Điều chỉnh kích thước chữ

Cất cánh tháng 2: Món quá vô giá

(CLO) Chương trình Cất cánh tháng 2 (THTT lúc 20h10 thứ bảy ngày 15/02/2020 trên kênh VTV1) lựa chọn chủ đề "Món quà vô giá" cùng những câu chuyện sau gần một tháng đương đầu với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Audio
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Tháng 2/2020, cả thế giới đang gồng mình chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 16 ca dương tính, cả nước tập trung chống dịch, mà ở nơi tuyến đầu là ngành Y tế.

Một đất nước khỏe mạnh không thể thiếu vai trò của ngành y, của các y bác sĩ đang ngày qua ngày chiến đấu với các chủng loại bệnh tật mà mức độ phức tạp, biến thể theo từng giây. Họ cũng là con người, và cũng không thể nào miễn dịch 100% với bệnh tật, nhưng trong những lúc khó khăn nhất, ngặt nghèo nhất của các bệnh dịch, họ luôn ở đó, nơi tuyến đầu, trở thành tấm khiên vững chắc cho nhân dân, vì một đất nước khỏe mạnh.

Tháng 2/2020, với những diễn biến khó lường dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) và do cả tình trạng FAKE NEWS (tin giả, tin nhảm), thông tin lộn xộn trên các mạng xã hội gây ra, nỗ lực của riêng các y bác sĩ thôi là chưa đủ, có một cuộc chiến khác trên môi trường Internet. Cất cánh sẽ được truyền hình trực tiếp từ một trường quay không khán giả. Họ sẽ ở nhà, xem chương trình và tương tác trực tiếp thông qua các nền tảng số của Đài Truyền hình Việt Nam. Cất cánh mong muốn góp một phần nhỏ công sức vào cuộc phòng dịch trên truyền thông và đặc biệt là trên Intetnet.

Chương trình với sự tham gia của diễn giả là y tá Nguyễn Thị Mến, Bệnh viện Việt Pháp, người được coi là bệnh nhân SARS nặng nhất ở Việt Nam và trên thế giới nhưng đã thoát chết thần kỳ trong dịch SARS lịch sử năm 2003. Đầu năm 2003, người dân khắp thế giới hoang mang vì một loại dịch bệnh mới xuất hiện. Ngày 26/2/2003, một bệnh nhân người Mỹ gốc Hoa bị sốt và nhập Viện Việt Pháp với triệu chứng lạ, ho nhiều và khó thở.

Không ai biết ông mắc hội chứng SARS - nỗi khiếp sợ của nhân loại vào thời điểm đó. Các bác sĩ, y tá của Bệnh viện Việt Pháp vẫn thăm khám và điều trị cho bệnh nhân này. Vài ngày sau, bệnh nhân trở bệnh nặng, bị suy hô hấp và nhanh chóng tử vong. Cán bộ y tế đầu tiên của bệnh viện Việt Pháp bị lây nhiễm và tử vong. Lần lượt 39 cán bộ y tế của Bệnh viện Việt Pháp bị lây nhiễm, 5 người tử vong. Việc chạy đua với thời gian để bao vây khống chế dịch không lan ra cộng đồng là nhiệm vụ đầy thử thách của đội ngũ cán bộ y tế. Bà Nguyễn Thị Mến, y tá trưởng của khoa Nhi, Bệnh viện Việt Pháp - một trong 39 người bị lây nhiễm SARS là nhân chứng cụ thể nhất cho nỗ lực, hy sinh đầy trách nhiệm và lặng thầm của những chiến sĩ mặc áo trắng.

Ngoài ra chương trình với sự tham gia của diễn giả là bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Công việc của Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương chủ yếu là tiếp nhận và điều trị bệnh nhân. Ngoài các ca bệnh thông thường khác của các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới, đây là tuyến đầu trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona.

Câu chuyện của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp là câu chuyện từ Nơi tuyến đầu chống dịch, với những nỗ lực không mệt mỏi của các y bác sĩ, những áp lực và cả những động lực đối với công việc mà họ đang làm. Cất cánh sẽ tổ chức một cầu truyền hình đặc biệt giữa trường quay S14 của Đài Truyền hình Việt Nam và gia đình bác sĩ Trung Cấp. Suốt từ ngày mùng 2 Tết đến giờ, họ chưa gặp lại nhau. Và tất cả sẽ cùng lắng nghe chia sẻ từ hậu phương của các bác sĩ trong suốt những ngày vừa qua.

Lê Dương