Điều chỉnh kích thước chữ

Cần thu hồi các dự án không triển khai, thúc đẩy ngành du lịch ...

(CLO) Vấn đề du lịch của thành phố cùng việc rà soát các dự án đã được giao đất nhưng không thực hiện là 2 nội dung trọng tâm của buổi họp Sơ kết tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm 2018 do ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì, diễn ra sáng 1/11.

Báo nói Công luận

 
Báo cáo với chủ tịch UBNDTP, giám đôc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Từ khi TP giao việc, Sở đã rà soát hơn 2.000 dự án, trong đó có 1.497 khu đất đã được rà soát, đề xuất xử lý cụ thể.

Chủ tịch Phong chỉ đạo: “Giao đất rồi mà không triển khai tạo ra bức xúc cho người dân, có một số người chuyên đi cắm chòi chiếm  đất, gây ra tranh chấp mới như ở quận 9 vừa rồi. Tôi yêu cầu phải làm quyết liệt, giao đất mà không triển khai thì cứ thu hồi, chậm thì phải phạt năng. Ví dụ: quận 2, hiện nay xung quanh có nhiều dự án giao nhà đầu tư xong họ sang nhượng là chủ yếu”.

 Cũng theo chủ tịch UBNDTP  Hiện.có một số doanh nghiệp gặp khó khăn vì thủ tục chậm chạp, khiến họ trả lãi ngân hàng, TP cũng không thu tiền đất được. Riêng các doanh nghiệp nhà nước đã được giao đất không sử dụng đúng chức năng, công năng, đem cho thuê. Vừa rồi, Tổng Công ty Văn hóa thu hồi 7 miếng đất để bán đấu giá. Hội đồng Nhân dân đi giám sát chỉ ra nhiều vấn đề trong việc này. Sở TN-MT cần sớm đẩy nhanh tiến độ trong viêc xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền.

 TP Hồ Chí MInh có nhiều địa điểm đẹp, tuy nhiên khai thác du lịch đang rất hạn chế. Ảnh nhà thờ Đức Bà

Liên quan đến tình trạng khách du lịch đến TP.HCM một lần rồi không trở lại, ông Nguyễn Thành Phong nhắc lại ý kiến của Tỷ phú người Ả Rập Xê Út. “Ông nói đi qua một số địa phương thấy tiềm năng du lịch rất nhiều cảnh đẹp nhưng dân tôi chỉ biết Thái lan mà chưa biết Việt Nam” . Theo ông Phong, mùa nóng người dân Trung Đông đi du lịch nhiều, vì thu nhập của người dân một số nước  ở khu vực này rất cao, nhiều tiền. Người ta sẽ đáp ứng được đời sống tinh thần như đi du lịch.

Nếu TP.HCM xác định du lịch là ngành công nghiệp không khói, mà không ngừng nghỉ ra sản phẩm mới, thu hút khách. Tình trạng như hiện nay các tour du lịch mô hình không có gì  mới khách đến một lần rồi đi luôn. Ví dụ, TP có nhiều ngôi chùa thu hút du lịch, nhưng tôn tạo hạn chế, bảo tàng cũng vậy. Chúng ta đi Nhật thì thấy, tour du lịch vào chùa rất ăn khách. Mỏ vàng này TP.HCM ta làm không tốt, hạn chế.

Tôi đề nghị Sở Du lịch giao anh em nghiên cứu sản phẩm du lịch, nói hoài mà chưa thấy động tĩnh gì. Quyết nhanh đi, ngồi thảo luận hoài chưa ra cái gì, hết luôn thời gian”, ông Phong bức xúc. Về việc này, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch TP.HCM  cho biết đã giao Sở Du lịch làm việc hơn 20 ngày rồi.

Chuyện nhỏ như vậy mà làm đến 20 ngày chưa xong. Tôi nói liên tục, nói từ đầu năm đến nay, nói từ lúc anh Vũ về làm giám đốc Sở Du lịch , mà cứ kéo dài chậm trễ quá vậy coi sao được với người dân. Làm đi, đừng hội họp, thảo luận nữa”, ông Phong chỉ đạo .

Tất cả những vấn đề đăt ra cho ngành Du Lịch của thành phố là cần phải  khẩn trương tập trung phát triển các dự án đã được giao và có nhiều  sáng tạo trong việc tạo ra sản phẩm du lịch mới, để có thể thu hút du khách đến với TP. Hồ Chí Minh.  

Hoàng Tuấn