Điều chỉnh kích thước chữ

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi Tây Bắc

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/4 trên khu vực tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Audio
Liên tiếp các đợt mưa đá, gió lốc trút xuống khiến các xã biên giới: Sin Suối Hồ, Bản Lang, Mù Sang, Dào San của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tan hoang, nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh TL.

Liên tiếp các đợt mưa đá, gió lốc trút xuống khiến các xã biên giới: Sin Suối Hồ, Bản Lang, Mù Sang, Dào San của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu tan hoang, nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh TL.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi Tây Bắc

Theo đó, lượng mưa đo được trong 6 giờ qua (tính đến 7 giờ ngày 24/4) đo được tại trạm Mù Cang Chải (Yên Bái) là 30mm; trạm Nậm Xé (Lào Cai) là 25mm; trạm Mường Ảng (Điện Biên) 38mm; trạm Chiềng On (Sơn La) 43mm; Pa Nậm Cúm (Lai Châu)29mm… Trong những giờ tới, khu vực Tây Bắc tiếp tục có mưa. Tổng lượng mưa dự báo khu vực Tây Bắc đạt 20-40mm, cá biệt có nơi trên 70mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở nhiều tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái. Có nguy cơ xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Sơn La, Điện Biên Phủ và ngay cả Thủ đô Hà Nội. Mức rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở cấp 1.

Hiện tại, trên các sông thượng lưu thuộc hệ thống sông Hồng - Thái Bình đã xuất hiện lũ với biên độ mực nước lên phổ biến từ 0,5-2m. Ngày và đêm 24/4 ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến từ 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ); khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Mưa đá, dông lốc khiến 2 người dân tại huyện Phong Thổ (Lai Châu) thiệt mạng 

Trả lời báo chí ngày 24/4 Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, trận mưa đá, gió lốc xảy ra vào đêm ngày 23 rạng sáng 24/4 trên địa bàn đã làm hai người chết, một người mất tích, một người bị thương và thiệt hại lớn về nhà cửa, tài sản của nhân dân.

Mưa đá, gió lốc khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh TL.

Mưa đá, gió lốc khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ảnh TL.

Hai người thiệt mạng là Hảng Thị Mái (sinh năm 1978, trú tại bản Sin Chải) và Phàn Thị Vy (sinh năm 2012, trú tại bản Lùng Than); một người mất tích là Ma A Sinh (sinh năm 2017, trú tại bản Sin Chải); một người bị thương là Giàng Thị Dấu (sinh năm 1992, trú tại bản Lảng Than). Tất cả đều có hộ khẩu thường trú tại xã Mù Sang, huyện Phong Thổ. 

Như vậy, chỉ trong hai ngày 23 và 24/4 tại các tỉnh vùng núi phía bắc đã có 5 người thiệt mạng tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái và Hà Giang cùng hàng chục người bị Thương.

Thống kê ban đầu từ các địa phương thấy, gần 6.000 nhà bị tốc mái, trong đó nặng nhất là Hà Giang gần 1.300 nhà, Yên Bái gần 800 nhà, Sơn La hơn 700 nhà; Các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Điện Biên, Nghệ An…mỗi địa phương đều bị hư hỏng 400 đến 600 nhà.

Đến nay, có gần 1.575 ha lúa và hoa màu bị đổ, dập nát, trong đó Lào Cai bị thiệt hại lớn nhất với trên 1.100 ha, Hà Giang trên 630 ha, Hòa Bình trên 250 ha. Mưa lớn, dông lốc cũng gây thiệt hàng trăm ha lúa và hoa màu tại Thái Nguyên, Cao Bằng, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ, Nghệ An, Điện Biên…