Cần thêm cơ chế miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp

(CLO) Gần đây đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp của Chính phủ đã thu hút sự chú ý của nhiều đơn vị. Trong khi một số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ vui mừng vì những hỗ trợ kịp thời từ chính phủ thì một bộ phận doanh nghiệp khác cho rằng đề xuất giảm thuế lần này chưa lan tỏa đến họ.

Là đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm cho các trường học nên khi học sinh nghỉ học thì công ty Cổ phần XNK Nông Sản Thực phẩm Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn. Suốt một thời gian nghỉ dịch Covid-19, họ đã không có nguồn thu. Chia sẻ với PV, Bà Trần Thị Thu Hằng, TGĐ Công ty Cổ phần XNK Nông Sản Thực phẩm Việt Nam cho biết:  “Gần 4 tháng nghỉ như vậy thì chắc là chúng tôi không có lợi nhuận của năm nay rồi và nếu đã không lợi nhuận thì sẽ không thể nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng có thể giãn nợ thuế trong 9 tháng đến 1 năm thì các doanh nghiệp  vượt qua được khó khăn cũng như là giúp cho cái dòng tiền lưu thông được tốt hơn.”

Một số doanh nghiệp muốn tăng thời gian nộp thuế TNDN lên 12 tháng. Ảnh minh họa

Một số doanh nghiệp muốn tăng thời gian nộp thuế TNDN lên 12 tháng. Ảnh minh họa

Được biết, đề xuất của Chính phủ là giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 50 tỷ đồng và có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm 2020 không quá 100 người. Tuy nhiện, một số doanh nghiệp cho rằng nếu doanh thu trên 50 tỷ nhưng tính hết các chi phí mà không thu lại được lợi nhuận thì cũng nên xem xét được hồ trợ.

Đều đồng ý giảm thuế để chia sẻ khó khăn cho doanh nghiệp, song nhiều đại biểu QH cho rằng nếu chỉ căn cứ vào hai tiêu chí như trên thì chưa thực sự chính xác.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) phân vân rằng, nếu xác định theo hai tiêu chí trên thì còn rất cào bằng. Để không cào bằng, theo đại biểu, ngoài xác định tiêu chí đặc thù cho một số ngành nghề cũng nên loại trừ những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng. Doanh nghiệp bị ảnh  hưởng ít thì không nên hỗ trợ, nên lấy tỷ suất lợi nhuận để so sánh, đại biểu Tuyết đề nghị.

Khẳng định dù ngân sách khó khăn nhưng giảm thuế cho doanh nghiệp vẫn cần thiết, song đại biểu Trần Thị Hoa Ry (Bạc Liêu) băn khoăn về đối tượng được hỗ trợ. Vì, nếu chỉ theo hai tiêu chí là doanh thu và lao động thì chưa thực sự khách quan và đảm bảo như mục tiêu được nêu tại dự thảo là hỗ trợ cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ là các đối tượng dễ bị tổn thương trước tác động tiêu cực của nền kinh tế.

 Nói về điều này, đại diện công ty Cổ phần Tập đoàn Chế biến thực phẩm Hà Nội chia sẻ: “Hiện tại đơn vị của chúng tôi cũng như nhiều công ty khác doanh thu chưa chắc đã có lợi nhuận bởi vì các chi phí đầu vào giá thành nguyên liệu lên cao ấy chúng tôi sẽ không có lợi nhuận và lúc đó thì thuế thu nhập doanh nghiệp nó có giảm đi chăng nữa thì cũng không có ý nghĩa cho nên là nên chăng chính phủ bộ tài chính  cứ vào cả các mức doanh thu là trên 50 tỉ vẫn được hưởng miễn giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp”

 Theo ý kiến một số chuyên gia, thay vì chỉ giảm 30% thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ một số thì họ cũng mong muốn làm sao các cơ quan chức năng giãn thời gian nộp các loại thuế lên thành 12 tháng. Bởi hiện nay nghị định 41 mới cho phép doanh nghiệp được giãn thuế trong vòng năm tháng.

Xét một cách tổng thể, các doanh nghiệp mà vừa mới hoạt động trở lại giờ mới bắt đầu cảm thấy muôn vàn khó khăn bởi vì thị trường  chưa hồi phục sức mua chưa có như vậy nếu cứ giãn thế mà chỉ có 5-6 tháng từ nay đến cuối năm thì thực sự trung tâm của nền kinh tế sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách.

Theo khảo sát của VCCI thì 50% doanh nghiệp lo lắng chỉ trụ được nửa năm trước những khó khăn vì dịch bệnh vì thế doanh nghiệp đang rất cần những quyết sách đúng đắn, hành lang cơ chế từ những các Bộ, ban ngành liên quan để sớm phục hồi. 

Dương Lâm

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: