Điều chỉnh kích thước chữ

Chỉ số chứng khoán Myanmar giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm sau cuộc đảo chính

(CLO) Cổ phiếu niêm yết của Myanmar đã giảm mạnh ngay sau khi sàn giao dịch chính của nước này tiếp tục giao dịch vào thứ Tư (3/2), sau hai ngày tạm ngừng, phản ánh sự nghi ngờ của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á.

Audio
Myanpix, chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Yangon, giảm 26,47 điểm, tương đương 6%, xuống 417,25 vào ngày 3 tháng 2 so với mức đóng cửa trước đó vào ngày 29 tháng 1. Ảnh: Yuichi Nitta & AFP / Jiji

Myanpix, chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Yangon, giảm 26,47 điểm, tương đương 6%, xuống 417,25 vào ngày 3 tháng 2 so với mức đóng cửa trước đó vào ngày 29 tháng 1. Ảnh: Yuichi Nitta & AFP / Jiji

Bài liên quan

Thị trường bùng nổ sau cuộc đảo chính quân sự bắt đầu vào thứ Hai (1/2) với việc bắt giữ Ủy viên Quốc vụ Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo dân sự khác. Các nhà đầu tư lo ngại rằng Mỹ và châu Âu sẽ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Myanmar, cắt giảm đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng chậm lại.

Myanpix, chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Yangon, giảm 26,47, tương đương 6%, xuống 417,25 điểm so với mức đóng cửa trước đó vào ngày 29 tháng 1. Đó là lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020, chỉ số này giảm xuống dưới 420. Mức giảm hôm thứ Tư (3/2) là mức lớn nhất tính theo tỷ lệ phần trăm kể từ đó Tháng 3 năm 2017.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán đã bị đình chỉ vào thứ Hai và thứ Ba, do kết nối mạng kém ngăn cản các công ty chứng khoán và ngân hàng truy cập vào hệ thống giao dịch và thanh toán của sàn giao dịch. Quân đội đã làm nhiễu liên lạc vào sáng sớm thứ Hai khi họ tổ chức cuộc đảo chính. Các kết nối đã được khôi phục vào thứ Ba.

Sở giao dịch chứng khoán Yangon là một thị trường chứng khoán mới, được thành lập vào tháng 3 năm 2016. Chỉ có sáu công ty được niêm yết, có tổng vốn hóa thị trường là 676 tỷ kyat (508 triệu đô la) tính đến cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư. Thị trường nhỏ bé, quy mô chưa bằng một phần nghìn so với thị trường ngang hàng trong khu vực là Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan.

Myanmar Thilawa SEZ Holdings ghi nhận mức giảm lớn nhất trong số 6 công ty, giảm 10,3%. Công ty được thành lập để hỗ trợ dự án Đặc khu Kinh tế Thilawa, nhằm xây dựng một khu công nghiệp hiện đại với các cơ sở hậu cần và phát điện.

Các nhà nghiên cứu thị trường quốc tế dự đoán cuộc đảo chính sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Myanmar. Fitch cho biết họ đã cắt giảm dự báo kinh tế của Myanmar xuống mức tăng trưởng 2,0% cho năm kết thúc vào tháng 9 năm 2021, so với dự báo trước đó là tăng trưởng 5,6%.

Fitch cho biết: 'Triển vọng tăng trưởng của Myanmar phụ thuộc nhiều vào một chuỗi các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng và đầu tư trực tiếp nước ngoài, có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ hoàn toàn nếu các lệnh trừng phạt được thực hiện và nếu các thực thể nước ngoài quyết định rút lui trong bối cảnh rủi ro chính trị gia tăng''.

Công ty cũng hạ dự báo tăng trưởng của Myanmar cho năm kết thúc vào tháng 9 năm 2022 từ 6,0% xuống 2,0%.

Nhà phát triển bất động sản công nghiệp lớn nhất Thái Lan, Tập đoàn Amata, đã đình chỉ dự án trị giá 1 tỷ USD ở Myanmar do lo ngại cuộc đảo chính và các lệnh trừng phạt quốc tế có thể xảy ra sẽ khiến các nhà đầu tư sợ hãi. Amata mới bắt đầu xây dựng khu phức hợp bên ngoài Yangon vào tháng 12.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt có thể được đưa ra để đáp lại hành động đẩy mạnh. Các nhà đầu tư vào Myanmar Thilawa SEZ Holdings đã nhận được lời nhắc nhở về những hậu quả kinh tế và ngoại giao có thể xảy ra khi quân đội tiếp quản.

First Myanmar Investment, một công ty mẹ hoạt động trong các lĩnh vực từ dịch vụ tài chính, bất động sản đến chăm sóc sức khỏe và du lịch, giảm 7,2%. Công ty này có một đơn vị đang phát triển Đặc khu kinh tế Thilawa.

Mai Bùi