Điều chỉnh kích thước chữ

Chánh án TANDTC gửi Thư khen công tác xét xử vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19

(CLO) Ngày 11/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao (TANDTC) Nguyễn Hòa Bình đã có thư khen gửi đến Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phiên tòa lưu động xét xử vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Audio

Nội dung thư Chánh án Nguyễn Hòa Bình viết: Ngày 10/4/2020, TAND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra xét xử theo thủ tục rút gọn bị cáo Đào Xuân Anh về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự và tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù giam. Đây là vụ án đầu tiên trong cả nước xét xử vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị của Chánh án và hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TANDTC.

Hội đồng xét xử TAND huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh mức án 9 tháng tù giam.

Hội đồng xét xử TAND huyện Tiên Yên tuyên phạt bị cáo Đào Xuân Anh mức án 9 tháng tù giam.

Việc xét xử kịp thời vụ án này đã góp phần ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân được dư luận đồng tình, đánh giá cao. Kết quả này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm túc và sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TANDTC, Chánh án Nguyễn Hòa Bình  biểu dương Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND huyện Tiên Yên. Đề nghị các đồng chí tiếp tục phát huy kết quả, thành tích đã đạt được để tăng cường phối hợp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trước mắt cũng như lâu dài.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng yêu cầu TAND các cấp trong cả nước học tập kinh nghiệm của TAND huyện Tiên Yên; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Chánh án TANDTC; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm khắc, đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID19.

Cùng ngày, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lương Phúc Sơn ký quyết định khen thưởng đột xuất cho Viện KSND huyện Tiên Yên vì nhanh chóng khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử theo thủ tục rút gọn vụ án Đào Xuân Anh với tội danh “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại chốt kiểm tra phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Tiên Yên ngày 4/4 vừa qua.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ án, Viện KSND huyện đã tiến hành các trình tự pháp luật từ khởi tố đến khi xét xử sơ thẩm chỉ trong thời hạn 6 ngày. Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh và Thường trực Huyện ủy Tiên Yên, Viện KSND huyện Tiên Yên đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, TAND cùng cấp thực hiện việc số hóa hồ sơ, truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu các xã, thị trấn trong huyện và truyền thanh đến toàn bộ các thôn, bản trên địa bàn nhằm phục vụ công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID19.

Đây cũng là vụ án đầu tiên trong cả nước xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 theo Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 3/4của Viện trưởng VKSNDTC.

Theo cáo trạng, khoảng 16h ngày 4/4, chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 liên xã Đông Hải - Đông Ngũ, thuộc huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ thì phát hiện Đào Xuân Anh (tên gọi khác Đào Văn Doanh - 30 tuổi, trú tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) không đeo khẩu trang nên nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Quảng Ninh.

Đào Xuân Anh không những không chấp hành mà còn có hành vi xúc phạm, dùng mũ cối đánh cán bộ trong chốt kiểm soát, sau đó bỏ về nhà.

Đến 9h30 ngày 5/4, Đào Xuân Anh tự nguyện ra cơ quan Công an huyện Tiên Yên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Ngày 6/4, VKSND huyện Tiên Yên phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam Đào Xuân Anh về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, sau khi phân tích đánh giá hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo cũng như căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên Đào Xuân Anh mức án 9 tháng tù giam.

Đây được xem là phiên tòa đầu tiên đưa ra xét xử hành vi chống người thi hành công vụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 mà cả nước đang căng mình vượt qua. Phiên tòa này cũng là bài học cảnh tỉnh, nghiêm khắc đối với những ai không chấp hành chủ trương trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đắc Nguyên