Cần kiểm soát chặt chẽ tham quan, dã ngoại tự phát

(CLO) Gần đây, trên mạng xã hội hiện có nhiều hội, nhóm tổ chức các chuyến đi dã ngoại, trải nghiệm tự phát cho các gia đình và học sinh. Bên cạnh các điểm đến quen thuộc, nhiều nhóm tổ chức đến các vùng đất, địa điểm mới lạ, hoang sơ.

Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng tổ chức, không tìm hiểu kỹ địa điểm, một số sự việc đau lòng xảy ra trong thực tế gây tử vong khiến hình thức tự phát này không còn thực sự an toàn, cần sự định hướng, quản lý của các cơ quan có thẩm quyền.

Gần đây, dư luận thực sự quan tâm đến sự việc một nam sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Lý Thánh Tông (Hà Nội) bị đuối nước trong khi đi dã ngoại cùng lớp tại huyện Mai Châu (Hòa Bình) hồi tháng 2. Hay như sự việc một phụ huynh và nam sinh ở Nam Từ Liêm (Hà Nội) tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại Vườn quốc gia Xuân Thủy (tỉnh Nam Định). Chuyến đi này do một nhóm phụ huynh tổ chức tự phát. Đây là hồi chuông cảnh báo về các hoạt động giáo dục trải nghiệm ngoài nhà trường.

Trong khi dư âm các vụ tai nạn khi đi tham quan, dã ngoại chưa kịp lắng xuống, các hội, nhóm vẫn bùng nổ các chương trình trải nghiệm hè: Ngắn thì 1 đêm 2 ngày, dài thì 5 đêm 6 ngày. Tuy nhiên, theo quan sát, các chương trình vẫn còn dễ dãi, không bắt buộc người lớn đi kèm, nhiều chương trình không thông qua công ty, đơn vị du lịch hay địa phương, mà tự thuê xe đến các điểm tham quan, dù chuyến đi dài ngày.

can kiem soat chat che tham quan da ngoai tu phat hinh 1

Cần kiểm soát chặt chẽ tham quan, dã ngoại tự phát

Qua tìm hiểu, có nhiều đoàn tự tổ chức cho con em đi tham quan, dã ngoại hè. Dù các đoàn này lên chương trình bài bản, chi tiết nhưng không ai kiểm soát chất lượng thực phẩm, nơi ở hay khảo sát địa hình, giao thông khu vực dã ngoại xem có đi thuyền, phà hoặc bơi, lặn... hay không.

Khi được hỏi về việc mua bảo hiểm du lịch, hầu hết phụ huynh đều lắc đầu hoặc phó mặc cho người tổ chức. Điều dễ dãi hơn là dù chuyến đi gần hay xa, người tổ chức không hề khuyến cáo 1 phụ huynh kèm 1 con. Do đó, đã có những câu chuyện “dở khóc, dở cười” như trên, hoặc đến nơi mới tá hỏa khi chất lượng phòng ở khá tệ, đồ ăn sơ sài, không thực chất…

Chia sẻ kinh nghiệm, chị Nguyễn Thu Huyền, hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội cho biết, với những trò chơi mạo hiểm hoặc khu vực nguy hiểm, cần phải kiểm tra, bố trí người phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ để bảo đảm an toàn. Các nhóm cần phải lựa chọn các đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm, đưa ra chương trình bài bản để tránh những rủi ro đáng tiếc.

can kiem soat chat che tham quan da ngoai tu phat hinh 2

Hè là dịp các gia đình có nhu cầu cho trẻ em đi chơi, dã ngoại. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều hiểm họa.

Hiện nay, cơ quan chức năng vẫn chưa quản lý các hoạt động tham quan, dã ngoại tự phát ngoài trường học. Nhà trường chỉ quản lý các hoạt động trong khuôn khổ do trường, ban phụ huynh tổ chức trong kỳ học, còn khi học sinh nghỉ hè, việc quản lý là của gia đình. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ có thể đề nghị các trường thường xuyên có biện pháp nhắc nhở, khuyến cáo học sinh khi nghỉ hè không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, hố công trình, nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng, chứ không thể cấm các hoạt động ngoài nhà trường.

Đến nay, cũng không có quy định nào cấm các cá nhân, đơn vị tự tổ chức đi tham quan, dã ngoại. Trong khi đó, nhiều hoạt động tự phát còn mang tính hình thức, công tác tổ chức chưa tốt và đã có nhiều sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp giám sát các hoạt động tự phát này, vừa để bảo đảm an toàn cho trẻ, vừa tránh sự tùy hứng, tổ chức tràn lan dẫn đến rủi ro, tiêu cực như những vụ tai nạn vừa xảy ra gần đây.

