Cảnh cáo người đăng tin sai sự thật về 'Cháo lươn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia'

(CLO) Cơ quan chức năng cảnh cáo đối với bà Trần Thị Nhật Anh do có hành vi đăng tin sai sự thật “Cháo lươn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an vừa có văn bản thông báo tới Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) về kết quả xử lý đối tượng phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook, giả mạo thông tin liên quan đến quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về việc ghi danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Theo đó, văn bản số 7857/A05-P6 của A05 nêu rõ, theo phản ánh của Cục di sản văn hóa, trang Facebook “Trần Nhật Anh" vào lúc 8 giờ 47 phút ngày 14/8/2024 đăng tải bài viết với nội dung: “Ngày 9/8/2024 món Cháo lươn tỉnh Nghệ An đã được đưa vào Danh mục di sản quốc gia phi vật thể. Chúc mừng quê hương tui", đăng kèm ảnh chụp Quyết định số 3737/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, được Cục di sản văn hóa xác nhận là giả mạo.

canh cao nguoi dang tin sai su that ve chao luon la di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 1

Thông tin sai sự thật về việc cháo lươn Nghệ An là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xác minh trang Facebook "Trần Nhật Anh" có nội dung đăng tải nêu trên; chủ thể sử dụng là Trần Thị Nhật Anh (sinh năm 1988, quê quán Thanh Hà, Thanh Chương, Nghệ An), hiện nay ở phường 13, quận Tân Bình, TP HCM, bán hàng online.

Ngày 17/9/2024, A05 đã làm việc với bà Trần Thị Nhật Anh và ông Võ Thành Trung (chồng bà Nhật Anh).

Bà Trần Thị Nhật Anh đã xác nhận là chủ nhân của Facebook “Trần Nhật Anh”, đồng thời, thừa nhận về hành vi đăng tải lên trang Facebook của mình và trang Fanpage "Lươn Xứ Nghệ” với nội dung kèm theo ảnh chụp Quyết định 3737 chưa kiểm chứng như trên.

Bà Nhật Anh cho biết, nguồn gốc của bức ảnh chụp Quyết định số 3737 là do chồng bà vô tình đọc được và tải về từ mạng xã hội (nhưng không nhớ tài khoản đăng ban đầu), sau đó đã gửi cho bà Nhật Anh để đăng lại với mục đích quảng bá cho việc bán sản phẩm cháo lươn của gia đình được thuận lợi và không có ý đồ gì khác.

Sau khi được cơ quan chức năng thông báo quyết định trên là giả mạo và nội dung thông tin đăng tải như trên là sai sự thật, vợ chồng bà Nhật Anh đã nhận thức được hành vi sai phạm, tự nguyện gỡ bỏ toàn bộ bài viết trên tài khoản Facebook “Trần Nhật Anh” và trang Fanpage "Lươn Xứ Nghệ” (kiểm tra tại thời điểm làm việc, nội dung thông tin đăng kèm Quyết định 3737 đã không còn tồn tại trên 2 trang Facebook liên quan).

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, xét thấy vợ chồng bà Trần Thị Nhật Anh đều có thái độ thành khẩn hợp tác, thừa nhận hành vi vi phạm của mình do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, đăng thông tin, hình ảnh không kiểm chứng và là lần đầu vi phạm, A05 đã cảnh cáo đối với bà Trần Thị Nhật Anh về hành vi vi phạm nêu trên. Vợ chồng bà đã nhận thức ra vấn đề và rút kinh nghiệm, đồng thời, cam kết sẽ không tái phạm.

Tại văn bản, A05 đề nghị Cục Di sản Văn hóa tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, phản bác thông tin xuyên tạc, sai sự thật có liên quan đến lĩnh vực quản lý của bộ, ngành mình, thông qua vụ việc này.

T.Toàn

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: