Điều chỉnh kích thước chữ

Cần xiết chặt phát triển mới dự án condotel

(CLO) Tính từ đầu năm nay sức mua thị trường condotel đang thấp, còn đến gần 5000 căn chưa được tiêu thụ. Thế nhưng, trong quý 2, cả nước lại có 92 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 6.300 căn hộ du lịch, 197 biệt thự du lịch và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép.

Audio

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý 2 có 91 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 19.878 căn hộ du lịch và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành. Theo đó, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng hơn so với Quý I/2020. Cụ thể tại một số địa phương trọng điểm như: Tại Khánh Hòa cấp phép 3 dự án (Quý I/2020 là 0 dự án), tại Phú Yên cấp phép 2 dự án (Quý I/2020 là 0 dự án).

Nhưng theo thống kê của DKRA, tại các dự án condotel từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Quốc, tính đến nửa đầu năm nay vẫn còn gần 5.000 căn chưa được tiêu thụ. Riêng trong quý II/2020, thị trường đón nhận 158 căn mới đến từ 2 dự án nhưng số lượng bán được chỉ là 31 căn, bằng 1% so với cùng kỳ năm 2019.

Điều này cho thấy sức mua của thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp, thị trường gần như đóng băng trong thời gian qua. Ngay cả những khu vực thường dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu... cũng đang có tình hình bán hàng ở mức rất thấp, lần lượt là 30%, 17% và 4%, nhiều dự án hầu như không có giao dịch trong nửa đầu năm nay.

Sức mua thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp

Sức mua thị trường đối với condotel đang ở mức rất thấp

Đánh giá của các chuyên gia bất động sản cho thấy, nguyên nhân của việc còn tồn hơn 5.000 căn condotel là do sự phát triển ồ ạt của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cam kết khi bán hàng nhiều chủ đầu tư đã thất hứa, không đảm bảo tính minh bạch dẫn đến cung vượt cầu. Chủ đầu tư “dụ” thường đưa ra mức cam kết lợi nhuận từ 8-12% trong vòng 8-10 năm, sau thời đó khi đã thu hồi vốn, khách hàng hoàn toàn quyết định căn hộ của mình, có thể giao cho chủ đầu tư kinh doanh hoặc khách hàng tự kinh doanh.

Tuy nhiên, câu chuyện này đã vỡ lở sớm, khi hàng nghìn khách hàng ở dự án Cocobay Đà Nẵng đã phản đối chủ đầu tư không trả lợi nhuận theo cam kết. Tiếp theo là 3 dự án của FLC tại Quảng Bình, Quy Nhơn, Quảng Ninh cũng đã hoãn trả lợi nhuận theo cam kết. Cộng thêm dịch Covid-19 khiến nhiều khách du lịch đã huỷ tour… Điều này càng làm cho condotel ảm đạm, khách hàng mất niềm tin vào chủ đầu tư, nhiều dự án đình trệ không triển khai bán được.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), có tình trạng phát triển nóng các dự án condotel trong thời gian qua, nhưng chưa thật sự đảm bảo tính minh bạch, ổn định và bền vững. Hiện nay, đã xuất hiện dấu hiệu cung vượt  cầu căn hộ du lịch. Mặt khác, chưa quy định cụ thể điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai và cũng chưa có "Hợp đồng mẫu" mua bán condotel, nên đã dẫn đến tình trạng nhiều chủ đầu tư đã tùy tiện huy động vốn ngay từ thời điểm triển khai dự án. Mặt khác, việc một số chủ đầu tư không thực hiện trả lợi nhuận cao và không làm được "sổ đỏ" như đã cam kết, thậm chí không bàn giao được căn hộ condotel cho khách hàng đúng hạn, đã dẫn đến "đổ vỡ" tại một số dự án "căn hộ du lịch (condotel)", gây thiệt hại cho khách hàng cũng là nhà đầu tư thứ cấp, ảnh hưởng đến trật tự và lợi ích công cộng.

Mới đây, Bộ Công an vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các địa phương không phát triển thêm dự án condotel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở. Theo đó, Bộ Công an nhận định, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp. Trong khi đó, quy định pháp luật liên quan lại chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự…Đồng thời đề xuất trước mắt không phát triển thêm dự án condotel, biệt thự du lịch. Không hợp thức các dự án officetel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở.

Minh Quân