Cảnh báo mưa bão, người nuôi trồng thủy sản ven biển được khuyến cáo khẩn trương ứng phó

(CLO) Bão Wipha và gió mùa Tây Nam gây biển động mạnh, sóng cao đến 6m. Người nuôi trồng thủy sản ven biển được khuyến cáo thu hoạch sớm, sơ tán và gia cố lồng bè để giảm thiệt hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 18/7, khu vực phía Đông Bắc Biển Đông, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào, dông và gió mạnh. Ghi nhận tại đặc khu Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; trạm Huyền Trân ghi nhận gió giật cấp 7.

Từ tháng 8/2025 đến tháng 1/2026, trên Biển Đông được dự báo sẽ có khoảng 8–11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới (ảnh minh họa).
Bão Wipha và gió mùa Tây Nam gây biển động mạnh, sóng cao đến 6m (ảnh minh họa).

Dự báo, từ chiều 18/7, gió trên biển Đông sẽ mạnh dần lên cấp 6–7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8–9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 3–5m. Tình trạng biển động rất mạnh sẽ tiếp tục kéo dài trong ngày 19/7, khi bão Wipha dự kiến đi vào khu vực này.

Cụ thể, ngày và đêm 19/7 ở khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7–8, vùng gần tâm bão cấp 9–10, giật cấp 12, sóng biển cao từ 4–6m. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm Trường Sa), vùng biển từ Lâm Đồng đến TP.HCM, từ Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan cũng chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8–9; sóng cao từ 2–4m, biển động mạnh.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động tại những khu vực trên đều đối mặt nguy cơ cao do lốc xoáy, gió mạnh và sóng lớn.

Video hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, các biện pháp cần để phòng tránh và bảo vệ tài sản (nguồn video: Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Trước tình hình thời tiết nguy hiểm, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã ban hành khuyến cáo khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh và bảo vệ tài sản:

Khẩn trương thu hoạch các loại thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm để giảm thiểu thiệt hại nếu thiên tai xảy ra.

Sơ tán người khỏi các khu nuôi trồng ven biển nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng.

Gia cố, chằng chống lại các khu nuôi trồng, lồng bè và tài sản ven biển, hạn chế rủi ro khi có gió mạnh và sóng lớn.

Các địa phương ven biển cũng được đề nghị rà soát, kiểm tra hệ thống cảnh báo, sẵn sàng lực lượng ứng cứu và thông báo kịp thời diễn biến thời tiết cho người dân.

Bão Wipha đang tiến vào biển Đông, diễn biến còn nhiều phức tạp. Người dân cần cập nhật thông tin từ cơ quan khí tượng, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: