Điều chỉnh kích thước chữ

CDC Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Giám đốc cùng cán bộ của trung tâm

(CLO) Chiều nay (10/12), tiếp theo phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội; Tại phiên tòa, đại diện CDC Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo là các cựu lãnh đạo, cán bộ của trung tâm.

Audio

Tại vụ án này, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội - CDC Hà Nội) được xác định là chủ mưu, cùng với Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty Phương Đông), Nguyễn Ngọc Nhất (Nhân viên Công ty ViTech), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) và 6 người khác bị cáo buộc nâng khống giá mua máy xét nghiệm Sars-CoV-2, gây thiệt hại 5 tỷ đồng cho Nhà nước. 

Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong phần xét hỏi chiều nay, bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền đã khai nhận, bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất từng hẹn riêng để bàn về bộ thiết bị xét nghiệm trên. "Nhất đề nghị công ty bán thiết bị với giá 4 tỷ nhưng báo với ông Cảm là 7 tỷ. Tôi đồng ý và bảo sẽ về thương lượng với công ty. Để đảm đảo trúng thầu, Nhất sẽ trích cho ông Cảm 15% giá sản phẩm. Số tiền chênh lệch còn lại sau khi trừ hết mọi chi phí, tôi và Nhất sẽ chia 50-50", bị cáo Tuyền khai.

Tuy nhiên, bị cáo Tuyền cho biết mình chưa nhận được tiền chênh lệch và thời điểm đó cũng không có nhu cầu lấy tiền.

Bị cáo Tuyền khai tiếp: "Mức giá máy xét nghiệm Realtime - PCR tự động bị cáo gửi cho CDC Hà Nội là 6,5 tỷ, bảo hành trong 2 năm và 7 tỷ đồng nếu bảo hành 3 năm".

Về lý do lại không bán thiết bị cho CDC Hà Nội vào phút chót, bị cáo Tuyền cho biết do hai bên không thống nhất được về cách vận hành.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - Cựu Giám đốc CDC Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - Cựu Giám đốc CDC Hà Nội.

Trong cáo buộc, hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime - PCR tự động được Công ty Phương Đông bán cho bị cáo Nhất với giá hơn 3,7 tỷ đồng. Sau đó, Nhất bàn với bị cáo Vinh sẽ đại diện cho Công ty MST tham gia thầu bán cho CDC Hà Nội. Nếu thực hiện thành công, Vinh sẽ nhận hoa hồng 1,5 % giá trị hợp đồng. Qua điều tra, VKSND Hà Nội phát hiện các bị cáo đã mua bán lòng vòng, qua nhiều công ty để nâng mức giá các thiết bị trước khi cung cấp cho CDC Hà Nội.

Cụ thể, sau khi Vinh đồng ý hợp tác với Nhất, Công ty Phương Đông xuất hóa đơn bán 2 máy xét nghiệm PCR cho Công ty Hưng Long do vợ của Vinh làm giám đốc, với giá 4,1 tỷ. Công ty Hưng Long tiếp tục bán các thiết bị này cho một công ty khác giá 5,2 tỷ. Sau đó, Công ty MST lại mua 2 máy xét nghiệm trên và trả cho Công ty Hưng Long 7,8 tỷ.

Cuối cùng, Giám đốc Công ty MST bán cho CDC Hà Nội giá 8,2 tỷ đồng. Như vậy, bị cáo Vinh đã nâng giá 2 máy xét nghiệm PCR từ 4,1 tỷ đồng thành 8,2 tỷ.

Bị cáo Đào Thế Vinh tại phiên tòa.

Bị cáo Đào Thế Vinh tại phiên tòa.

Được triệu tập đến phòng xử với tư cách bị hại, đại diện CDC Hà Nội đưa ra quan điểm xin giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo là các cựu lãnh đạo, cán bộ của trung tâm.

Theo đại diện CDC Hà Nội, vì thời điểm dịch bệnh diễn ra quá phức tạp, nhu cầu thiết bị phòng chống dịch quá cấp bách nên quá trình mua thiết bị có những sai phạm. Các bị cáo là người của CDC Hà Nội lúc đó chỉ mong muốn có những thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 thật sớm.

"Như trước đó, CDC Hà Nội đã gửi công văn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm. Tại phiên tòa, CDC Hà Nội vẫn giữ mong muốn trên", đại diện CDC Hà Nội trình bày tại tòa.

Đại diện CDC Hà Nội cũng phân trần: "Đơn vị chỉ là cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, không có kinh nghiệm mua sắm. Ngoài ra, các thiết bị để phục vụ việc phòng chống dịch COVID-19 rất đặc biệt, không phổ thông nên giá cả đơn vị được báo đều phụ thuộc hoàn toàn vào công ty cung cấp".

Về các bị cáo còn lại, CDC Hà Nội yêu cầu HĐXX đưa ra phán quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Các cán bộ CDC Hà Nội với vai trò đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Nhật Cảm, gồm: Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979, nguyên Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1973, nguyên Trưởng phòng Phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (SN 1975, nguyên Trưởng phòng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội), Hoàng Kim Thư (SN 1987, nguyên Kế toán trưởng, Phó Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội), Lê Xuân Tuấn (SN 1982, nguyên cán bộ CDC Hà Nội).

Sáng mai (11/12), phiên xét xử sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Quốc Trần