Điều chỉnh kích thước chữ

Chất hất thải nhựa trên biển chưa được quan tâm đúng mức

(CLO) Đó là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo khoa học Thực trạng và sự nguy hại của chất thải nhựa trên vùng biển Hải Phòng do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật phối hợp với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Hải Phòng tổ chức.

Audio

Tới dự hội thảo các nhà khoa học đến từ Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, Hội thiên nhiên và môi trường biển, Hội Môi trường Công nghiệp, Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Tài nguyên Môi trường biển…

Theo thống kê, từ năm 2010 có khoảng 275 triệu tấn chất thải nhựa dẻo được tạo ra từ 192 quốc gia ven biển. Khu vực Đông Á thì Trung Quốc là nước có nhiều rác thải biển, còn ở Việt Nam thải ra 0,3-0,7 triệu tấn rác thải biển có thành phần nhựa.

Dự báo, với tốc độ gia tăng rác thải như hiện nay thì đến năm 2025, cứ 3 tấn cá biển có 1 tấn rác thải nhựa và đến năm 2050 rác thải nhựa sẽ nhiều hơn cá.

Rác thải nhựa đã và đang gây bệnh, thậm chí giết chết hàng loạt các loại hải sản, sinh vật biển, động vật hoang dã, cản trở an toàn hàng hải, gây thiệt hại kinh tế cho các hoạt động vận tải biển, đánh bắt cá và đe dọa đến sức khỏe con người...

Quang cảnh buổi hội thảo

Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều chất thải trôi nổi trên biển từ chất thải đô thị, chất thải sinh hoạt, từ các hoạt động du lịch, dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp, bệnh viện, hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản...

Đáng lưu ý là những loại chất thải như phao, xốp, nhựa, túi nilon là loại rác không phân hủy, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, môi trường biển.

Tại khu du lịch Cát Bà, xuất hiện nhiều mảnh vụn xốp nhỏ, hộp xốp, chai lọ nhựa trôi nổi trên biển. Mỗi ngày đội môi trường huyện Cát Hải tiến hành vớt, thu gom trên vịnh khoảng 10m³ rác thải các loại.

Từ thực trạng trên, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp và kỹ thuật, công nghệ tái chế, nhằm giảm thiểu chất thải nhựa cũng như hạn chế thấp nhất mức độ nguy hại đến cuộc sống người dân và môi trường biển.

Các ý kiến tham luận cũng nhận thấy công tác quản lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa trên biển trong những năm qua chưa được quan tâm đúng mức, chưa có những quy định, các chế tài cụ thể.

Bởi vậy cùng với việc xây dựng và hoàn chỉnh về tổ chức, cơ chế chính sách thì rất cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của toàn xã hội, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của người dân.

Kim Cương