làm mọi cách để “tống cổ người Mỹ khỏi Iraq và khắp Trung Đông”.