Cần tăng thời gian giãn hoãn thuế cho doanh nghiệp

(CLO) Để vực dậy nền kinh tế, với trung tâm là các doanh nghiệp, Chính Phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ, bao gồm: các gói tín dụng, miễn giảm thuế thu nhập DN và ra hạn tiền thuế GTGT.

Các doanh nghiệp đề xuất tăng thời gian giãn hoãn thuế lên 12 tháng

Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp cho rằng lệnh giãn cách xã hội mới được gỡ bỏ hồi cuối tháng 4, doanh nghiệp cần nhiều thời gian hơn để bật dậy sau chuỗi ngày khó khăn.

Ngày từ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa qua, nhiều tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp đã bước đầu đi vào hoạt động sản xuất, khôi phục nền kinh tế. Đơn cử như tại các khu vui chơi giải trí của Tập đoàn Sun Group, mặc dù đã mở cửa trở lại từ 30/4, nhưng lượng khách đã giảm khoảng 3 triệu khách, ước tính năm nay doanh thu của tập đoàn chỉ đạt khoảng 70-80 % so với cùng kỳ năm ngoái. Đây thực sự là khó khăn với đơn vị vốn là lá cờ đầu về du lịch như Sun Group. Tương tự, nhiều doanh nghiệp khác cũng đang trong tình trạng “khát nguồn cầu”, tìm mọi cách để mang lại nguồn thu cho đơn vị.

Doanh thu của Tập Đoàn Sun Group trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19. Ảnh: Sun Group

Doanh thu của Tập Đoàn Sun Group trong lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch Covid-19. Ảnh: Sun Group

Theo bà Bùi Thị Thanh Hương, Tổng Giám đốc Tập Đoàn Sun Group, chính sách miễn, giãn hoãn thuế của Chính Phủ đã hỗ trợ rất là tích cực và thiết thực cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, đơn vị vẫn chưa thể xác định khi nào có thể phục hồi được các hoạt động kinh doanh như trước đây. Vì vậy đối với lĩnh vực du lịch, Chính phủ cần giãn hoãn được thuế khoảng từ 12 tháng trở lên thì là phương án tốt nhất cho ngành này.

Còn với Công ty TNHH Minh Thành Phát, đơn vị chuyên vận tải hành khách các tuyến Hà Nội – Lào Cai – Sapa thì hiện tại dù đã hoạt động trở lại 100% công suất các chuyến, nhưng lượng khách cũng giảm mạnh dẫn đến doanh thu cũng bị ảnh hưởng. Chia sẻ về mong muốn được thêm thời gian giãn hoãn thuế, ông Đỗ Văn Bằng – Chủ tịch HĐQT TNHH Minh Thành Phát cho biết: “Giai đoạn dịch đã qua và rất khó khăn chúng tôi mới có thể bắt đầu hoạt động trở lại. Có những lúc đơn vị tưởng chừng sẽ khó duy trì được việc trả lương và các khoản cho cán bộ nhưng rồi cũng tính toán và cân đối được. Cơ quan chức năng đã giãn thuế doanh nghiệp thêm 5 tháng nhưng đó lại vào đỉnh dịch và vừa mới hết dịch thì cũng hết quỹ thời gian. Tôi rất mong các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính Phủ để kéo dài thời gian giãn hoãn thuế lên trên 12 tháng, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp như chúng tôi bớt một phần gánh nặng, tập trung phục hồi và phát triển trở lại.”

Công ty TNHH Minh Thành Phát với xe Sao Việt chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai - Sapa đang rất nỗ lực để vượt qua khó khăn. Ảnh: Hoàng Dương

Công ty TNHH Minh Thành Phát với xe Sao Việt chạy tuyến Hà Nội - Lào Cai - Sapa đang rất nỗ lực để vượt qua khó khăn. Ảnh: Hoàng Dương

Trước tình hình thực tế này, đã có nhiều hiệp hội, doanh nghiệp đã gửi kiến nghị đến các Bộ, Ngành, Chính Phủ với mong muốn được gia hạn các khoản thuế trong một khoảng thời gian dài hơn để có đà phục hồi. Theo nghị định 41, thời gian ra hạn thời gian nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT, Thuế TNCN, Tiền thuê đất…chỉ là 5 tháng. Trong khi thực tế các chuyên gia cho rằng, những tháng đầu năm nhiều doanh nghiệp không có nguồn thu để tính thuế, việc giãn thuế chỉ là 5 tháng sẽ chưa đạt hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam cho rằng, khi thế giới chưa vượt khỏi đại dịch Covid-19, thì thị trường chưa được mở ra. Đến thời điểm hiện nay thì có đến 70 % doanh nghiệp cho rằng khó khăn lớn nhất của họ là thị trường. Chính điều đó khiến doanh nghiệp chưa thể phục hồi ngay được, chưa hết ngay được khó khăn.

Vì vậy, việc giãn rộng khoảng thời gian để doanh nghiệp chậm nộp các khoản ngân sách cho Nhà nước hay các khoản phải trả cho ngân hàng sẽ là giải pháp để họ có thể yên tâm kinh doanh và tiếp tục phát triển. Những chính sách vừa qua được ví như các liều “thuốc” đối với doanh nghiệp. “Thuốc” không cần nhiều nhưng phải chất lượng, trong đó việc giãn, hoãn, ra hạn nộp thuế đang được quan tâm hàng đầu.

Hoàng Dương

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: