Điều chỉnh kích thước chữ

CDC của Mỹ kiến nghị cho mở lại trường học

(CLO) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ mới đây đã ban hành hướng dẫn mới cho các trường học mở cửa trở lại, khuyến nghị tất cả mọi người đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách tối đa.

Audio
Một trường học ở Mỹ dán biển chào mừng học sinh trở lại với các quy định y tế mới. Ảnh: Reuters

Một trường học ở Mỹ dán biển chào mừng học sinh trở lại với các quy định y tế mới. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các hướng dẫn cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc dọn dẹp cơ sở vật chất vệ sinh cá nhân và theo dõi những tiếp xúc giữa các học sinh, như lộ trình để đưa 55 triệu học sinh trường công lập quay trở lại trường mà không làm bùng dịch.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi tin rằng với các chiến lược mà chúng tôi đã đưa ra sẽ hạn chế được việc lây lan trong các trường học nếu được tuân thủ nghiêm ngặt".

Cơ quan này cũng cho biết các trường học có thể mở cửa trở lại không bao gồm điều kiện các giáo viên phải tiêm vắc xin Covid-19, tuy nhiên các tiểu bang cho biết họ vẫn đang xem xét ưu tiên tiêm phòng cho đối tượng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ mở cửa trở lại hầu hết các trường trong vòng 100 ngày kể từ ngày nhậm chức. Ông ca ngợi hướng dẫn của CDC và nhấn mạnh các vấn đề phát sinh từ việc tiếp tục đóng cửa các trường học, bao gồm các cuộc chiến đấu về sức khỏe tâm thần của trẻ em và khó khăn đối với các bậc phụ huynh phải đi làm.

“Chúng ta đã hy sinh rất nhiều trong năm qua. Nhưng khoa học cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta hỗ trợ trẻ em, các nhà giáo dục và cộng đồng bằng các nguồn lực mà chúng cần, chúng ta có thể sớm đưa các em trở lại trường học an toàn ở nhiều nơi trên đất nước”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Chỉ 44% các trường học ở Mỹ cung cấp chương trình học hoàn toàn trực tiếp vào tháng 12 và 31% đang hoạt động tất cả từ xa, theo khảo sát của Trung tâm Đổi mới Giáo dục Công. Các khu vực khác thường áp dụng các biện pháp xen kẽ giữa học trực tuyến và đến trường.

Việc mở cửa trở lại cũng vấp phải sự phản đối của cộng đồng giáo viên, những người lo lắng cho sự an toàn của các thành viên tại thời điểm căng thẳng hiện nay. 

Vào thứ Sáu, Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ (AFT) với khoảng 1,7 triệu thành viên, đã khen ngợi hướng dẫn của CDC về việc dựa trên “sự kiện và bằng chứng”.

“Chúng tôi kêu gọi CDC tiếp tục linh hoạt khi có nhiều dữ liệu hơn. Hướng dẫn là chỉ dẫn cho thời điểm này, nhưng căn bệnh này không phải là tĩnh và chúng ta cần tiếp tục cập nhật những hướng dẫn mới", Chủ tịch AFT Randi Weingarten cho biết trong một tuyên bố.