Điều chỉnh kích thước chữ

Cặp bò của Trà Dr Thanh đã “cứu cánh” cho người phụ nữ bị bệnh tim

(CLO) Từng là một trong những gia đình nghèo nhất của xã Quang Trọng (Cao Bằng) nhưng từ khi được chương trình Lục Lạc Vàng và Trà thanh nhiệt Dr Thanh hỗ trợ cặp bò, kinh tế gia đình chị Triệu Thị Sen đã dần ổn định.

Audio

Trong những năm qua, nuôi bò cái sinh sản là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đầu tư mua bò giống, nhiều hộ vì thiếu vốn, không đủ khả năng kinh tế để đầu tư nên cái nghèo cứ đeo đẳng từ năm này sang năm khác.

Với định hướng mang đến “chiếc cần câu” cho bà con nghèo, các cặp bò của chương trình Lục lạc và và Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã phát huy hiệu quả, mang tới cuộc sống đủ đầy hơn, các gia đình đã thoát nghèo. Đây là một chương trình ý nghĩa mà xã hội đang rất cần. 

Cùng với cặp bò, mỗi hộ dân còn được nhận 1,25 triệu đồng để làm chuồng và phối giống, cùng sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò và nhiều quà tặng khác để giúp họ có thêm điều kiện cho con em tới trường.

Điều này có thể thấy qua câu chuyện của gia đình chị Triệu Thị Sen ở thôn Nà Bản sau 3 năm nhận được bò từ chương trình. Sau một thời gian chăm sóc, hai bò mẹ sinh được hai bê con khỏe mạnh. Hiện tại hai con bê đã khá lớn, chị Sen tính bán đi một con để sửa sang chuồng trại, sắm sửa đồ đạc cho gia đình và lo tiền học cho hai đứa con gái.

Quay lại câu chuyện 3 năm về trước, chị bị bệnh hẹp van tim, cộng thêm những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống khiến người phụ nữ lúc nào cũng gầy guộc, xanh xao. Từ lúc có bò, tinh thần của chị trở nên thoải mái hơn, bệnh tình nhờ đó cũng đỡ đi nhiều phần. 

Hiện nay gia đình chị Sen đã có đồng ra, đồng vào từ tiền bán phân bò, cộng thêm nguồn thu nhập từ việc làm ruộng và tiền công làm thuê của chồng chị. Cách nay một năm, gia đình chị Sen đã mua được một chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại, ngày ngày chị chở hàng hóa đi bán và đưa con đi học cũng thuận tiện hơn.

Tuy phía trước vẫn còn nhiều thứ phải lo nhưng với sự chăm chỉ, nỗ lực của mỗi thành viên trong gia đình, chúng tôi tin rằng những niềm vui mới sẽ tiếp tục được nảy nở với gia đình chị Sen, cũng như bao gia đình khác đã được chương trình hỗ trợ.

Trong hơn 5 năm đồng hành cùng chương trình “ Lục lạc vàng” do Công ty cổ phần Truyền thông đa phương tiện Lasta và VTV 1 thực hiện, được phát sóng trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Tân Hiệp Phát và nhãn hàng Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã trao tăng cho hơn 1.560 hộ dân với khoảng 3.120 con bò cái tại các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới ở nhiều tỉnh thành trên khắp mọi miền đất nước. Hơn 2/3 số hộ dân được nhận bò đã có những thay đổi tích cực trong việc thoát nghèo, nhờ đó con em của các hộ dân cũng được tiếp tục cắp sách tới trường.

PV