Điều chỉnh kích thước chữ

Cao Bằng: Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

(CLO) Chiều tối 12/9, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Họp báo thông tin về Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh (1499 - 2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019).

Audio
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo cho biết, Chương trình khai mạc Lễ kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 3/10 với các nội dung: Ôn lại truyền thống lịch sử 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước; chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa. Chương trình “Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chung tay xây dựng Cao Bằng” gồm: Giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, thành tựu của tỉnh; kết quả 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phát động cuộc vận động, nguồn lực đóng góp trong xây dựng, phát triển Cao Bằng; trao tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Cao Bằng”.

Tuần văn hóa, thể thao, du lịch sẽ diễn ra các hoạt động: Triển lãm ảnh chủ đề “Thành tựu kinh tế, văn hóa - xã hội tỉnh Cao Bằng; Du lịch - Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng”; Trưng bày gian hàng giới thiệu đặc sản, ẩm thực, hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch; Tổ chức các hoạt động thể thao; Lễ cắt băng, khai trương tuyến phố đi bộ trên địa bàn Thành phố; Lễ cắt băng khánh thành, khởi công, gắn biển một số công trình chào mừng kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; Cuộc thi “Người đẹp du lịch Non nước Cao Bằng” năm 2019; Liên hoan Hát then, đàn tính tỉnh Cao Bằng lần thứ II năm 2019; Lễ hội du lịch thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh lần thứ III năm 2019 diễn ra từ ngày 5 - 6/10, gồm các hoạt động: Trình diễn ánh sáng, biểu diễn nghệ thuật, lễ rước nước cầu mưa thuận gió hòa, trưng bày gian hàng sản vật, ẩm thực đặc sản của địa phương, triển lãm ảnh đẹp về Trùng Khánh và 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian, thi liên hoan dân ca...

Liên quan đến tiềm năng phát triển của tỉnh, tại buổi họp báo phóng viên báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh như sau.

Được biết, nhằm phát huy truyền thống 520 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Cao Bằng đã có kế hoạch và quyết đưa “Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”. Vậy, để thực hiện được việc đó thì ngay từ bây giờ UBND tỉnh Cao Bằng đã có những định hướng cụ thể như thế nào cho kế hoạch trên?

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Cao Bằng đã chọn du lịch là một trong ba khâu đột phá, hiện nay các cơ quan của tỉnh đang phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch xây dựng đề án tổng thể về phát triển du lịch tỉnh Cao Bằng đến năm 2025 và tầm nhìn năm 2030, đề án này triển khai thực hiện sẽ tập trung phát triển du lịch, hướng tới đảm bảo phát triển bền vững.

Để thực hiện tốt và hiệu quả những vấn đề trên, trong thời gian qua tỉnh Cao Bằng cũng tích cực kêu gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược đến tham gia, tìm hiểu trong đó có FLC, Sungroup và có một số tập đoàn khác…. đã có một số những khảo sát để triển khai  cơ sở hạ tầng, cũng như một số khu du lịch lớn trong tỉnh, trong đó có Thác Bản Giốc, Vườn Quốc gia Phia Đén...

Đắc Nguyên