Châu Phi nóng lên nhiều hơn những nơi khác, làm gia tăng nguy cơ xung đột

Báo cáo được công bố trùng thời điểm Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu đầu tiên của châu Phi diễn ra ở Kenya. Lục địa này đã phải hứng chịu 80 mối nguy hiểm về thời tiết và khí hậu cực đoan vào năm ngoái.

chau phi nong len nhieu hon nhung noi khac lam gia tang nguy co xung dot hinh 1

Người dân tụ tập để lấy nước từ vòi ở khu ổ chuột Mukuru trong khu Khu công nghiệp, ở Nairobi, Kenya ngày 4 tháng 9 năm 2023. Ảnh: REUTERS

Báo cáo trích dẫn cơ sở dữ liệu khẩn cấp cho thấy những thảm họa này khiến 5.000 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế hơn 8,5 tỷ USD. Con số thực tế có thể còn cao hơn do có những khoảng trống trong báo cáo, tổ chức này cho biết.

Báo cáo Tình trạng Khí hậu ở châu Phi 2022 cho biết: “Châu Phi chỉ phát thải một phần khí nhà kính trên toàn cầu nhưng đang phải gánh chịu sự ảnh hưởng không tương xứng từ biến đổi khí hậu”.

Báo cáo cho biết thêm: “Biến đổi khí hậu và nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng suy giảm có thể gây ra xung đột vì đất sản xuất, nước và đồng cỏ khan hiếm, nơi bạo lực giữa nông dân và người chăn nuôi đã gia tăng trong 10 năm qua do áp lực đất đai ngày càng tăng…”.

Hiện tại, bạo lực cộng đồng về tài nguyên đã bùng phát thường xuyên ở các vùng Sahel khô cằn. Trung bình, mỗi người châu Phi thải ra 1,04 tấn khí thải carbon dioxide (CO2) vào năm 2021, chưa bằng 1/4 mức trung bình toàn cầu.

Báo cáo cho biết tốc độ nóng lên trung bình ở châu Phi là 0,3 độ C mỗi thập kỷ trong giai đoạn 1991-2022, so với 0,2 độ trên toàn thế giới.

Sự nóng lên nhanh nhất ở Bắc Phi, nơi hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kể từ năm ngoái. Báo cáo cho biết điều đó đã góp phần làm giảm sản lượng ngũ cốc xuống còn 33 triệu tấn hoặc thấp hơn khoảng 10% so với mức trung bình 5 năm trước đó.

Nhìn chung, báo cáo cho biết năng suất nông nghiệp đã giảm do biến đổi khí hậu, ghi nhận mức giảm 34% kể từ năm 1961, điều này có thể khiến nhu cầu nhập khẩu lương của châu Phi thực tăng mạnh.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

Mật vụ Mỹ điều tra âm mưu ám sát con trai ông Trump

(CLO) Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết đang điều tra một video được đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng, trong đó đề cập khả năng có âm mưu ám sát Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

Máy bay quân sự Mỹ bất ngờ hạ cánh tại Moscow

(CLO) Một máy bay vận tải quân sự Boeing C-17A Globemaster III của Mỹ được xác định đã bay từ Latvia đến thủ đô Moscow của Nga, trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về Ukraine đang đình trệ.

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ chính thức đưa Syria khỏi danh sách tài trợ khủng bố

(CLO) Ngày 24/8, Mỹ chính thức đưa Syria ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, gỡ bỏ rào cản mà Damascus coi là trở ngại lớn cuối cùng đối với đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh Washington tăng cường quan hệ với chính quyền mới của Syria.

Cỡ chữ bài viết: