CEO tuyên bố lợi nhuận không phải mục đích cuối cùng, lãi ròng của Sữa Quốc tế (IDP) liên tục giảm

(CLO) Lợi nhuận liên tục đi xuống qua từng quý có lẽ cũng không phải vấn đề quá lớn với Sữa Quốc tế, bởi CEO Đặng Phạm Minh Loan từng chia sẻ: “Lợi nhuận và doanh thu là kết quả, không phải nguyên nhân, càng không phải là mục đích cuối cùng của Sữa Quốc tế”.

Kết quả kinh doanh thấp nhất trong vòng 4 quý gần đây

Theo báo cáo tài chính quý III, CTCP Sữa Quốc Tế (mã IDP) ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.630 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Giá vốn tăng mạnh hơn với 41% kéo biên lãi gộp co lại còn 37,2% từ mức 41,1% cùng kỳ năm ngoái.

ceo tuyen bo loi nhuan khong phai muc dich cuoi cung lai rong cua sua quoc te idp lien tuc giam hinh 1

Quý III/2022, Sữa Quốc tế lãi ròng 192 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ nhưng thấp hơn 11% so với quý trước và là con số thấp nhất trong vòng 4 quý gần đây.

Bài liên quan

CTCP Sữa Quốc tế (IDP) kinh doanh khó khăn, vừa lấn sân BĐS đã chốt tạm ứng cổ tức 15%

Kinh doanh gặp khó, giá nguyên liệu tăng ăn mòn lợi nhuận, Sữa Quốc tế (IDP) vẫn muốn phiêu lưu với bất động sản?

Lợi nhuận 6 tháng gấp 2,6 lần cùng kỳ, Sữa Quốc tế (IDP) không còn lỗ lũy kế

Youtuber Thơ Nguyễn đã giúp IDP – ông lớn sở hữu Sữa Kun kinh doanh “vượt trội thần tốc” như thế nào?

Trong kỳ, các chi phí gia tăng không đáng kể trong đó chi phí quản lý bán hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất tăng 6% lên 332 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, Sữa Quốc tế lãi ròng 192 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ nhưng thấp hơn 11% so với quý trước. Đây cũng là con số thấp nhất trong vòng 4 quý của doanh nghiệp này.

Lợi nhuận liên tục đi xuống qua từng quý có lẽ cũng không phải vấn đề quá lớn với Sữa Quốc tế bởi CEO Đặng Phạm Minh Loan từng chia sẻ với truyền thông rằng: “Lợi nhuận và doanh thu là kết quả, không phải nguyên nhân, càng không phải là mục đích cuối cùng của Sữa Quốc tế”.

ceo tuyen bo loi nhuan khong phai muc dich cuoi cung lai rong cua sua quoc te idp lien tuc giam hinh 2

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Sữa Quốc tế ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 4.415 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 645 tỷ đồng, lần lượt tăng 22% và 19% so với cùng kỳ năm 2021. Trong 2022, IDP đề ra mục tiêu doanh thu thuần 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 452 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, IDP đã thực hiện được 80% kế hoạch doanh thu năm và vượt gần 43% kế hoạch lợi nhuận sau thuế cả năm đề ra.

Tính đến cuối quý III, tổng tài sản của Sữa Quốc tế đạt 3.633 tỷ đồng, tăng 667 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là tiền và đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn ghi nhận hơn 1.397 tỷ đồng. Các khoản phải thu ngắn hạn của IDP tăng đột biến từ 350,4 tỷ ở đầu năm lên 858,7 tỷ đồng vào 30/9 chủ yếu từ việc tăng khoản tạm ứng cho nhân viên tăng vọt lên mức 506 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý III chưa ghi nhận các khoản đầu tư vào công ty con của Sữa Quốc tế. Tuy nhiên, vào ngày 23/8, Sữa Quốc tế đã được thông qua việc góp vốn thành lập và cử người đại diện quản lý phần góp vốn tại CTCP Đầu tư Green Light với số vốn góp là 499,9 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu 99,98%. 

Tài sản xây dựng dở dang dài hạn của Sữa Quốc tế cũng tăng 258 tỷ đồng so với đầu năm, ghi nhận ở mức 275 tỷ đồng. Trong 2022, công ty có kế hoạch đầu tư cho dự án CTCP Sữa Quốc Tế - Chi nhánh Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2.800 tỷ đồng.

Thời điểm 30/9, tổng nợ phải trả của Sữa Quốc tế ở mức hơn 1.900 tỷ đồng, toàn bộ là ngắn hạn. Trong đó, công ty vay nợ 640,5 tỷ đồng, tăng 99 tỷ đồng so với đầu năm. Tính đến cuối quý III, vốn chủ sở hữu của Sữa Quốc tế đạt gần 1.730 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích lũy được 860 tỷ đồng.

Công ty sữa lấn sân mảng bất động sản khi kinh doanh gặp khó

Trước đó, IDP cũng đã thông qua nghị quyết HĐQT việc góp vốn thành lập CTCP Green Light có vốn điều lệ  tỷ đồng trong đó IPP nắm 99,98%. Công ty này đặt trụ sở ở số 217 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP HCM. Ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản và tư vấn quản lý (trừ tư vấn tài chính, kế toán, pháp luật).

Theo nghị quyết, Sữa Quốc tế giao bà Chu Hải Yến, Phó Tổng giám đốc và ông Phan Văn Thắng, Kế toán trưởng đại diện quản lý phần vốn góp của doanh nghiệp này tại Green Light.

Ghi nhận trên báo cáo tài chính quý II/2022, Sữa quốc tế IDP không có các công ty con mà chỉ bao gồm các đơn vị trực thuộc là văn phòng đại diện ở quận 1, TP HCM; nhà máy sữa quốc tế Ba Vì và một chi nhánh ở Bình Dương. Như vậy, nếu góp vốn thành công, Green Light sẽ trở thành công ty con đầu tiên của Sữa Quốc tế.

Thành lập năm 2004 tại Hà Nội, Sữa Quốc tế xây nhà máy thứ hai tại Ba Vì sau 6 năm và dần trở thành thương hiệu tầm trung có ảnh hưởng ở phía Bắc. Đến năm 2014, IDP nhận đầu tư 75 triệu USD từ VinaCapital và Tập đoàn đầu tư Daiwa (Nhật Bản). Tuy nhiên, khó khăn đã ập đến ngay sau khi nhận vốn đầu tư. Từ năm 2014 - 2018, Sữa Quốc tế chỉ thoát lỗ duy nhất năm 2015 và phải đến 2019 mới có lãi trở lại sau giai đoạn tái cơ cấu.

Hiện tại, công ty có 2 nhà máy tại Hà Nội và TP HCM với hơn 1.800 lao động. Sữa Quốc tế đang sản xuất và phân phối các sản phẩm như sữa tươi Lof, Kun, sữa chua Ba Vì... Đầu năm nay, công ty đã thông qua chủ trương đầu tư dự án chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng tại khu công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương. Dự án có vốn đầu tư 2.800 tỷ, trong đó Sữa Quốc tế góp 300 tỷ và vay 2.500 tỷ đồng.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: