Điều chỉnh kích thước chữ

Cháu trai của Churchill sắp bị trục xuất khỏi đảng Bảo thủ Anh vì chống lại Thủ tướng

(CLO) Nicholas Soames, cháu trai của nhà lãnh đạo tài ba thời Thế chiến thứ 2, Winston Churchill, sắp bị trục xuất khỏi đảng Bảo thủ sau khi bỏ phiếu chống lại Thủ tướng Boris Johnson.

Audio
Nicholas Soames, cháu trai của Winston Churchill, người sắp bị đuổi khỏi đảng Bảo thủ Anh. Ảnh: Reuters

Nicholas Soames, cháu trai của Winston Churchill, người sắp bị đuổi khỏi đảng Bảo thủ Anh. Ảnh: Reuters

Sự việc này đánh dấu một trong những kết cục kỳ lạ nhất trong cuộc khủng hoảng Brexit đã kéo dài hơn 3 năm qua tại đất nước này.

Soames là 1 trong 21 nhà làm luật thuộc đảng Bảo thủ đã bỏ phiếu chống lại Thủ tướng. Những người khác tham gia cuộc nổi loạn này bao gồm Ken Clarke, 79 tuổi, một trong những nhà làm luật lâu đời nhất nước Anh và cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond.

"Điều này thật sự đáng tiếc khi tất cả những điều xảy ra đúng như những gì đã được dự đoán: đây là kết cục mà chính phủ mong muốn và họ có cớ để tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm nhằm đạt được mục đích của mình", ông Soames cho hay.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 6 tuần, ông Johnson đã ra những quyết định táo bạo: Ông đã thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao trong chính phủ của mình, đồng thời đe dọa đình chỉ Quốc hội 1 tháng trước thời hạn Brexit nhằm hạn chế khả năng bị trói buộc.

Sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu tối qua tại Hạ viện, ông Johnson tuyên bố sẽ trục xuất khỏi đảng những người đã làm trái lệnh và bỏ phiếu chống lại ông, người phát ngôn của chính phủ cho hay.

21 nhà làm luật, với tổng cộng 330 năm kinh nghiệm trong Quốc hội sẽ bị trục xuất khỏi đảng Bảo thủ.

"Tôi đã nhận được tin từ người bạn của mình rằng thật đáng buồn khi chính ông ấy phải viết cho tôi một lá thư, thông báo rằng tôi đã bị đuổi khỏi đảng Bảo thủ sau 37 năm", ông Soames cho hay. "Đó là những hậu quả của một cuộc chiến. Tôi biết rõ hành động của mình".

Ông Soames đã được Nữ hoàng Elizabeth phong hiệp sĩ vào năm 2014. Ông là thành viên Quốc hội Anh từ năm 1983 tới nay và từng đảm nhiệm vai trò Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ông là con của Mary Soames, người con út của Churchill.

Winston Churchill là 1 trong những hình tượng vĩ đại của nước Anh, khi đứng ngang hàng với Stalin và Truman sau Thế chiến thứ 2.

Ông Johnson cũng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình với Churchill. Ông từng cho ra mắt một cuốn sách vào năm 2014 viết về vị cựu Thủ tướng Anh này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)