Điều chỉnh kích thước chữ

Chân dung tân Thủ tướng Pháp Jean Castex: Người mang hy vọng cho Macron

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Jean Castex làm thủ tướng mới của ông vào thứ Sáu. Với nhiều người đây là quyết định lý tưởng của Macron ở thời điểm hiện tại.

Audio
Ông Jean Castex vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp - Ảnh: Reuters

Ông Jean Castex vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Pháp - Ảnh: Reuters

Jean Castex là người theo đường lối trung hữu, tương đối ôn hoà, thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp. Ông Jean Castex không phải là một chính trị gia nổi bật trên chính trường Pháp trong những năm qua.

Mới đây, Jean Castex được Tổng thống Macron bổ nhiệm vào vai trò xây dựng và điều phối các biện pháp dỡ bỏ phong tỏa sau giai đoạn cao điểm của dịch bệnh Covid-19. Ở vị trí này, ông đã làm khá tốt công việc của mình khi được đánh giá “là công chức cấp cao đã vạch ra lối thoát cho nước Pháp giai đoạn hậu phong tỏa vì COVID-19”.

Ở tuổi 55, Jean Castex được xem là một công chức có kinh nghiệm và một chính trị gia lành nghề và dưới đây là 5 điểm nhấn về người đứng đầu chính phủ mới của Pháp:

1. Jean Castex từng làm việc tại Điện Elysée

Castex mang hồ sơ kinh điển của một công chức cấp cao của Pháp, đã theo học Trường Hành chính công quốc gia, nơi mà ông Macron cũng từng tốt nghiệp cùng với hầu hết các chính trị hàng đầu của Pháp.

Castex là Cố vấn về các vấn đề xã hội trong nội các của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, trước khi trở thành phó tổng thư ký của Điện Elysée năm 2011, một chức vụ quan trọng mà chính ông Macron từng đảm nhiệm.

2. Có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế

Castex có nhiệm vụ khó khăn trong việc điều phối kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa ở Pháp, nơi mang lại cho ông biệt danh "Đức Ông". Castex được coi là đã thể hiện tốt vai trò của mình trước những áp lực từ các thành viên chính phủ.

Tân thủ tướng Pháp trước đây đã xử lý một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn khác khi ông làm việc tại Bộ Y tế với tư cách là chánh văn phòng năm 2006.

“Ông là người đã đưa ra kế hoạch rõ ràng trong cuộc khủng hoảng cúm gia cầm và học thuyết về các kho dự trữ  khẩu trang quốc gia. Nói cách khác, anh ta biết anh ta đang nói về điều gì!”, Bertrand, lãnh đạo cũ nói về Jean Castex khi chia sẻ với tờ Le Parisien.

3. Castex không ở trong “Câu lạc bộ Macron”

Castex lần đầu tiên được Macron tiếp cận sau cuộc bầu cử năm 2017 khi tổng thống Pháp đề nghị ông giữ vị trí đại biểu cho Thế vận hội Olympic và Paralympic 2024.

Emmanuel Macron và Edouard Philippe, người mà Castex vừa thay thế, cũng đã nghĩ đến ông vào năm 2018 để điều hành bộ nội vụ rất nhạy cảm, Le Monde đưa tin. Nhưng đề xuất này không có sự hỗ trợ từ chính đảng của Macron, người đã xem ông quá thân với Sarkozy và phản đối đề cử cho Castex.

Theo Le Figaro, Castex đã rời đảng bảo thủ Les Républicains vào tuần trước.

Ông Jean Castex là thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp - Ảnh: Reuters

Ông Jean Castex là thị trưởng của một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp - Ảnh: Reuters

4. Castex là Philippe nhưng tốt hơn

Castex có những phẩm chất được coi là không có ở cựu thủ tướng Philippe, bao gồm khả năng vươn ra khỏi quan điểm chính trị.

Điều quan trọng, ông được cho là có mối quan hệ làm việc tốt với các công đoàn hàng đầu của Pháp, mối quan hệ với Elysée đã căng thẳng kể từ khi Macron đưa ra một cải cách lương hưu gây tranh cãi lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông.

Cựu lãnh đạo công đoàn Jean-Claude Mailly, thuộc Lực lượng Ouvrière, từng mô tả Castex là “một người mà bạn có thể nói chuyện, người không phải là người đứng đầu”.

Tuy nhiên, thủ tướng mới và người tiền nhiệm của ông có hồ sơ rất giống nhau - cả hai đều là chính trị gia bảo thủ cùng thế hệ, ít được công chúng biết đến trước khi được đề cử - chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi về những cam kết trong quá khứ của Macron để đề cử các hồ sơ đa dạng hơn.

5. Castex mê bóng bầu dục và lịch sử

Castex có một giọng nói điển hình từ miền tây nam nước Pháp, nơi ông nội của tân thủ tướng cũng giữ các vị trí chính thức. Là cha của bốn cô con gái, ông coi văn hóa Catalan có ảnh hưởng đáng kể trong cuộc đời mình.

Cha của ông, Claude là chủ tịch của một câu lạc bộ bóng bầu dục và Jean Castex thường đến chơi khi còn nhỏ. Ông là một người cổ động viên trung thành. 

Tân thủ tướng Pháp cũng có bằng cử nhân lịch sử và từng xuất bản một cuốn sách về lịch sử của tuyến đường sắt giữa Perpignan và Villefranche.