Xem thêm

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

Kỷ niệm 300 năm Ngày sinh nhà bác học Lê Quý Đôn, lan tỏa giá trị tri thức Việt

(CLO) Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726-2026).

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

Lần đầu tiên Hội An tổ chức lễ hội đèn lồng

(CLO) UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội đèn lồng quốc tế Hội An 2026 với chủ đề "Hội An - Sắc màu di sản", đánh dấu lần đầu tiên Hội An có một lễ hội đèn lồng mang tầm quốc tế nhằm quảng bá giá trị văn hóa, nghề thủ công truyền thống và tăng sức hút du lịch.

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

Làng Văn hóa tổ chức chuỗi hoạt động tôn vinh văn hóa Khmer

(CLO) Trong tháng 8/2026, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi hoạt động với chủ đề "Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer", mang đến không gian trải nghiệm đậm bản sắc văn hóa Nam Bộ cùng nhiều chương trình nghệ thuật, tái hiện lễ hội và hoạt động giao lưu hấp dẫn.

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

‘Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam’ tái hiện cuộc đời Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn

(CLO) Lễ kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa, nhà bác học kiệt xuất Lê Quý Đôn sẽ diễn ra tối 31/7 tại Hưng Yên. Điểm nhấn của sự kiện là lễ trao Nghị quyết của UNESCO vinh danh Lê Quý Đôn và chương trình nghệ thuật đặc biệt "Rạng rỡ Văn hiến Việt Nam", truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng công phu dự kiến diễn ra trong tháng 8 hoặc tháng 9/2026.

Quảng Ninh sẵn sàng bùng nổ với tuần lễ du lịch và đại nhạc hội

(CLO) Tâm điểm rực rỡ nhất trong toàn bộ chuỗi hoạt động hướng tới dấu mốc lịch sử của vùng đất mỏ trong tháng 8 và tháng 9 tới đây chính là đại nhạc hội đặc biệt và tuần lễ vàng kích cầu du lịch, hứa hẹn biến toàn bộ không gian Quảng Ninh thành một chuỗi ngày hội văn hóa đa sắc màu.

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

Người trẻ có thể trở thành ‘đại sứ văn hóa’ trên không gian số

(CLO) Mạng xã hội đang mở ra cơ hội chưa từng có để văn hóa truyền thống đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tấn Phát (nghệ nhân sơn mài, làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh sự sáng tạo, người làm nội dung cần đặt tính chân thực và sự tôn trọng di sản lên hàng đầu, bởi chỉ khi hiểu đúng thì mới có thể lan tỏa đúng.

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

Từ “sơn mài trắng” đến “sơn mài tổng hợp”: Hành trình “làm mới” chất liệu của họa sĩ Lê Văn Thìn

(NB&CL) Gần nửa thế kỷ sáng tạo, họa sĩ Lê Văn Thìn đưa đến những thử nghiệm nghệ thuật táo bạo từ “sơn mài trắng” đến triết lý “vẽ bằng búa”. Đó là hành trình không ngừng tìm kiếm ngôn ngữ tạo hình mới, đồng thời mở rộng giới hạn biểu đạt của chất liệu sơn mài Việt Nam.

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

Sắp công diễn vở kịch thơ huyền ảo về Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương

(CLO) Lấy cảm hứng từ những giai thoại văn học xoay quanh hai danh nhân Nguyễn Du và Hồ Xuân Hương, vở kịch thơ huyền ảo "Nguyễn Du - Hồ Xuân Hương ngoại truyện" sẽ chính thức ra mắt công chúng từ ngày 7/8, mở ra góc nhìn mới về hai biểu tượng thi ca của dân tộc thông qua ngôn ngữ sân khấu giàu chất thơ và màu sắc huyền ảo.

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm gốm tâm linh quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ được tổ chức trên núi Bà Đen trong tháng 8

Triển lãm “Kinh gốm – thanh âm thế gian” là lần đầu tiên tại Việt Nam một triển lãm gốm quy mô lớn được tổ chức trên đỉnh núi. Diễn ra từ ngày 8/8-6/9/2026, triển lãm trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm mang cảm hứng Phật giáo được tạo tác bởi nghệ sĩ Nguyễn Tuấn và các nghệ nhân làng nghề Phù Lãng.

Cỡ chữ bài viết: