Điều chỉnh kích thước chữ

Canada cảnh báo Iran rằng thế giới đang theo dõi sát sao

(CLO) Dưới sức ép từ dư luận trong nước về việc cứng rắn hơn với Iran sau khi có báo cáo rằng nước này đã bắn hạ chiếc máy bay của Ukraina, chính phủ Canada lên tiếng mong muốn tích cực tham gia vào công cuộc điều tra, đồng thời cảnh báo Iran rằng cả thế giới đang theo dõi.

Audio
Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: Reuters

Người dân tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Iran. Ảnh: Reuters

Người thân của những nạn nhân người Canada thiệt mạng trong vụ rơi máy bay ở Tehran đang yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau phải có biện pháp mạnh tay hơn với Iran.

"Thời gian sẽ trả lời và cả thế giới đang theo dõi", Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cho hay. Iran được cho là đã bắn hạ chiếc máy bay này một cách vô tình.

"Tôi tin rằng những gì mà cộng đồng quốc tế mong muốn vào thời điểm này là sự minh bạch", ông nói.

Ông Champagne nói rằng Ottawa tin rằng số người Canada thiệt mạng trong vụ việc là 57 người, thấp hơn so với con số dự kiến ban đầu 6 người. Một đội đặc nhiệm cũng đã được thiết lập để giúp đỡ gia đình các nạn nhân.

Bản thân ông Trudeau cũng không có nhiều biện pháp tạo áp lực lên Iran, đặc biệt kể từ khi Canada đã hủy mối quan hệ ngoại giao với Tehran từ năm 2012. Iran nói rằng sẽ cho phép các điều tra viên quốc tế tham gia vào công cuộc điều tra.

Hiện nhiều người đang lên tiếng về việc muốn liệt quân đội vũ trang Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Hoàng Việt (Theo Reuters)